2 มิติการลงทุน เมื่อมนุษย์อายุยืนขึ้น ?


แนวคิดด้านการลงทุน

โดย ดร. ณภัทร จาตุศรีพิทักษ์
6 ธันวาคม 2561    |    681,999 Views

เมื่อสองปีก่อนผมเคยเขียนบทความที่ชื่อว่า “3 มิติการลงทุนเมื่อมนุษย์อายุยืนขึ้น” ไว้ที่นี่ (https://www.stock2morrow.com/article-detail.php?id=845) โดยได้ทิ้งคำแนะนำไว้ 3 อย่าง คือ

1) ลงทุนในทักษะขั้นสูง

2) ลงทุนในการรักษาสุขภาพ

3) เริ่มใส่ใจในการลงทุนตั้งแต่วันนี้

นึกไม่ถึงว่าภายใน 2 ปีที่ผ่านมานั้น เรื่องนี้จะถูกหยิบยกมาเป็นประเด็นสำคัญทั้งในวงการนโยบายสาธารณะและวงการไฮเทคอย่างต่อเนื่อง  

บทความนี้จะเพิ่มเติมมิติการลงทุนที่ผู้เขียนคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านในการเตรียมพร้อมเข้าสู่ยุคที่พวกเราจะอายุยืนขึ้นเรื่อยๆ 

1. เสี่ยงเพื่อเงินก้อนใหญ่ (critical mass) ให้เร็วขึ้น

ในบทความที่แล้ว ผู้เขียนแนะนำให้พวกเราพยายามอัพสกิลขั้นสูงไว้เรื่อยๆ ระหว่างที่เรากำลัง aging เพื่อไม่ให้เราเสียเปรียบในตลาดแรงงานในอนาคต และเพื่อไม่ให้เรา “stuck in time” เมื่อถึงวัยเกษียณ โดยเฉพาะถ้าเราอยู่ในบริษัทหรือองค์กรที่มีนโยบายอายุเกษียณค่อนข้างชัดและไม่มีทีท่าว่าจะยืดมันออกไป

แต่ถึงเราจะพยายามตามโลกให้ทันระหว่างที่เราทำงาน มันก็ยังอาจจะไม่พอด้วยซ้ำ เนื่องจากโลกเปลี่ยนไปเร็วมากปีต่อปี  อีกทั้งเทคโนโลยีที่จะเข้ามาทำให้เราได้เปรียบและมีความสะดวกสบายในการดำเนินชีวิตในยามที่เราชรา (เช่น หุ่นยนต์ อวัยวะเทียม หรือ บริการทางสุขภาพและบริการสำหรับคนชรา) ก็อาจเข้าถึงลำบากหรือมีราคาสูงมากตามอุปสงค์ที่ล้นหลามจนคนส่วนใหญ่เข้าไม่ถึง  คนที่คิดการณ์ไกลจะไม่หวังอย่างเดียวว่าในอนาคตเทคโนโลยีเหล่านี้จะมีราคาถูกลง (เพราะมันไม่จำเป็นต้องเป็นเช่นนั้นเสมอไป)

ด้วยแรงกดดันในตลาดแรงงานและความไม่แน่นอนของต้นทุนในการชราภาพอย่างมีสุขนี้ การสร้างเงินก้อนใหญ่ที่จะคอยเป็น money making machine ตามหลักของเจ้าพ่อไลฟ์โค้ช Tony Robbins เพื่อให้เอามันไป “ทำงาน” จะเป็นการไปเอา risk-free rate หรือจะเอาไปลงทุนด้วยวิธีใดๆ ก็ตาม ยิ่งมีความจำเป็นที่จะต้องสร้างเงินก้อนนี้ให้เร็วขึ้นกว่าเดิม  

สิ่งที่ผู้เขียนกำลังจะบอกก็คือมันเริ่มคุ้มขึ้นที่เราจะออกไปทำมาหากินด้วยวิธีใหม่ๆ ที่อาจจะเสี่ยงกว่าการทำงานประจำที่เราถนัดหรือที่เราร่ำเรียนมา  ไม่ว่าจะเป็นการลองทำธุรกิจหรือการลองโดดไปสร้าง career ในรูปแบบใหม่ที่อยู่นอก comfort zone ของเรา  

