กรณีศึกษา EGCO อดีตหุ้นบลูชิพยอดแย่ สู่การเป็นหุ้นลงทุนชั้นยอด ?


ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

โดย Advertorial
18 มกราคม 2562    |    596,983 Views

EGCO หรือ บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) เป็นหุ้นผลิตไฟฟ้าที่ "น่าจะ" ใหญ่ที่สุดแล้วในประเทศไทย ในสายตานักลงทุนนี้คือหุ้น "ลงทุน" ที่นักลงทุนต้องมีไว้ในพอร์ตเพราะตั้งแต่ปี 2554 มาจนถึงปี 2561 หุ้น EGCO ได้วิ่งขึ้นมาตลอด มีส่วนต่างราคาหุ้นที่เป็นบวกทุกปี และคนที่ถือหุ้นไว้เฉยๆยังได้รับปันผลระดับ 2-3% ต่อปี เรียกได้ว่าซื้อหุ้น EGCO ไม่เคยสัมผัสกับคำว่า "ขาดทุน" อย่างแน่นอน

แต่รู้หรือไม่ ในอดีต หุ้น EGCO เป็นหุ้นธรรมดาตัวหนึ่งที่นักลงทุนไม่ได้สนใจอะไรมากนัก นักวิเคราะห์ต่างบอกว่าหุ้น EGCO คือหุ้นธรรมดาที่เหมาะแก่การถือรับปันผลเท่านั้น ถ้านักลงทุนคนใดมีเงินเหลือๆจากการซื้อหุ้น และไม่รู้ว่าจะซื้ออะไร จะซื้อหุ้น EGCO เก็บไว้ก็ได้ แต่ถ้าอยากได้เร็วๆไปหุ้นตัวอื่นดีกว่า ทำให้ในอดีตหุ้น EGCO เคยถูกขนานนามว่า "หุ้น Bluechip ยอดแย่"

ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น วันนี้จะมาย้อนอดีตกันครับ ....

ย้อนกลับไปปี 2547 ราคาหุ้น EGCO อยู่ประมาณ 70-80 บาท ตลาดหุ้นไทยอยู่ที่ 700 จุด มีการปรับฐานลงไปเหลือ 400 จุดในปี 2551 ก่อนที่จะฟื้นตัวกลับมาแตะระดับ 1100 จุด ในปี 2554 ในขณะที่หุ้น EGCO กลับค้างอยู่ที่ระดับ 70-80 บาท ไม่ไปไหน ซึ่งต่างกับหุ้นบลูชิพตัวอื่นๆที่ราคาพุ่งขึ้นมาอย่างน่าอัศจรรย์

หุ้น EGCO แกว่งตัวออกข้างยาวนานถึง 8 ปี ทำให้นักลงทุนต่างขนานนามว่าเป็นหุ้นบลูชิพยอดแย่ เป็นหุ้นใหญ่แต่ราคาไม่วิ่งเลย นักลงทุนที่ถือหุ้นได้เพียงแค่ปันผลเท่านั้น ...

EGCO ช่วงนั้นเป็นหุ้นที่นักลงทุนไม่ได้มองเพราะคิดแต่เพียงว่า EGCO ทำธุรกิจที่มี Net Margin ไม่สูง การซื้อไฟต้องอาศัยสัญญาจากภาครัฐเป็นคนซื้อ บริษัทจะลงทุนเพิ่มกำลังการผลิตนั้นหมายถึงการลงทุนด้วยเงินก้อนใหญ่ ทำให้ ROI ไม่คุ้มค่าเท่าไรในการลงทุน โดยรวมแล้วเป็นหุ้นใหญ่ที่ธรรมดาตัวหนึ่ง หุ้น EGCO ถูกซื้อขายด้วย P/E 8-9 เท่า ราคาหุ้นเทรดกันต่ำกว่ามูลค่าบัญชี และปันผลระดับ 6-7% ทำให้นักวิเคราะห์มองหุ้นตัวนี้ว่า คือหุ้นปันผลดีตัวหนึ่ง ที่ไม่ได้เติบโต

ในปี 2554 บทความจากกรุงเทพธุรกิจ รายงานในหน้าหนังสือพิมพ์ว่า "ผ่าทางตัน EGCO หุ้นดี!! ที่นักลงทุน ไม่มอง" เป็นสัญญาณที่ชัดเจนว่าเป็นหุ้นที่ไม่มีคนสนใจจริงๆ เนื้อหาข่าวรายงานว่า EGCO เจอปัจจัยลบรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องโรงไฟฟ้าบางโรงที่กำลังจะหมดสัญญาซื้อขายไฟ ไม่มีการลงทุนสร้างโรงไฟฟ้าเพิ่ม หรือจะสร้างเพิ่มแต่เป็นการลงทุนขนาดใหญ่ที่ดูไม่คุ้มค่า อีกทั้งการใช้ไฟฟ้าในประเทศไทยมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆในอัตรา 1-2% ทำให้ กฟผ. ไม่มีโครงการจะซื้อไฟเพิ่มเพราะที่มีอยู่ก็เกินความต้องการไปพอสมควร


