2 มิติการลงทุน เมื่อมนุษย์อายุยืนขึ้น ?


แนวคิดด้านการลงทุน

โดย ดร. ณภัทร จาตุศรีพิทักษ์
6 ธันวาคม 2561    |    683,336 Views

เมื่อสองปีก่อนผมเคยเขียนบทความที่ชื่อว่า “3 มิติการลงทุนเมื่อมนุษย์อายุยืนขึ้น” ไว้ที่นี่ (https://www.stock2morrow.com/article-detail.php?id=845) โดยได้ทิ้งคำแนะนำไว้ 3 อย่าง คือ

1) ลงทุนในทักษะขั้นสูง

2) ลงทุนในการรักษาสุขภาพ

3) เริ่มใส่ใจในการลงทุนตั้งแต่วันนี้

นึกไม่ถึงว่าภายใน 2 ปีที่ผ่านมานั้น เรื่องนี้จะถูกหยิบยกมาเป็นประเด็นสำคัญทั้งในวงการนโยบายสาธารณะและวงการไฮเทคอย่างต่อเนื่อง  

บทความนี้จะเพิ่มเติมมิติการลงทุนที่ผู้เขียนคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านในการเตรียมพร้อมเข้าสู่ยุคที่พวกเราจะอายุยืนขึ้นเรื่อยๆ 

1. เสี่ยงเพื่อเงินก้อนใหญ่ (critical mass) ให้เร็วขึ้น

ในบทความที่แล้ว ผู้เขียนแนะนำให้พวกเราพยายามอัพสกิลขั้นสูงไว้เรื่อยๆ ระหว่างที่เรากำลัง aging เพื่อไม่ให้เราเสียเปรียบในตลาดแรงงานในอนาคต และเพื่อไม่ให้เรา “stuck in time” เมื่อถึงวัยเกษียณ โดยเฉพาะถ้าเราอยู่ในบริษัทหรือองค์กรที่มีนโยบายอายุเกษียณค่อนข้างชัดและไม่มีทีท่าว่าจะยืดมันออกไป

แต่ถึงเราจะพยายามตามโลกให้ทันระหว่างที่เราทำงาน มันก็ยังอาจจะไม่พอด้วยซ้ำ เนื่องจากโลกเปลี่ยนไปเร็วมากปีต่อปี  อีกทั้งเทคโนโลยีที่จะเข้ามาทำให้เราได้เปรียบและมีความสะดวกสบายในการดำเนินชีวิตในยามที่เราชรา (เช่น หุ่นยนต์ อวัยวะเทียม หรือ บริการทางสุขภาพและบริการสำหรับคนชรา) ก็อาจเข้าถึงลำบากหรือมีราคาสูงมากตามอุปสงค์ที่ล้นหลามจนคนส่วนใหญ่เข้าไม่ถึง  คนที่คิดการณ์ไกลจะไม่หวังอย่างเดียวว่าในอนาคตเทคโนโลยีเหล่านี้จะมีราคาถูกลง (เพราะมันไม่จำเป็นต้องเป็นเช่นนั้นเสมอไป)

ด้วยแรงกดดันในตลาดแรงงานและความไม่แน่นอนของต้นทุนในการชราภาพอย่างมีสุขนี้ การสร้างเงินก้อนใหญ่ที่จะคอยเป็น money making machine ตามหลักของเจ้าพ่อไลฟ์โค้ช Tony Robbins เพื่อให้เอามันไป “ทำงาน” จะเป็นการไปเอา risk-free rate หรือจะเอาไปลงทุนด้วยวิธีใดๆ ก็ตาม ยิ่งมีความจำเป็นที่จะต้องสร้างเงินก้อนนี้ให้เร็วขึ้นกว่าเดิม  

สิ่งที่ผู้เขียนกำลังจะบอกก็คือมันเริ่มคุ้มขึ้นที่เราจะออกไปทำมาหากินด้วยวิธีใหม่ๆ ที่อาจจะเสี่ยงกว่าการทำงานประจำที่เราถนัดหรือที่เราร่ำเรียนมา  ไม่ว่าจะเป็นการลองทำธุรกิจหรือการลองโดดไปสร้าง career ในรูปแบบใหม่ที่อยู่นอก comfort zone ของเรา  

