เรียนรู้ความสำเร็จ แบบชาวเกาะ !!


แนวคิดด้านการลงทุน

โดย ภาววิทย์  กลิ่นประทุม
10 ตุลาคม 2561    |    737,262 Views

มองชีวิต ให้กว้างไกล เห็นโอกาสใหม่แบบชาวเกาะ

พูดถึงชาวเกาะ เราจะนึกภาพ ของบ้านพักตากอากาศในทะเล ...แต่ที่เราจะพูดกันวันนี้คือ ประเทศที่เป็นเกาะ อย่าง สิงคโปร์ , ญี่ปุ่น , เกาหลี ..ประเทศที่ถูกล้อมรอบด้วยน้ำ โดดเดี่ยว คนไม่ได้เยอะ ..หรือ อิสราเอล ก็จัดอยู่ในกลุ่มนี้ได้ด้วย

จะเห็นว่า ประเทศเหล่านี้ ไม่มีทรัพยากร ..คนก็น้อย ...และ อยู่ในภูมิประเทศที่ยากลำบาก ...อย่างญี่ปุ่น เดี๋ยวๆ ก็แผ่นดินไหว และ ภัยธรรมชาติ ต่างๆ นานา

...ทำไมคนเหล่านี้จึง สำเร็จ ร่ำรวย ?

มาดูวิธีคิดแบบชาวเกาะกัน

1. ‘ประเทศตัวเองเล็ก เวลาทำอะไร เลยต้องขายให้ทั้งโลก’ ...ถ้าเราทำธุรกิจในประเทศไทย ทำอาหารขายคนไทยก็อยู่ได้แล้ว แต่อย่างประเทศเกาะ เขาต้องมองขายคนทั้งโลกถึงจะรวย ..ข้อจำกัดเลย บังคับให้มองไกล ทำอะไร ต้องขายโลก - Global

2 ‘ต้องเก่งภาษา’ ...ถ้าเราจะค้าขายกับโลก ต้องพูดภาษาอื่นให้ได้ ...ไม่ต้องอื่นไกล คนเกาะในบ้านเราที่เขาทำธุรกิจท่องเที่ยว ก็เก่งภาษาต่างประเทศ ...ตรงนี้ คือ จุดเริ่มต้นโอกาสของ Jack Ma นะ (อย่ามองข้ามเรื่องภาษาเลยทีเดียว)

3. ‘เน้นการแปรรูป’ ...คนที่อยู่ในประเทศที่ทรัพยากรไม่สมบูรณ์ ต้องแปรรูปอาหาร สะสมเสบียง สิ่งนี้แหละ ที่ปลูกฝัง การวางแผน และ นำมาซึ่งธุรกิจการผลิต แปรรูป เพิ่มมูลค่า ..ทำให้คนเขาต้องวางแผน ต้องมองไกล

(ประเทศอุดมสมบูรณ์ รู้ว่าในน้ำมีปลา ในนามีข้าว ..ก็รู้ว่า ยังไงไม่อดตาย ความอึด และ การบังคับให้ต่อสู้ดิ้นรน หรือ วางแผน แทบไม่ต้องทำ ...ตื่นมา หิว เดี๋ยวก็ไปหาปลา ...เราเลย มองแบบหาเช้ากินค่ำ - ใช่!! คนขาดแคลน เขาถูกสอนให้มองไกล วางแผน ...แต่คนอุดมสมบูรณ์ กลับมองใกล้)

4. ‘ต้องผูกสัมพันธ์กับประเทศอื่นเยอะ เพราะตัวเองขาดทรัพยากร’ ...การขาดทรัพยากร เหมือนจะไม่ดี แต่จริงๆ แล้ว มันบังคับให้ประเทศอย่างสิงคโปร์ต้องผูกมิตรทั่วโลก ...ต่างกับประเทศที่ทรัพยากรมากมาย ก็ไม่ต้องง้อใคร ...สรุป ประเทศที่ทรัพยากรน้อย ต้องผูกมิตรการค้า ไปได้ไกลกว่า ...โอกาสมากกว่า เพราะการเปิดโลก