บทความจากกรุงเทพธุรกิจ ในปี 2554 ... ผ่าทางตัน EGCO หุ้นดี!! ที่นักลงทุน ไม่มอง
ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ

ผู้บริหาร EGCO ชี้แจงว่า ตลาดไฟฟ้าในประเทศไทยเล็กลง ถึงแม้จะไม่มีผู้เล่นหน้าใหม่เข้ามา (ในสมัยนั้น) แต่คิดว่าไม่เติบโตแล้ว จากนี้ไป EGCO จะไปลงทุนในต่างประเทศมากขึ้น อีกทั้งยังกล่าวกับนักลงทุนด้วยว่า EGCO จะไม่เติบโตแบบก้าวกระโดดมากนัก แต่บริษัทพยายามจะจ่ายปันผลที่ "ไม่ลดลง"

ต่อมาหลังปี 2554 หุ้น EGCO จะกลายมาเป็นขาขึ้นรอบใหญ่ จากระดับราคา 90 บาท มาแตะระดับ 250 บาทในปัจจุบัน ใครจะคิดว่า หุ้นที่มีปัจจัยลบรอบด้านจะกลายมาเป็นหุ้นบลูชิพชั้นยอดที่กระโดดขึ้นมา สร้างกำไรให้กับนักลงทุนที่ "ทน" ถือมันไว้พร้อมการปันผลเฉลี่ย 3-4% ทุกปี

เรื่องราวนี้เป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจมาก เราได้อะไรจากเรื่องเล่าเรื่องนี้... 
ข้อแรก มีคนเคยกล่าวไว้ว่า "ถือ-ทน-รวย" ฟังดูเหมือนง่าย แต่คนที่ทำได้จริงๆกลับมีน้อยมาก เพราะคนส่วนใหญ่เชื่อว่าการลงทุนที่ดี ต้อง "กระทำ" อะไรซักอย่างหนึ่ง การนั่งเฉยๆหรือถือมันไว้อาจจะขาดทุนได้ นักลงทุนไม่สามารถทนกับความผันผวนของตลาดได้ จริงๆแล้วหุ้น EGCO เป็นหุ้นพื้นฐานดี เทรดกันที่ P/E และ P/BV ที่ต่ำมาก และปันผลระดับ 6-7% ธุรกิจไม่ได้มีปัญหา บริษัทมีรายได้ มีกำไร แต่สิ่งที่พลาดไปคือ นักลงทุนไม่สามารถทนเห็นหุ้น "ไม่ยอมวิ่ง" ได้เลยตัดใจขาย เพื่อไปซื้อตัวอื่นที่วิ่งดีกว่า กลายเป็นว่าหุ้นที่เราพึ่งจะขายไปวิ่งขึ้นอย่างรุนแรง นี้ถือเป็นจุดพลาดของนักลงทุน

ข้อสองหุ้นพื้นฐานดี ต้นทุนที่ต่ำ มันจะไม่กลับไปที่เดิมอีกแล้ว ... ตลอดระยะเวลาการลงทุนที่ผ่านมา ผู้เขียนเห็นหุ้นพื้นฐานดีหลายๆตัว เมื่อราคาวิ่งขึ้นไปแล้ว ก็วิ่งไปเลย ไม่กลับไปที่ราคาเดิมอีกแล้ว อาจจะมีปรับฐานบ้างระหว่างทาง แต่ก็ไม่เคยเห็นหุ้นกลับไปที่ราคาเดิมอีกเลย เช่น CPF ที่ราคา 3 บาท PTT ที่ราคา 150 บาท หุ้น BGH ที่ราคา 30 บาท (ยังไม่แตกพาร์) หุ้น CPALL ที่ราคา 10 บาท หุ้น BJC ที่ราคา 9 บาท เป็นต้น อย่างที่เคยมีคนกล่าวไว้ว่า คนเราทั้งชีวิตจะมีโอกาสได้เจอการลงทุนชั้นยอดเพียง 2-3 ครั้งเท่านั้น อยู่ที่ว่าเราเห็นมัน และคว้ามันได้มากพอหรือไม่

กราฟหุ้น

กราฟหุ้น

นี้ก็ถือเป็นกรณีศึกษาที่นักลงทุนต้องจำไว้อยู่เสมอครับ ...

  Shared

Advertorial

ประชาสัมพันธ์ แนะนำเชิงให้ข้อมูลความรู้ ด้านการเงินการลงทุน กองทุน ประกันแบบต่างๆ วงเงินสินเชื่อ บริษัทหรือธุรกิจ อสังหาฯ เว็บไซต์ และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อเผยแพร่แก่สาธารณชนให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง  


ดูบทความทั้งหมด

เทคนิคจุดเข้าจุดออก "การบริหารจัดการหน้าตักเงิน"

stock2morrow

ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

23 เมษายน 2562
51 Views

Keep Calm And Carry On "ใจเย็นไว้และเดินหน้าต่อ" ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

ดร. นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

22 เมษายน 2562
445 Views