3 ต้องรู้ก่อนโลภลงทุน


มือใหม่เริ่มลงทุน

โดย ธนกร คุ้มรำไพ, CMT, CFTe
12 กุมภาพันธ์. 2562    |    574,676 Views

ต้องรู้ก่อนโลภ ถ้ามีใครมาบอกว่าเข้ามาเทรด หัดลงทุนแล้วไม่มีความโลภ คงไม่มีใครเชื่อ แน่นอนการลงทุนถูกขับเคลื่อนด้วยความต้องการที่จะมั่งคั่งขึ้นทั้งนั้น อย่างไรก็ตามเมื่อความโลภมารวมตัวกับความไม่รู้ สิ่งที่จะตามมาคือ การโดนต้มตุ๋นหลอกลวง เกิดเหยื่อ มีผู้เสียหาย และกลุ่มมิจฉาชีพที่ทำก็หอบเงินหนีไปได้เป็นประจำ

จำเป็นอย่างยิ่ง เมื่อโลภแล้วจะต้องมีความรอบรู้ ความเข้าใจ จะช่วยไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของคนชั่ว และเอาตัวรอด จนยืนบนขาของตนเองได้ ซึ่งความรู้นั้นแบ่งได้เป็น 3 ระดับ คือ

ระดับที่ 1 คือ การแยกให้ออกอะไรคือการลงทุน อะไรที่ไม่ใช่ สิ่งที่ไม่ใช่การลงทุนได้แก่ แชร์ลูกโซ่ การพนัน การหาสมาชิก ไม่มีทางที่ลงเงินแล้วได้ผลตอบแทนแน่นอนโดยไม่มีความเสี่ยง แม้แต่การซื้อพันธบัตรรัฐบาล ก็ยังมีความเสี่ยง ถึงจะต่ำมากก็ตาม

ระดับที่ 2 คือ ความเข้าใจผลิตภัณฑ์การลงทุน ไม่ว่าจะเป็นตัวหุ้น หรือ สินค้าอ้างอิง รู้ถึงความเสี่ยงของแต่ละตัว สิทธิที่ได้รับ จำนวนเงินที่ต้องลงทุน และอัตราผลตอบแทนที่คาดหวัง เช่น Futures นั้นเป็นสินค้าการเทรดที่มีอัตราทดอาจได้กำไรมากและอาจโดนล้างพอร์ตได้เช่นกันถ้าเทรดผิดทางติด ๆ กัน หรือ DW นั้นเป็นสัญญาที่มี Time Decay จะมีค่าเหลือศูนย์ หาก Out of Money และ หมดอายุ ทำให้สูญเสียเงินต้นทั้งหมด จะเห็นได้ว่ามีรายละเอียดค่อนข้างเยอะ จะต้องศึกษาให้ดีโดยเฉพาะความเสี่ยงของแต่ละตัว

ระดับที่ 3 ความรู้ในการทำกำไร เมื่อเทรดสินค้าใด ๆ แล้ว จะมีเทคนิควิธี ในการสร้างผลตอบแทน ด้วยการวิเคราะห์ด้วยปัจจัยต่างเช่น พื้นฐาน เทคนิค ข่าว หรือใช่ร่วมกัน 

การโดนหลอกจะโดนตั้งแต่เลเวลแรก คือ ไม่ทราบว่าสิ่งนั้นไม่ใช่การลงทุน โดยเฉพาะการการันตีผลตอบแทนแบบสม่ำเสมอ การชวนคนมาสมัครต่อ การลงทุนในเหรียญรูปแบบต่าง ๆ ที่กลายเป็นเศษกระดาษ การพนันอย่าง Binary Options ซึ่งทั้งหมดนี้ไม่ใช่การลงทุน 

มาถึงด่านที่ 2 คือ ความไม่เข้าใจในผลิตภัณฑ์ ยกตัวอย่างเช่น Forex เห็นว่ามีคนโชว์กำไรกันอย่างง่ายดาย โดยไม่ทราบว่า การเทรดครั้งนั้นเขาใช้ความเสี่ยงแบบสูงมาก ๆ ด้วยการใช้อัตราทดเยอะ ก็เลยนำเงินไปให้เขาเล่นให้ เมื่อถึงตาที่เป็นเงินเราเกิดพลาดขึ้นมา ทำให้เสียเงินประกัน (Margin) ทั้งหมด ตัวอย่างมีให้เห็นมาแล้ว 

ดีใจด้วยครับ ถ้าคุณผ่านสองระดับมาได้ คราวนี้ก็เหลือแค่การหาเทคนิควิธี ในการเพิ่มผลกำไรสร้างผลตอบแทน ซึ่งวิธีการหลากหลายมากจริง ๆ ขึ้นอยู่กับความคาดหวังและความเสี่ยงที่รับได้ ขั้นตอนนี้ก็ต้องผ่านการศึกษา การอ่าน เทคคอร์ส และเพิ่มชั่วโมงบินสั่งสมประสบการณ์ ด้วยการเทรดจริงลงทุนจริง แม้กระนั้นเอง ก็ยังมีผู้ที่ต้องการใช้เส้นทางลัด หลงที่ไปเล่นตามพวกที่ปล่อยข่าวลือ สร้างราคา โยนหุ้นไปมากันเอง โดยคิดว่าเป็นวิธีสร้างผลตอบแทนที่ยั่งยืน ซึ่งไม่ใช่หนทางที่ถูกต้องเลย 

ในฐานะผู้เล่นในตลาด ที่ส่วนหนึ่งถูกผลักดันด้วยความโลภ อย่าลืมพกความรู้มาด้วย รับรองโอกาสรอด ปิดประตูเจ๊ง และรวยขึ้นแน่นอนครับ

  Shared

ธนกร คุ้มรำไพ, CMT, CFTe

อ.กบ ธนกร คุ้มรำไพ CMT, CFTe เทรดเดอร์มือโปรสายเทคนิคที่สอนการลงทุนให้เป็นเรื่องง่าย ๆ ศึกษาการลงทุนด้วยเทคนิคอลอย่างหนักจนเป็นคนไทยคนแรกที่รับการรับรองจากทั้งสององค์กรสากลทางด้านวิเคราะห์ด้วยปัจจัยเทคนิค คือ CMT Association และ IFTA   มีประสบการณ์การเทรด 9 ปี เคยทำงานทีมวิเคราะห์เทคนิคในบริษัทหลักทรัพย์ เริ่มเผยแพร่แนวทางการเทรดด้วยการก่อตั้ง Graph Technic Academy มาตั้งแต่ปี 2015


ดูบทความทั้งหมด

"How Buffett Does it" บัฟเฟตต์ทำอย่างไรถึงรวยมหาศาล

ภาววิทย์  กลิ่นประทุม

มือใหม่เริ่มลงทุน

10 ตุลาคม 2562
1,441 Views

ใช้เวลาเริ่มต้นเท่าไหร่ ! ถึงจะออมในหุ้น

stock2morrow

มือใหม่เริ่มลงทุน

9 ตุลาคม 2562
636 Views
สอบถามข้อมูล