กรณีศึกษา วิกฤตราชาเงินทุน เป็นอย่างไร ?


ข่าวสารการลงทุน

โดย stock2morrow
3 ธันวาคม 2561    |    685,259 Views

เคยมีเซียนท่านหนึ่งกล่าวไว้

"ถ้านักลงทุนไม่รู้จักวิกฤตราชาเงินทุน แสดงว่ายังไม่ได้เข้าใจตลาดหุ้นอย่างถ่องแท้"

คำกล่าวนี้อาจจะเป็นจริงก็ได้ เพราะวิกฤตราชาเงินทุน ถือเป็นวิกฤตที่สร้างความเสียหายเป็นวิกฤตแรกในประวัติศาสตร์หุ้นไทย เรื่องราวเป็นอย่างไร เราลองมาฟังกันดู

ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2518

บริษัทราชาเงินทุน จำกัด จดทะเบียนในตลาดหุ้นไทยเมื่อเดือนกันยายน ปี 2520 เท่ากับว่าได้เข้ามาเทรดในตลาดหุ้นไทยก่อตั้งขึ้นหลังจากนั้น 2 ปี ทุนจดทะเบียน 20 ล้านบาท ว่ากันว่าเป็นบริษัทเงินทุนที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศไทยในสมัยนั้น มีผู้บริหาร คือ นายเสรี ทรัพย์เจริญ ... บริษัทราชาเงินทุน จำกัด ทำธุรกิจปล่อยกู้ สินเชื่อรายย่อยเพื่อธุรกิจ

วันแรกของการซื้อ-ขาย ราคาหุ้นอยู่ที่ 275 บาท มีขึ้นลงบ้างตามแรงเก็งกำไร แต่บริษัทมีการเพิ่มทุนอยู่หลายครั้ง จนบริษัทมีทุนจดทะเบียนมากถึง 1,920 ล้านบาท ถึงแม้บริษัทจะบอกว่ารายได้ของบริษัทมาจากดอกเบี้ยที่เกิดจากการปล่อยกู้ให้กับลูกค้าเพื่อทำธุรกิจ แต่ลูกค้าส่วนใหญ่กลับเอาเงินที่กู้ไป "เล่นหุ้น" มากกว่า แต่เวลานั้นคงไม่มีใครสนใจว่า บริษัทราชาเงินทุนเอาเงินไปทำอะไร ขอให้หุ้นขึ้นก็พอ ....

บริษัทราชาเงินทุน ได้ประกาศจัดตั้งบริษัทเพิ่มเติม และปล่อยกู้ให้กับบริษัทในเครือ เพื่อนำเงินไปซื้อหุ้นบริษัทราชาเงินทุน (ซึ่งก็คือบริษัทตัวเอง) ทำให้ราคาหุ้นพุ่งไม่หยุด และในวันที่ 15 พฤศจิกายน 2521 ราคาหุ้นได้พุ่งขึ้นไปสูงสุดถึง 2,470 บาท จากการทำราคาหุ้นของตัวเอง เรียกได้ว่า "ปั่นหุ้น" ก็คงไม่ผิดนัก

ราคาหุ้นไหลลงอย่างรวดเร็ว นักลงทุนต่างไม่เชื่อมั่นในบริษัทยิ่งเทขายหุ้นออกมา จนทำให้ราคาหุ้นดิ่งลงไปทำที่ราคา 380 บาท ภายในระยะเวลา 4 เดือน

ต่อมาในเดือนเมษายน 2522 มีข่าวว่าเช็คจากบริษัทราชาเงินทุน "เด้ง" ธนาคารปฏิเสธการจ่ายเงิน ทำให้บริษัทขาดสภาพคล่องอย่างมาก ไม่มีเงินทุนหมุนเวียน บริษัทมีหนี้สินมากกว่าทรัพย์สินทำให้เข้าสู่สภาวะล้มละลาย

ในเดือนสิงหาคม 2522 กระทรวงการคลังได้สั่งเพิกถอนใบอนุญาตของบริษัทราชาเงินทุน และเข้าจับกุมนายเสรี ทรัพย์เจริญ เหตุการณ์ครั้งนั้นสร้างความเสียหายและสั่นคลอนความเชื่อมั่นของนักลงทุนที่มีต่อตลาดหุ้นอย่างมาก นักลงทุน "ไม่กล้า" ที่จะเข้าซื้อหุ้น ทำให้หุ้นตกต่อไปเรื่อยๆ ไม่เหมือนสมัยนี้ที่มีนักลงทุนต่างชาติ นักลงทุนสถาบัน กองทุน LTF-RMF เข้ามาช่วยซื้อหุ้น ทำให้ตลาดหุ้นซบเซายาวนานถึง 4 ปีเต็ม !!

 

== สรุป ==
วิกฤตราชาเงินทุน ถือเป็นวิกฤตแรกของตลาดหุ้นไทย ที่มาจากการ "ปั่นหุ้น" ของบริษัทตัวเองโดยการปล่อยกู้ให้บริษัทลูกไปซื้อหุ้นบริษัทแม่ แต่ในปัจจุบันมีกฏหมายที่ "รัดกุม" มากขึ้น เราอาจจะไม่ได้เห็นกลการปั่นหุ้นแบบนี้อีกแล้ว แต่จะมีกลลวงหุ้นใหม่ๆอยู่เสมอ นักลงทุนจำเป็นจะต้องตามให้ทัน

.... และที่สำคัญคือ อย่าปล่อยให้อารมณ์ตัวเองไหลไปตาม"ความโลภ" ครับ

-----------------------------

stock2morrow นำกรณีศึกษาของวิกฤตราชาเงินทุนมาให้นักลงทุนหุ้น ได้ศึกษาเรียนรู้ เพื่อไว้ใช้เตรียมตัวรับมือกันไว้ก่อน ประวัติศาสตร์อาจจะซ้ำรอยได้ 

ขอบคุณแหล่งข้อมูล
https://th.wikipedia.org/wiki/วิกฤตการณ์ราชาเงินทุน

http://www.thaivi.org/30-ปีในตลาดหุ้น/

http://thailand-stock.blogspot.com/2012/11/blog-post.html

http://www.maruey.com/article/contentinbook0018.html

  Shared

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

LINE@stock2morrow


ดูบทความทั้งหมด

NEWS : เปิดขาย 16 หุ้น SP เริ่ม 1 ก.ค.นี้

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

20 มิถุนายน 2562
67 Views

NEWS : AOT พุ่ง ดัชนีหุ้นทะลุ 1,700 จุด

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

19 มิถุนายน 2562
315 Views

สรุป "เหรียญ Libra" เงินดิจิตอลที่มี Facebook เป็นเจ้าภาพ

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

19 มิถุนายน 2562
147 Views
สอบถามข้อมูล