คน 6 ประเภทที่ประสบความสำเร็จในการลงทุน


แนวคิดด้านการลงทุน

โดย ภาววิทย์  กลิ่นประทุม
10 ตุลาคม 2561    |    740,071 Views

ผมคลุกคลีอยู่กับการลงทุนมานานพอสมควร โดยเฉพาะการลงทุนในหุ้น ..จนพบว่า มีคนอยู่ 6 ประเภทที่สามารถประสบความสำเร็จอย่างสูง ดังนี้

1. ‘คนคิดสวนทาง’ ...คนส่วนใหญ่จะคิดเหมือนกัน แต่จะมีคนบางกลุ่มที่มักชอบคิดสวนทางคนส่วนใหญ่ ..เช่น คนส่วนใหญ่ในตลาดหุ้นมองว่าธุรกิจนี้ไม่ดี แต่คนเหล่านี้มักหาข้อดี แล้วกล้าที่จะลงทุน ..พวกคิดสวนทาง !!

2. ‘คนว่องไว’ ...จะมีคนบางกลุ่มที่เล่นหุ้น และลงทุนเหมือนคนส่วนใหญ่ แต่เขาจะไวกว่าคนอื่น 1 ก้าวเสมอ เช่น ซื้อก่อนเพราะมีจมูกไว รู้ว่าอะไรจะมา ก็ซื้อได้ก่อน ...ขายเร็ว คือจมูกไวรู้ว่า จะมีอะไรไม่ดี ก็ขายก่อน

3. ‘คนมีวินัยสูง’ ...จะมีคนบางประเภทที่มีระเบียบวินัยสูง และมีหลักการที่เขายึดถืออย่างชัดเจน ..เช่น คนเหล่านี้ถ้าเขาขาดทุน เขาจะมีจุดตัดขาดทุน Stop Loss ที่ชัดเจน แล้วปฏิบัติอย่างเคร่งครัด ...สมมุติว่าหลักการของเขา คือ จะไม่ยอมขาดทุนเกิน 10% ในทุกครั้งที่ลงทุน ...สุดท้ายคนเหล่านี้ ก็จะไม่เคยเสียหายหนัก แม้บางครั้งผิดพลาด แล้วขาดทุน ก็จะสามารถกลับมาเล่นใหม่ได้เสมอ

4. ‘คนมีความรู้มาก’ ...อันนี้เป็นคนที่อ่านมาก ศึกษาลึก เวลาลงทุนอะไรจะทำการบ้าน ศึกษาจนรู้ละเอียดและลึก ...พูดง่ายๆ คนบางคนรู้จักหุ้นตัวนั้นๆ พอๆ กับเจ้าของบริษัทเลยทีเดียว ...พวกนี้เวลาลงจะ Focus แล้วกล้าลงทุนเยอะในสิ่งที่ตัวเองรู้ดี สุดท้ายก็มักได้กำไรเป็นกอบเป็นกำ

5. ‘คนมีเพื่อนมาก’ ...คนส่วนใหญ่ก็มีเพื่อนมาก แต่มักจะเป็นเพื่อนที่พากันไปเสียเงิน ...คนเหล่านี้จะรู้จักคนเยอะ และเป็นคนที่ช่วยกันศึกษาแล้วพาไปหาโอกาสที่ดี ...คนเหล่านี้ลงทุนเป็นกลุ่ม และลงจริงจัง ทำให้เมื่อไหร่ก็ตามที่คนกลุ่มนี้ลงทุนจะมีคนลงตามจำนวนมาก ...พวกนี้ก็หากำไรจากตลาดได้เสมอ เพราะเข้าก่อนหุ้นขึ้น แล้วขายก่อนหุ้นลง

