เจาะ "การบินไทย" มีโอกาส Turn Around มากน้อยแค่ไหน ?


ข่าวสารการลงทุน

โดย stock2morrow
2 ตุลาคม 2561    |    737,204 Views

หุ้นการบินไทย หรือ THAI กลับมาคึกคักกันอีกครั้งหลังจากที่ได้ดีดีคนใหม่อย่าง "สุเมธ ดำรงชัยธรรม" พร้อมประกาศแผน "ระยะยาว" ให้การบินไทยกลับมามีกำไรจ่ายปันผล หลังจากที่ THAI ขาดทุนต่อเนื่องมาอย่างยาวนาน นักลงทุนสถาบันรวมถึงรายย่อยต่างส่ายหน้าหนีกันเป็นแถวๆเนื่องจากราคาหุ้นที่เรียกได้ว่า "ไม่ฟื้น" ตามตลาดหุ้นที่ขึ้นมาอย่างต่อเนื่องถึง 1,800 จุด

เมื่อไม่นานมานี้มีการประชุมใหญ่ของการบินไทยที่เชิญสื่อมวลชน มาแสดงวิสัยทัศน์ก้าวต่อไปของการบินไทยว่าจะมีทิศทางเป็นอย่างไร ทางผู้บริหารต้องการ 3 อย่างคือ 
1. หยุดขาดทุน ภายในปี 2563
2. ล้างขาดทุนสะสมที่สะสมมากว่า 2 หมื่นล้านบายให้หมดภายในปี 2565
3. ขึ้นเป็น TOP 5 สายการบินโลก

เรียกได้ว่าสู้กัน "สุดฤทธิ์" ทั้งองค์กรและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็น KTB และ AOT ก็ยืนส่งแรงใจให้การบินไทยกลับมา "Turn Around" ได้อีกครั้ง ซึ่ง ดร.สมคิดเองก็บอกว่าขอให้ทำได้จริงๆ แผนงานนี้ขอระยะเวลา 3 เดือน !!!

ถ้าดูจากประวัติของผู้บริหารอย่างสุเมธ ดำรงชัยธรรม ต้องเรียกได้ว่าไม่ธรรมดา เพราะเขาเป็นหลานชายของอากู๋ แห่งแกรมมี่ ซึ่งนั่งเป็นผู้ดูแลการเงิน ก่อนหน้านี้ก็ทำงานที่ TCAP มาก่อน อีกทั้งยังพลิกฟื้นบริษัท แฟมมิลี่ โนฮาว เจ้าของช่อง Money Channel ก่อนที่จะเข้าไปเป็นผู้บริหาร TVO และบริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ (ธพส.) ถือว่ามีประสบการณ์ที่ดีระดับหนึ่งเลยทีเดียว

กลับมาที่การบินไทย ...
ในปี 2560 สัดส่วนรายได้ของการบินไทยแบ่งเป็นค่าโดยสาร 82.7% ค่าขนส่งและไปรษณียภัณฑ์ 10.6% รายได้จากหน่วยธุรกิจและกิจการสนับสนุน 6.3% และรายได้อื่นๆ 0.4%

ดูจากรายได้ย้อนหลัง การบินไทยมีรายได้แตะระดับ "แสนล้าน" บาท แต่กลับขาดทุนทุกปี
ปี 2557 ขาดทุน 1.56 หมื่นล้านบาท
ปี 2558 ขาดทุน 1.31 หมื่นล้านบาท
ปี 2559 กำไร 15 ล้านบาท **
ปี 2560 ขาดทุน 2 พันล้านบาท 
ส่งผลให้ ROE และ Net Margin ติดลบมาโดยตลอด ค่า P/E หาค่าไม่ได้ บริษัทไม่ได้จ่ายปันผล และ P/BV แตะระดับ 1.2 เท่า

เรียกได้ว่างานนี้ "หิน" มากสำหรับผู้บริหารการบินไทย แต่อีกนัยหนึ่งก็นับเป็นเรื่องท้าทายในเวลาเดียวกัน

