รู้จักกราฟเบื้องต้นสำหรับมือใหม่ ? (บันไดขั้นที่ 3)


มือใหม่เริ่มลงทุน

โดย stock2morrow
13 ธันวาคม 2561    |    719,122 Views

ในส่วนนี้เราจะมารู้จักกราฟหุ้นกัน ...

เวลาเราเปิดบัญชีกับโบรคเกอร์ ทางโบรคเกอร์จะมีเครื่องมือกราฟหุ้นให้เราใช้ฟรีอยู่แล้ว และนักลงทุนนิยมใช้กันมาก คือ efinance thai แต่ในความเป็นจริงโปรแกรมกราฟหุ้นมีหลายค่ายมาก ที่นิยมใช้กันในไทยมีของค่าย Efinance Thai, ค่าย Aspen และค่าย Bisnews ซึ่งมีทั้งใช้ฟรีและเสียเงินครับ

เมื่อพูดถึงกราฟหุ้นจะมี 2 ส่วนใหญ่ๆที่มือใหม่ควรรู้ครับ คือ ส่วนของ Price Pattern และส่วนของ Indicator

ส่วนของ Price Pattern คือรูปแบบของราคาหุ้น นักลงทุนนิยมใช้ในส่วนของกราฟแท่งเทียน หรือ Candlestick กราฟแท่งเทียนจะเป็นการบ่งบอกแนวโน้มของราคาหุ้นว่ามี "แนวโน้ม" จะเคลื่อนที่เป็นอย่างไรต่อไปในแท่งเทียนต่อไป

เราสามารถศึกษารูปแบบกราฟแท่งเทียนได้จากหนังสือเล่มนี้ครับ https://goo.gl/s1088K 

กราฟหุ้น

ส่วนต่อมาคือ Indicator เครื่องมือจับจังหวะราคาหุ้น มีเครื่องมืออยู่เป็นจำนวนมากแต่ที่นักลงทุนไทยนิยมใช้ได้แก่ …

- เส้นค่าเฉลี่ย Moving Average  ถือเป็นเครื่องมืออันดับต้นๆของนักลงทุนไทยที่ใช้งานได้มีประสิทธิภาพ นักลงทุนส่วนใหญ่ใช้เผื่อดูว่าหุ้นตัวนั้นเป็นขาขึ้นหรือขาลง ถ้าราคาหุ้นอยู่ใต้เส้นค่าเฉลี่ยบ่งบอกว่าหุ้นตัวนั้นเป็นขาลง ถ้าราคาหุ้นอยู่เหนือเส้นค่าเฉลี่ยบ่งบอกว่าหุ้นตัวนั้นเป็นขาขึ้น

- MACD ใช้สำหรับดู Momentum ของราคาหุ้นว่าแนวโน้มของราคาหุ้นมีความแข็งแกร่งมากแค่ไหน

- RSI ใช้สำหรับดูสัญญาณ Overbought และ OverSold ในบางครั้งสามารถดูจังหวะของ Divergence ได้อีกด้วย

== สรุป ==

สำหรับมือใหม่แล้ว มีอยู่ 3 สิ่งที่เราควรรู้เป็นอันดับแรกเลยนั้น คือ โปรแกรมที่ใช้ซื้อขายหุ้น การศึกษาหุ้นด้วยปัจจัยพื้นฐาน การดูราคาหุ้นด้วยกราฟเทคนิค นี้คือบันได 3 ขั้น ที่นักลงทุนควรสนใจเป็นอันดับแรก

จริงๆแล้วเรื่องของกราฟหุ้นมีรายละเอียดมากพอๆกับการศึกษาเรื่องปัจจัยพื้นฐาน เพียงแต่กราฟหุ้นจะสะท้อนผลลัพธ์ได้เร็วกกว่าเรื่องพื้นฐานที่ใช้เวลาเป็นไตรมาสหรือเป็นปีถึงจะมีความเปลี่ยนแปลง ในขณะที่กราฟหุ้นจะเปลี่ยนแปลงวันต่อวัน คนส่วนใหญ่จึงให้ความสำคัญกับกราฟหุ้นมากกว่าเรื่องของปัจจัยพื้นฐาน แต่จากสถิติที่ผ่านมาบ่งชี้ให้เราเห็นว่า จากนักเก็งกำไร 100 คน มี 80 คนที่ล้มเหลว 15 คนที่เสมอตัว และ 5 คนเท่านั้นที่จะประสบความสำเร็จจากการเก็งกำไรด้วยกราฟเทคนิค