6. ‘คนที่ซื้อหุ้นเหมือนที่ดิน ซื้อแล้วแทบไม่เคยขายเลย’ ...คนเหล่านี้จะซื้อหุ้นจากมูลค่า จากพื้นฐานธุรกิจ จากเงินปันผล ไม่ซื้อหุ้นตามใคร ...พอซื้อแล้วก็ถือหุ้นเสมือนซื้อที่ดินแล้วเก็บยาว ...สุดท้าย คนกลุ่มนี้ก็มักจะได้เงินจากปันผล และได้มูลค่าหุ้นที่เติบโตขึ้นในระยะยาว

จะเห็นได้ว่า มีหลากหลายวิธีในการที่จะประสบความสำเร็จอย่างสูงในการลงทุน ...แต่คนส่วนใหญ่ พอเข้าไปลงทุนกลับไม่ประสบความสำเร็จ ...นั่นก็เพราะว่า เขาอยากจะเป็นทุกอย่าง เก่งทุกแนว

ใช่!! เมื่อเราต้องการเก่งทุกแนว เป็นทุกอย่าง เราก็ไม่ต่างจาก คนจับฉ่าย ที่จริงๆ แล้วไม่เก่งอะไรเลย

ลองสำรวจดูตัวเองว่า จริงๆ แล้วเราเหมาะกับการเป็นนักลงทุนประเภทไหน จากนั้น เก่งให้จริง ศึกษาให้สุดในแนวทางนั้น ...สุดท้ายเราก็จะเป็นอีกคนที่ประสบความสำเร็จได้ในจุดที่เราเลือกนั่นเอง

#ภาววิทย์กลิ่นประทุม

หลักสูตร "มือใหม่เข้าใจหุ้น by ภาววิทย์" 

ร่วมปูพื้นฐาน ชักชวนมือใหม่ ให้เข้าสู่ตลาดหุ้น อย่างมั่นคง

วิทยากร คุณภาววิทย์ กลิ่นประทุม

เรียนวันเสาร์ - อาทิตย์ที่ 24-25 พฤศจิกายน นี้ !! ที่ stock2morrow เท่านั้น

>> ..รายละเอียดหลักสูตร..มือใหม่เข้าใจหุ้น คลิกที่นี่.. <<

----------------------
..ติดต่อ..สอบถาม..
Tel. : 02-632-0645
Line@ : @stock2morrow 
https://line.me/R/ti/p/%40stock2morrow

#ภาววิทย์กลิ่นประทุม
#stock2morrow

  Shared

ภาววิทย์  กลิ่นประทุม

เจ้าของหนังสือ Best Seller ซีรี่ย์ “แกะรอยหยักสมอง 1-3”  , “ฟรีดอมเทรดเดอร์” และ “คลีนิคหุ้นมือใหม่” พร้อมเป็นไอดอลผู้จุดประกายเรื่อง "หุ้น" ให้แก่นักลงทุนรุ่นใหม่ และเป็นวิทยากรคอร์ส “ปูพื้นฐานสู่การลงทุนเบื้องต้น” โดยมีผู้ติดตามจำนวนมาก  และได้รับเชิญไปบรรยายในหน่วยงานต่างๆ มากมายทั้งภาครัฐและเอกชน  รวมทั้งได้รับเชิญสัมภาษณ์ออกสื่อต่างๆมากมาย ทั้งโทรทัศน์  วิทยุ และสิ่งพิมพ์

 

คอร์สสัมมนา :  มือใหม่เข้าใจหุ้น By ภาววิทย์


ดูบทความทั้งหมด

ยิงให้แม่น ปล่อยกระสุนให้เป็น ในการลงทุน

stock2morrow

แนวคิดด้านการลงทุน

18 มิถุนายน 2562
247 Views

เส้นชัยไม่มีขา เราต้องวิ่งไปหามันเอง

stock2morrow

แนวคิดด้านการลงทุน

17 มิถุนายน 2562
316 Views

“ความรวย” ปะทะ "อิสรภาพทางการเงิน"

ภัทรพล ศิลปาจารย์

แนวคิดด้านการลงทุน

13 มิถุนายน 2562
2,161 Views
สอบถามข้อมูล