5. ‘สร้างคนให้เป็นทรัพยากร’ ...เมื่อไม่มีทรัพยากร ประเทศเหล่านี้จึงทุ่มเทสร้างคนให้เป็นทรัพยากร ...คนในประเทศเหล่านี้เลยเก่ง และ สร้างโอกาสให้ประเทศ จากคนนั่นเอง ....ต่างกับประเทศทรัพยากรเยอะๆ ก็ทุ่มงบ ทุ่มเงิน ไปพัฒนาทรัพยากร เอามาขาย สุดท้าย คนเลยไม่เก่ง

ที่ยก 5 ข้อ นี้มา เพื่อชี้ให้เห็นว่า ‘คนเราถึงเกิดมาในข้อจำกัด (เกิดในที่แห้งแล้ง หรือ ห่างไกล) ...หรือ ไม่ได้มีทรัพยากร (พ่อแม่ ไม่ได้รวย) ...ก็ไม่ได้หมายความว่า เราไร้โอกาส ...ถ้าเราดูตัวอย่างประเทศ ที่ไร้ทรัพยากร หรือ เป็นเกาะ ในโลกนี้ กลับร่ำรวยกว่า ประเทศที่มีทรัพยากรไม่จำกัด

เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า ‘ตัวเรา’ นั่นแหละ คือ ทรัพยากรสำคัญที่สุด ที่ต้องพัฒนา ...ส่วนข้อจำกัดในชีวิต คือ สิ่งที่หลักดันให้เราสู้ พาเราไปสู่โอกาส !!

หลักสูตร "มือใหม่เข้าใจหุ้น by ภาววิทย์" 

ร่วมปูพื้นฐาน ชักชวนมือใหม่ ให้เข้าสู่ตลาดหุ้น อย่างมั่นคง

วิทยากร คุณภาววิทย์ กลิ่นประทุม

เรียนวันเสาร์ - อาทิตย์ที่ 24-25 พฤศจิกายน นี้ !! ที่ stock2morrow เท่านั้น

>> ..รายละเอียดหลักสูตร..มือใหม่เข้าใจหุ้น คลิกที่นี่.. <<

----------------------
..ติดต่อ..สอบถาม..
Tel. : 02-632-0645
Line@ : @stock2morrow 
https://line.me/R/ti/p/%40stock2morrow

#ภาววิทย์กลิ่นประทุม
#stock2morrow

  Shared

ภาววิทย์  กลิ่นประทุม

เจ้าของหนังสือ Best Seller ซีรี่ย์ “แกะรอยหยักสมอง 1-3”  , “ฟรีดอมเทรดเดอร์” และ “คลีนิคหุ้นมือใหม่” พร้อมเป็นไอดอลผู้จุดประกายเรื่อง "หุ้น" ให้แก่นักลงทุนรุ่นใหม่ และเป็นวิทยากรคอร์ส “ปูพื้นฐานสู่การลงทุนเบื้องต้น” โดยมีผู้ติดตามจำนวนมาก  และได้รับเชิญไปบรรยายในหน่วยงานต่างๆ มากมายทั้งภาครัฐและเอกชน  รวมทั้งได้รับเชิญสัมภาษณ์ออกสื่อต่างๆมากมาย ทั้งโทรทัศน์  วิทยุ และสิ่งพิมพ์

 

คอร์สสัมมนา :  มือใหม่เข้าใจหุ้น By ภาววิทย์


ดูบทความทั้งหมด

ยิงให้แม่น ปล่อยกระสุนให้เป็น ในการลงทุน

stock2morrow

แนวคิดด้านการลงทุน

18 มิถุนายน 2562
247 Views

เส้นชัยไม่มีขา เราต้องวิ่งไปหามันเอง

stock2morrow

แนวคิดด้านการลงทุน

17 มิถุนายน 2562
316 Views

“ความรวย” ปะทะ "อิสรภาพทางการเงิน"

ภัทรพล ศิลปาจารย์

แนวคิดด้านการลงทุน

13 มิถุนายน 2562
2,161 Views
สอบถามข้อมูล