ปัจจัยพื้นฐานมีจุดยากอยู่ที่ตัวเลขทางบัญชี และการมองถึงอนาคตว่าธุรกิจนี้จะยังดีอยู่ต่อไปหรือไม่ในอนาคต ซึ่งต้องใช้ศิลปะมากกว่าจะอาศัยหลักวิชาการ คนที่ลงทุนโดยอาศัยปัจจัยพื้นฐานมีจำนวนมากที่ล้มเหลว ขาดทุนจนต้องออกจากตลาดไป

อย่างไรก็ตาม การลงทุนให้ประสบความสำเร็จนอกจากจะต้องอาศัยกราฟและปัจจัยพื้นฐานแล้ว ยังต้องเข้าใจในเรื่องจิตวิทยา อุปนิสัย การควบคุมความกลัวความโลภ ซึ่งต้องอาศัยประสบการณ์ในการอยู่ตลาดหุ้นอย่างยาวนานด้วยครับ ถ้าคิดแค่ว่าอาศัยแต่กราฟและปัจจัยพื้นฐานนั้น ยังไม่เพียงพอในการอยู่กับตลาดหุ้น

อ่านบทความบันไดขั้นที่ 1 ได้ที่ >> https://www.stock2morrow.com/article-detail.php?id=1770 
อ่านบทความบันไดขั้นที่ 2 ได้ที่ >> https://www.stock2morrow.com/article-detail.php?id=1772  

---------------------------------

stock2morrow เราได้รวบรวมบันไตมือใหม่เริ่มต้นลงทุนหุ้น ทั้ง 3 ตอนมาให้เพื่อนๆ ได้เรียนรู้และทำการบ้านเพิ่มเติม โดยมีทั้งเครื่องมือ และวิเคราะห์หุ้นพื้นฐาน VI และเล่นหุ้นเทคนิคอล 

 

หลักสูตร เริ่มลงทุนหุ้น

สำหรับผู้ที่อยาก เริ่ม "เล่นหุ้น"  และไม่มีความรู้เกี่ยวกับ "หุ้น" มาก่อน 
หรือ ถ้าคุณ คือคนที่ผ่านมา เล่นหุ้น ตามคนอื่นบอกตลอด ไม่เคยศึกษาอย่างจริงจัง ทำให้การลงทุนยังไม่สำเร็จเท่าที่ต้องการ

หลักสูตร  BG-01 "เริ่มลงทุนหุ้น"  คือ ประตูบานแรก ที่จะพามือใหม่ทุกท่าน สู่เส้นทางการลงทุนที่ถูกต้อง

โดยในหลักสูตรนี้ stock2morrow และทีมวิทยากร ได้ออกแบบเนื้อหา และ วิธีการสอน ให้มือใหม่ทุกท่าน เรียนรู้ได้ง่าย ได้ความรู้เบื้องต้นที่สำคัญในการ ลงทุนหุ้น ครบถ้วน ให้ทุกท่านพร้อมสำหรับการเริ่มต้นเข้าสู่ตลาดหุ้น
และทุกท่าน จะเห็นภาพใหญ่ในการลงทุนหุ้น และเริ่มเข้าใจตนเอง โดยสามารถมีความรู้ที่พร้อมนำไปต่อยอดได้ ในแนวทางการลงทุนที่ตนเองสนใจต่อไป

ดูรายละเอียดหลักสูตรเพิ่มเติม สมัครได้ที่ >> https://goo.gl/dnz3D7

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

[email protected]


ดูบทความทั้งหมด