ถ้ายังกลัวอยู่ ให้ลองคิดแบบนี้ครับ เมื่อเราอายุยืนขึ้น ช่วงเวลาที่เราเป็น “เด็ก” ที่สามารถลองอะไรใหม่ๆ แล้วล้มได้ก็ควรจะขยายออก จากเดิมที่หลายคนแนะนำให้ลองทำอะไรที่อยากทำตอนช่วงอายุ 20-25 ปี อาจจะขยายกรอบนี้ไปถึง 40 เลยก็ยังได้ (เพราะมันอีกนานมากกว่าเราจะชราภาพจนทำอะไรไม่ได้)  เพราะฉะนั้นมันยังไม่สายที่จะลองทำอะไรที่อาจจะทำเงินให้คุณได้มากกว่าแผนปัจจุบันที่อาจจะไม่ปลอดภัยอย่างที่เราคิดแล้ว (เพราะเงินที่มันสร้างได้อาจไม่พอใช้ไปจนจบชีวิต)

ลงทุน

2.  อย่าลืมประกันบำนาญ

ประกันบำนาญ เป็นคำที่มักได้ยินในหนังสือการเงินและแทบไม่ได้ยินอีกเลยในชีวิตจริง โดยเฉพาะสำหรับคน gen ใหม่ๆ  แต่เมื่อเราจะอายุยืนขึ้นมันสามารถเป็นช่องทางการลงทุนง่ายๆ ในการช่วยการันตี เงินให้ไหลเข้ากระเป๋าเราได้ในวัยชรา โดยไม่มีความเสี่ยง

จริงอยู่ว่าในโลกนี้ยังมีเครื่องมือในการลงทุนอื่นๆ ที่สามารถให้ผลตอบแทนสูงกว่าประกันบำนาญ แต่น้อยนักที่จะไร้ความเสี่ยงใดๆ แบบนี้  

เพราะฉะนั้นเราไม่จำเป็นต้องซื้อมากถึงขนาดที่ว่าเพื่อการันตีเงินที่เราต้องการใช้ยามชรา  เพียงซื้อโดยมองประกันบำนาญว่าว่ามันเป็นการซื้อความสุขขั้นต่ำสุดที่เราขาดไม่ได้ในยามชราก็พอ  เช่น สมมุติเรามองว่าเราต้องการเงินราว 5 หมื่นบาทต่อเดือน แต่เราจะอยู่ไม่ได้ถ้ามันต่ำกว่า 1 หมื่นบาทต่อเดือน เราก็ควรซื้อให้มันจ่ายเราได้ที่เงินขั้นต่ำนี้ ส่วนที่เหลือเราจะใช้เครื่องมือการลงทุนอื่นๆ ที่อาจมีความเสี่ยงมากกว่า

หวังว่าทุกท่านจะได้มุมมองใหม่ๆ ไปขบคิดกันระหว่างที่พวกเราชราภาพกันอย่างช้าๆ นะครับ

stock2morrow ขอนำบทความดีๆ จาก ดร. ณภัทร มาให้เพื่อนๆ เริ่มวางแผนการเงินการลงทุนกันตั้งแต่เนิ่นๆ ก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด 

  Shared

ดร. ณภัทร จาตุศรีพิทักษ์

ผู้เขียนเป็นเจ้าของเว็บไซต์ settakid.com ที่วิเคราะห์ประเด็นเปลี่ยนโลกผ่านมุมมองเศรษฐศาสตร์แบบเข้าใจง่ายๆ  คุณ ณภัทร จบปริญญาตรีและโทจากมหาวิทยาลัยคอร์เนลและจอนส์ ฮอปกินส์ เคยมีประสบการณ์ทำวิจัยที่มหาวิทยาลัยฮาวาร์ดและธนาคารโลก และสำเร็จการศึกษาปริญญาเอกสาขาเศรษฐศาสตร์ประยุกต์อยู่ที่มหาวิทยาลัยมินนิโซต้า เป็นนักเขียนรับเชิญของ stock2morrow และเป็นคอลัมนิสต์ประจำสำนักข่าวออนไลน์ไทยพับลิก้า


ดูบทความทั้งหมด

ยิงให้แม่น ปล่อยกระสุนให้เป็น ในการลงทุน

stock2morrow

แนวคิดด้านการลงทุน

18 มิถุนายน 2562
244 Views

เส้นชัยไม่มีขา เราต้องวิ่งไปหามันเอง

stock2morrow

แนวคิดด้านการลงทุน

17 มิถุนายน 2562
316 Views

“ความรวย” ปะทะ "อิสรภาพทางการเงิน"

ภัทรพล ศิลปาจารย์

แนวคิดด้านการลงทุน

13 มิถุนายน 2562
2,154 Views
สอบถามข้อมูล