กำเนิด "Bitcoin"


แนวคิดด้านการลงทุน

โดย stock2morrow
10 กันยายน 2561    |    737,334 Views

รู้หรือไม่?  ที่จริงแล้วสาเหตุของการสร้างBitcoin นั้นมีมูลเหตุมาจากวิกฤติการเงินซับไพรม์  (Subprime) ในปี 2008 

สาเหตุของวิกฤติ  Subprime เกิดจากความโลภของนายธนาคารที่คิดจะขายตราสารหนี้ให้ได้เยอะที่สุด โดยที่นายธนาคารเหล่านี้จะได้ค่าธรรมเนียมหรือค่านายหน้าในการขาย   และสิ่งที่เกิดขึ้นในตอนนั้นก็คือมีธนาคารหลายแห่งพยายามที่จะขายตราสารให้ได้มากที่สุด จึงใช้วิธีปล่อยกู้สินเชื่อ Subprime ได้ง่ายขึ้นเรื่อยๆ  ซึ่งนั่นก็นำไปสู่การผิดนัดชำระหนี้ของผู้กู้  กระทั่งกลายเป็นการหนีหนี้ปริมาณมหาศาล   จากนั้นบานปลายนำไปสู่เหตุการณ์ฟองสบู่แตกในปี 2008 ส่งผลให้สถาบันการเงินหลายแห่งล่มสลาย ก่อนวิกฤตินี้จะแพร่กระจายไปทั่วโลก  มีคนทำงานสาขาการเงินต้องตกงานเป็นจำนวนมาก   ทำให้เกิดการผลิตเงินเพิ่มเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในหลายประเทศ  ก่อให้เกิดการผลักภาระภาษีสู่ประชาชน หรือที่เรียกว่า QEPhoto by Mario Tama/ Getty Images

 

นโยบายการผลิตเงินเพิ่มที่เรียกว่าQE ในสหรัฐอเมริกานั้น ส่งผลให้ค่าเงินของอเมริกาอ่อนตัวลง แต่อย่างไรก็ตามสหรัฐอเมริกาเป็นประเทศที่น่าเชื่อถือมาก  และเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐก็ถูกใช้เป็นเงินสำรองคงคลังในหลายประเทศ คนอเมริกันรวยการพิมพ์เงินอย่างเดียว ทั้งๆ ที่ตัวเองก็ใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่ายขาดดุลการค้ามาตลอด มีสถานะเป็นลูกหนี้รายใหญ่ของประเทศต่างๆ ทั่วโลก แถมยังสามารถจ่ายดอกเบี้ยน้อยลงไปเรื่อยๆ อีกต่างหากเพราะอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐที่ออกประมูลใหม่ก็ต่ำลงไปเรื่อยๆ แค่พิมพ์เงินไปเรื่อยๆ เป็นหนี้ใครก็พิมพ์เงินมาจ่ายคืนหนี้เก่าแล้วก็กู้ต่อ เพดานหนี้สาธารณะก็ขยับขึ้นไปเรื่อยๆ เพราะไม่มีคนสนใจจะวิเคราะห์ความน่าเชื่อถือของรัฐบาลสหรัฐ

 

ด้วยเหตุนี้แนวคิดเรื่องความเป็นอิสระจากตัวกลางต่างๆ  จึงถูกนำกลับมาพูดถึงอีกครั้ง และภายในไม่กี่สัปดาห์หลังจากการล้มละลายของ Lehman  ก็มี White paper ของ Bitcoin  มาโพสต์ลงใน metzdowd.com 

โดย  Satoshi Nakamoto  กล่าวไว้ว่า

“ผมกำลังสร้างระบบเงินสดอิเล็กทรอนิกส์ที่ไม่มีตัวกลางใดๆ”
  

วันที่ 3 มกราคม ปี 2009  Genesis Block ของ Bitcoinได้ถูกขุดขึ้นมา มีมูลค่า 50BTC   ซึ่งถือเป็นการเริ่มต้นระบบ Bitcoin ที่ในปัจจุบันถือเป็นเงินดิจิทัลที่มีค่ามากที่สุดในโลก   โดยคาดว่าคนที่ขุดนั้นก็คือตัวนาย Satoshi Nakamoto  นั่นเอง 

และใน Blockแรก ก็มีข้อความแฝงที่ Saotshi แอบใส่ไปโดยเข้ารหัสไว้โดยมีเนื้อความว่า 

“The Times 03/Jan/2009Chancellor on brink of second bailout for banks” 

 

เนื้อความดังกล่าวคือพาดหัวข่าวของหนังสือพิมพ์ The Times ในประเทศอังกฤษ โดยเนื้อหาคือ รัฐมนตรีกระทรวงการคลังกำลังจะผลิตเงินเพิ่มเข้าไปในระบบเพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติSubprime  จากอเมริกาในปี 2008  ซึ่งการผลิตเงินเพิ่มให้กับระบบนั้นย่อมทำให้เกิดภาวะเงินเฟ้อ และโดยปกติแล้วภาวะเงินเฟ้อที่ไม่มากไปจะทำให้เศรษฐกิจไหลเวียนดี แต่การผลิตเงินจำนวนมากก็จะทำให้ประชาชนรับภาษีเพิ่มแ รวมถึงหนี้สาธารณะพุ่งสูงขึ้น 

การแฝงข้อความนี้จึงเป็นการประชดประชันระบบตัวกลางที่ทำงานล้มเหลวและก่อให้เกิดวิกฤติเศรษฐกิจไปทั่วโลกนั่นเอง

เขียนโดย  พีรพัฒน์  หาญคงแก้ว


ศึกษาเรื่องบิตคอยน์ทุกเรื่อง ได้ในหนังสือ...

" Bitcoin & Blockchain 101 เงินดิจิทัลเปลี่ยนโลก "


  Shared

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

LINE@stock2morrow


ดูบทความทั้งหมด

เป็นนักลงทุนให้เหมือนเป็นนักกีฬาโอลิมปิก My Way My Investment EP.19

stock2morrow

แนวคิดด้านการลงทุน

15 กรกฎาคม 2562
893 Views

5 เคล็ดลับ “รายได้เพิ่ม 2 เท่า”

วิสูตร แสงอรุณเลิส

แนวคิดด้านการลงทุน

15 กรกฎาคม 2562
183 Views

ตลาดหุ้นรอบนี้จะไปได้ไกลแค่ไหน

stock2morrow

แนวคิดด้านการลงทุน

15 กรกฎาคม 2562
237 Views
สอบถามข้อมูล