== บทวิเคราะห์มองอย่างไร ==
บล. เคจีไอ (ประเทศไทย) มองไตรมาส 3/61 เป็นช่วงโลวซีซั่นของการทอ่งเที่ยว คาดว่าผลประกอบการของการบินไทยจะไม่มีอะไรใหม่ ทรงตัว QoQ แต่คาดว่า yield ของผู้โดยสารน่าจะมากขึ้น อีกทั้งการบินไทยมีการปรับราคาโดยสารเพื่อสะท้อนราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้น

นอกจากนี้ไตรมาส 4 ที่กำลังจะมาถึงเป็นช่วงพีคของการท่องเที่ยว การบินไทยน่าจะได้รับอานิสงค์ ส่วนเรื่องค่าใช้จ่ายในการลงทุน ตอนนี้การบินไทยยังไม่มีโครงการการลงทุนขนาดใหญ่ จึงไม่น่ามีประเด็นอะไรมากนัก

อย่างไรก็ตามทางบทวิเคราะห์คาดการว่าผลการดำเนินงานจะดีขึ้นในระยะยาว แนะนำ "ซื้อ" การบินไทยที่ราคา 16.10 บาท

อ่านฉบับเต็มได้ที่นี้ : บทวิเคราะห์

บล.ฟิลลิป ให้ราคาเหมาะสมที่ 18.5 บาท คงคำแนะนำ "ซื้อ" คาดว่าครึ่งปีหลังมีแนวโน้มที่ดี ราคาน่าตัวสูงขึ้นสะท้อนราคาน้ำมัน มีการทำ Hedging ราคาน้ำมัน ปรับเพิ่มค่าธรรมเนียมให้สูงขึ้น

อ่านฉบับเต็มได้ที่นี้ : บทวิเคราะห์

== สรุป ==
ด้วยสภาวะอุตสาหกรรมที่ "อาจจะ" ไม่เอื้ออำนวยมากนัก การแข่งขันทางด้านราคามีสูง ถึงแม้ประเทศไทยจะมีจุดยุทธศาสตร์เรื่องการท่องเที่ยว แต่กลุ่มสายการบินมีปัจจัยหลายอย่างที่มากเกินไปที่จะกำไรเป็นกอบเป็นกำ สร้างผลตอบแทนให้กับผู้ถือหุ้น

สำหรับคนที่อยู่ในตลาดหุ้นมายาวนาน จะเห็นได้ว่าการบินไทยมีงานแสดงวิสัยทัศน์เกือบจะทุกปี เปลี่ยนตัวผู้บริหารคนหนึ่ง ก็จัดงานครั้งหนึ่ง แล้วก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น THAI ก็กลับไปขาดทุนอีก แต่บางไตรมาสอาจจะมีกำไรบ้างให้พอที่ราคาหุ้นแกว่งตัวเป็นรอบ

การบินไทยยังต้องใช้เวลาในการพิสูจน์ตัวเองอีกนานมาก และเป็นงาน "ยาก" ที่จะฟื้นฟู แต่ในฐานะคนไทยคนหนึ่งก็ขอเอาในช่วย "เจ้าจำปี" ให้กลับมา Turn Around ได้จริงๆ

ขอบคุณแหล่งข้อมูล
https://www.efinancethai.com/HotStocks/HotStockMain.aspx?id=eDQ4OHFSaFlpY1E9&security=THAI

https://www.posttoday.com/market/news/565249

https://www.naewna.com/politic/columnist/37085

https://www.kaohoon.com/content/253251

https://www.prachachat.net/tourism/news-223678

  Shared

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

LINE@stock2morrow


ดูบทความทั้งหมด

NEWS : AOT พุ่ง ดัชนีหุ้นทะลุ 1,700 จุด

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

19 มิถุนายน 2562
308 Views

สรุป "เหรียญ Libra" เงินดิจิตอลที่มี Facebook เป็นเจ้าภาพ

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

19 มิถุนายน 2562
145 Views

NEWS : ลุ้นผลประชุมเฟด ต่างชาติทยอยขาย

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

18 มิถุนายน 2562
303 Views
สอบถามข้อมูล