ถ้ายังกลัวอยู่ ให้ลองคิดแบบนี้ครับ เมื่อเราอายุยืนขึ้น ช่วงเวลาที่เราเป็น “เด็ก” ที่สามารถลองอะไรใหม่ๆ แล้วล้มได้ก็ควรจะขยายออก จากเดิมที่หลายคนแนะนำให้ลองทำอะไรที่อยากทำตอนช่วงอายุ 20-25 ปี อาจจะขยายกรอบนี้ไปถึง 40 เลยก็ยังได้ (เพราะมันอีกนานมากกว่าเราจะชราภาพจนทำอะไรไม่ได้)  เพราะฉะนั้นมันยังไม่สายที่จะลองทำอะไรที่อาจจะทำเงินให้คุณได้มากกว่าแผนปัจจุบันที่อาจจะไม่ปลอดภัยอย่างที่เราคิดแล้ว (เพราะเงินที่มันสร้างได้อาจไม่พอใช้ไปจนจบชีวิต)

ลงทุน

2.  อย่าลืมประกันบำนาญ

ประกันบำนาญ เป็นคำที่มักได้ยินในหนังสือการเงินและแทบไม่ได้ยินอีกเลยในชีวิตจริง โดยเฉพาะสำหรับคน gen ใหม่ๆ  แต่เมื่อเราจะอายุยืนขึ้นมันสามารถเป็นช่องทางการลงทุนง่ายๆ ในการช่วยการันตี เงินให้ไหลเข้ากระเป๋าเราได้ในวัยชรา โดยไม่มีความเสี่ยง

จริงอยู่ว่าในโลกนี้ยังมีเครื่องมือในการลงทุนอื่นๆ ที่สามารถให้ผลตอบแทนสูงกว่าประกันบำนาญ แต่น้อยนักที่จะไร้ความเสี่ยงใดๆ แบบนี้  

เพราะฉะนั้นเราไม่จำเป็นต้องซื้อมากถึงขนาดที่ว่าเพื่อการันตีเงินที่เราต้องการใช้ยามชรา  เพียงซื้อโดยมองประกันบำนาญว่าว่ามันเป็นการซื้อความสุขขั้นต่ำสุดที่เราขาดไม่ได้ในยามชราก็พอ  เช่น สมมุติเรามองว่าเราต้องการเงินราว 5 หมื่นบาทต่อเดือน แต่เราจะอยู่ไม่ได้ถ้ามันต่ำกว่า 1 หมื่นบาทต่อเดือน เราก็ควรซื้อให้มันจ่ายเราได้ที่เงินขั้นต่ำนี้ ส่วนที่เหลือเราจะใช้เครื่องมือการลงทุนอื่นๆ ที่อาจมีความเสี่ยงมากกว่า

หวังว่าทุกท่านจะได้มุมมองใหม่ๆ ไปขบคิดกันระหว่างที่พวกเราชราภาพกันอย่างช้าๆ นะครับ

stock2morrow ขอนำบทความดีๆ จาก ดร. ณภัทร มาให้เพื่อนๆ เริ่มวางแผนการเงินการลงทุนกันตั้งแต่เนิ่นๆ ก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด 

ดร. ณภัทร จาตุศรีพิทักษ์

ผู้เขียนเป็นเจ้าของเว็บไซต์ settakid.com ที่วิเคราะห์ประเด็นเปลี่ยนโลกผ่านมุมมองเศรษฐศาสตร์แบบเข้าใจง่ายๆ  คุณ ณภัทร จบปริญญาตรีและโทจากมหาวิทยาลัยคอร์เนลและจอนส์ ฮอปกินส์ เคยมีประสบการณ์ทำวิจัยที่มหาวิทยาลัยฮาวาร์ดและธนาคารโลก และสำเร็จการศึกษาปริญญาเอกสาขาเศรษฐศาสตร์ประยุกต์อยู่ที่มหาวิทยาลัยมินนิโซต้า เป็นนักเขียนรับเชิญของ stock2morrow และเป็นคอลัมนิสต์ประจำสำนักข่าวออนไลน์ไทยพับลิก้า


ดูบทความทั้งหมด

อ่านงบให้เห็นภาพ

ภาววิทย์  กลิ่นประทุม

แนวคิดด้านการลงทุน

23 กันยายน 2564
619 Views

5 วิธีเลือกหุ้นของคนทั่วไป

stock2morrow

แนวคิดด้านการลงทุน

22 กันยายน 2564
1,183 Views

เมื่อโลกกำลังเข้าสู่ยุคที่ใครๆก็สร้างเงินได้

ภาววิทย์  กลิ่นประทุม

แนวคิดด้านการลงทุน

21 กันยายน 2564
1,896 Views