เทคนิคการลงทุนแบบ Dollar Cost Averaging


แนวคิดด้านการลงทุน

โดย stock2morrow
12 กุมภาพันธ์. 2562    |    575,029 Views

สวัสดีครับ หลายๆ คนคงได้ยินคำว่า Dollar Cost Averaging วันนี้ทางผู้เขียนจะมาอธิบายให้ฟังนะครับว่า Dollar Cost Averaging คืออะไร สามารถนำมาใช้ในการลงทุนได้จริงหรือไม่ มีข้อดี ข้อเสีย อย่างไรวันนี้ทางผู้เขียนจะมาอธิบายให้ฟังกันครับ

การลงทุนแบบ DCA (dollar-cost averaging) นั้นคือการลงทุนแบบถัวเฉลี่ยต้นทุน ซึ่งทางผู้เขียนขอเรียกสั้นๆ ว่า DCA เพื่อที่จะให้เข้าใจตรงกันนะครับ ซึ่งการลงทุนแบบ DCA นั้นก็คือการที่เรากำหนดการลงทุนเป็นงวดๆ อาจจะเป็นปี เดือน ไตรมาส ก็แล้วแต่ความชอบและความถนัดส่วนตัวของแต่ละบุคคล

การลงทุนแบบ DCA นั้นตอนที่เราจะลงทุนนั้นโดยเราจะไม่สนใจว่า ราคาหุ้นที่เราจะซื้อเป็นเท่าไหร่ จะขึ้นหรือลงก็ไมม่สนใจ ซึ่งการลงทุนแบบนี้จะเป็นการลงทุนในจำนวนเงินที่เท่ากันทุกๆ ครั้งที่เราจะลงทุน การลงทุนแบบนี้จะตัดเอาความรู้สึกออกไปเป็นการลงทุนแบบอัตโนมัติไปเรื่อยๆ เป้าหมายอยู่ที่จำนวนเงินลงทุนเป็นหลัก

การลงทุนแบบ DCA นั้นจะทำให้ตัดทอนความเครียดลงได้เยอะเลยนะครับ "DCA จะทำให้เราสามารถซื้อหุ้นในจำนวนที่มากขึ้นหากราคาหุ้นปรับตัวต่ำลง และจะซื้อได้น้อยลงในขณะที่ราคาหุ้นปรับตัวสูงขึ้น"

ถ้าไม่เข้าใจลองดูตัวอย่างตามตารางด้านล่างนะครับ

จากตารางจะเห็นได้ว่าหากราคาหุ้นที่เราต้องการซื้อเฉลี่ยแกว่งตัวอยู่ในช่วง 10-20 บาท ถ้าเราซื้อเฉลี่ยเท่าๆ กันทุกเดือนๆ ละ 5,000 บาท พอถึงเป้าหมายที่เราวางไว้ซึ่งในที่นี้ก็คือ 1 ปีหรือ 12 เดือนเราจะได้หุ้นทั้งหมด 4,450 หุ้นด้วยจำนวนเงิน 60,000 บาท และราคาเฉลี่ยที่ 14 บาท ราคาจะถูกกว่าราคาปิดของเดือนที่ 12 ซึ่งปิดในราคา 20 บาท

ข้อดีของการลงทุนแบบ DCA (dollar-cost averaging)

  • ถ้าภาวะตลาดในช่วงนั้นมีความผันผวนมาก ๆ หรือเป็นตลาดขาลง เราจะมีโอกาสขาดทุนน้อยกว่าวิธีที่เราซื้อทั้งหมดในครั้งเดียว แต่ในช่วงขาขึ้นวิธีนี้ก็จะให้ผลเป็น “ค่าเฉลี่ย” ที่ไม่มีความเสี่ยงสูง
  • การเทรดแบบวิธีนี้สามารถควบคุมอารมณ์ได้ดีเพราะเราจะวางแผนตามเป้าที่เราวางไว้ (เหมาะสำหรับนักลงทุนที่มีความอ่อนไหวในเรื่องของสภาวะอารมณ์สูง)
  • การลงทุนแบบ DCA (dollar-cost averaging) อาจจะดีกว่าวิธีการลงทุนแบบการเก็งกำไรซะด้วยซ้ำและที่สำคัญทำให้เรามีวินัยในการลงทุนด้วยครับ

เพื่อนๆ ลองนำวิธีนี้ไปใช้ดูนะครับหวังว่าจะเป็นประโยชน์อย่างมาก

  Shared

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

LINE@stock2morrow


ดูบทความทั้งหมด

4 ขั้นตอนสู่อิสรภาพทางการเงิน

ภัทรพล ศิลปาจารย์

แนวคิดด้านการลงทุน

15 สิงหาคม 2562
967 Views

5 ข้ออ้างยอดฮิต ทําไมถึงต้องรวย ทําไมถึงยังไม่ประสบความสําเร็จ

วิสูตร แสงอรุณเลิส

แนวคิดด้านการลงทุน

13 สิงหาคม 2562
772 Views

10 ข้อควรรู้ เพื่อเข้าใจตลาดหุ้นมากขึ้น

ภาววิทย์  กลิ่นประทุม

แนวคิดด้านการลงทุน

8 สิงหาคม 2562
1,276 Views
สอบถามข้อมูล