3 ต้องรู้ก่อนโลภลงทุน


มือใหม่เริ่มลงทุน

โดย ธนกร คุ้มรำไพ, CMT, CFTe
12 กุมภาพันธ์. 2562    |    574,435 Views

ต้องรู้ก่อนโลภ ถ้ามีใครมาบอกว่าเข้ามาเทรด หัดลงทุนแล้วไม่มีความโลภ คงไม่มีใครเชื่อ แน่นอนการลงทุนถูกขับเคลื่อนด้วยความต้องการที่จะมั่งคั่งขึ้นทั้งนั้น อย่างไรก็ตามเมื่อความโลภมารวมตัวกับความไม่รู้ สิ่งที่จะตามมาคือ การโดนต้มตุ๋นหลอกลวง เกิดเหยื่อ มีผู้เสียหาย และกลุ่มมิจฉาชีพที่ทำก็หอบเงินหนีไปได้เป็นประจำ

จำเป็นอย่างยิ่ง เมื่อโลภแล้วจะต้องมีความรอบรู้ ความเข้าใจ จะช่วยไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของคนชั่ว และเอาตัวรอด จนยืนบนขาของตนเองได้ ซึ่งความรู้นั้นแบ่งได้เป็น 3 ระดับ คือ

ระดับที่ 1 คือ การแยกให้ออกอะไรคือการลงทุน อะไรที่ไม่ใช่ สิ่งที่ไม่ใช่การลงทุนได้แก่ แชร์ลูกโซ่ การพนัน การหาสมาชิก ไม่มีทางที่ลงเงินแล้วได้ผลตอบแทนแน่นอนโดยไม่มีความเสี่ยง แม้แต่การซื้อพันธบัตรรัฐบาล ก็ยังมีความเสี่ยง ถึงจะต่ำมากก็ตาม

ระดับที่ 2 คือ ความเข้าใจผลิตภัณฑ์การลงทุน ไม่ว่าจะเป็นตัวหุ้น หรือ สินค้าอ้างอิง รู้ถึงความเสี่ยงของแต่ละตัว สิทธิที่ได้รับ จำนวนเงินที่ต้องลงทุน และอัตราผลตอบแทนที่คาดหวัง เช่น Futures นั้นเป็นสินค้าการเทรดที่มีอัตราทดอาจได้กำไรมากและอาจโดนล้างพอร์ตได้เช่นกันถ้าเทรดผิดทางติด ๆ กัน หรือ DW นั้นเป็นสัญญาที่มี Time Decay จะมีค่าเหลือศูนย์ หาก Out of Money และ หมดอายุ ทำให้สูญเสียเงินต้นทั้งหมด จะเห็นได้ว่ามีรายละเอียดค่อนข้างเยอะ จะต้องศึกษาให้ดีโดยเฉพาะความเสี่ยงของแต่ละตัว

ระดับที่ 3 ความรู้ในการทำกำไร เมื่อเทรดสินค้าใด ๆ แล้ว จะมีเทคนิควิธี ในการสร้างผลตอบแทน ด้วยการวิเคราะห์ด้วยปัจจัยต่างเช่น พื้นฐาน เทคนิค ข่าว หรือใช่ร่วมกัน 

การโดนหลอกจะโดนตั้งแต่เลเวลแรก คือ ไม่ทราบว่าสิ่งนั้นไม่ใช่การลงทุน โดยเฉพาะการการันตีผลตอบแทนแบบสม่ำเสมอ การชวนคนมาสมัครต่อ การลงทุนในเหรียญรูปแบบต่าง ๆ ที่กลายเป็นเศษกระดาษ การพนันอย่าง Binary Options ซึ่งทั้งหมดนี้ไม่ใช่การลงทุน 

มาถึงด่านที่ 2 คือ ความไม่เข้าใจในผลิตภัณฑ์ ยกตัวอย่างเช่น Forex เห็นว่ามีคนโชว์กำไรกันอย่างง่ายดาย โดยไม่ทราบว่า การเทรดครั้งนั้นเขาใช้ความเสี่ยงแบบสูงมาก ๆ ด้วยการใช้อัตราทดเยอะ ก็เลยนำเงินไปให้เขาเล่นให้ เมื่อถึงตาที่เป็นเงินเราเกิดพลาดขึ้นมา ทำให้เสียเงินประกัน (Margin) ทั้งหมด ตัวอย่างมีให้เห็นมาแล้ว 

ดีใจด้วยครับ ถ้าคุณผ่านสองระดับมาได้ คราวนี้ก็เหลือแค่การหาเทคนิควิธี ในการเพิ่มผลกำไรสร้างผลตอบแทน ซึ่งวิธีการหลากหลายมากจริง ๆ ขึ้นอยู่กับความคาดหวังและความเสี่ยงที่รับได้ ขั้นตอนนี้ก็ต้องผ่านการศึกษา การอ่าน เทคคอร์ส และเพิ่มชั่วโมงบินสั่งสมประสบการณ์ ด้วยการเทรดจริงลงทุนจริง แม้กระนั้นเอง ก็ยังมีผู้ที่ต้องการใช้เส้นทางลัด หลงที่ไปเล่นตามพวกที่ปล่อยข่าวลือ สร้างราคา โยนหุ้นไปมากันเอง โดยคิดว่าเป็นวิธีสร้างผลตอบแทนที่ยั่งยืน ซึ่งไม่ใช่หนทางที่ถูกต้องเลย 

ในฐานะผู้เล่นในตลาด ที่ส่วนหนึ่งถูกผลักดันด้วยความโลภ อย่าลืมพกความรู้มาด้วย รับรองโอกาสรอด ปิดประตูเจ๊ง และรวยขึ้นแน่นอนครับ

  Shared

ธนกร คุ้มรำไพ, CMT, CFTe

อ.กบ ธนกร คุ้มรำไพ CMT, CFTe เทรดเดอร์มือโปรสายเทคนิคที่สอนการลงทุนให้เป็นเรื่องง่าย ๆ ศึกษาการลงทุนด้วยเทคนิคอลอย่างหนักจนเป็นคนไทยคนแรกที่รับการรับรองจากทั้งสององค์กรสากลทางด้านวิเคราะห์ด้วยปัจจัยเทคนิค คือ CMT Association และ IFTA   มีประสบการณ์การเทรด 9 ปี เคยทำงานทีมวิเคราะห์เทคนิคในบริษัทหลักทรัพย์ เริ่มเผยแพร่แนวทางการเทรดด้วยการก่อตั้ง Graph Technic Academy มาตั้งแต่ปี 2015


ดูบทความทั้งหมด

“เริ่มก่อน ร้าวก่อน รู้ก่อน รวยก่อน” My Way My Investment EP.15

stock2morrow

มือใหม่เริ่มลงทุน

18 เมษายน 2562
1,036 Views

ลงทุนแล้วขาดทุน ก็เหมือนจ่ายค่าเรียน” My Way My Investment EP.14

stock2morrow

มือใหม่เริ่มลงทุน

11 เมษายน 2562
2,555 Views