มารู้จักเศรษฐีฝรั่งเศสใจบุญที่บริจาคเงินซ่อมแซมให้เหตุเพลิงไหม้มหาวิหาร นอเทรอ ดาม


ข่าวสารการลงทุน

โดย stock2morrow
19 เมษายน 2562    |    1,700 Views

มารู้จักเศรษฐีฝรั่งเศสใจบุญที่บริจาคเงินซ่อมแซมให้เหตุเพลิงไหม้มหาวิหาร นอเทรอ ดาม

ไฟไหม้นอเทรอ ดาม

กรณีเหตุการณ์เพลิงไหม้มหาวิหาร นอเทรอ ดาม ศาสนสถานเก่าแก่ ที่เป็นสัญลักษณ์สำคัญอยู่คู่กรุงปารีสของฝรั่งเศสมากว่า 850 ปี เมื่อเย็นวันที่ 15 เม.ย.62 โดยเพลิงได้เผาทำลายส่วนสำคัญของมหาวิหารเป็นจำนวนไม่น้อย ด้านประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส จึงประกาศเปิดรับการบริจาคเงินพร้อมทั้งระดมทุนเพื่อนำเงินที่ได้มาฟื้นฟูมหาวิหารแห่งนี้ และให้มีการซ่อมแซมบูรณะมหาวิหารนอเทรอ ดาม ให้สวยงามกว่าเดิมภายในเวลา 5 ปี จนทำให้การบริจาคเงินจากมหาเศรษฐีต่างๆ ไหลมาเทมา ไม่ขาดสาย ทำให้ยอดเงินบริจาคทะลุ 800 ล้านยูโรเข้าไปแล้ว เรามาทำความรู้จักกับเศรษฐีใจบุญเหล่านี้กันเลย

คนแรก "ฟรองซัวส์–อองรี ปิโนลต์" (François-Henri Pinault)

Gucci

ประธานและซีอีโอ Kering group เจ้าของกลุ่มแบรนด์เนม เช่น กุชชี (Gucci), อีฟส์ แซงต์–โลรองต์ (Yves Saint-Laurent) , บอตเตกา เวเนตา (Bottega Veneta), บาลองเซียกา (Balenciaga) และ อเล็กซานเดอร์ แม็กควีน ( Alexander McQueen) บริจาคเงินทั้งสิ้น 100 ล้านยูโร หรือประมาณ 3,600 ล้านบาท

โดยครอบครัว Pinault มีสัดส่วนการถือหุ้นจำนวน 40.90% ใน Kering SA (KER) ตลาดหลักทรัพย์ยูโรเน็กซ์-ปารีส (EPA) มีทรัพย์สิน 35.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

คนที่ 2 "เบอร์นาร์ด อาร์โนลต์" (Bernard Arnault)

lvmh

ประธานและซีอีโอ กลุ่ม LVMH Group มีธุรกิจในกลุ่มหลากหลาย เช่น กลุ่มแฟชั่นและเครื่องหนัง อาทิ แบรนด์หลุยส์ วิตตอง (Louis Vuitton), คริสเตียน ดิออร์ (Christian Dior), Fendi, Marc Jacobs, RIMOWA กลุ่มนาฬิกาและเครื่องประดับ อาทิ TAG Heuer, Hublot, Bvlgari กลุ่มไวน์และสุรา อาทิ Hennessy, Château d'Yquem กลุ่มค้าปลีก อาทิ Sephora โดยร่วมบริจาคเงินเป็นจำนวน 200 ล้านยูโร หรือประมาณ 7,000 ล้านบาท

กลุ่มของนายเบอร์นาร์ด อาร์โนลต์ (Groupe Arnault) มีสัดส่วนการถือหุ้นจำนวน 47.16% ใน LVMH (MC) ตลาดหลักทรัพย์ยูโรเน็กซ์-ปารีส (EPA) มีทรัพย์สิน 91.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

คนที่ 3 " Françoise Bettencourt Meyers "

ไฟไหม้ นอเทรอ ดาม loreal

ที่มาภาพ : Forbes

เธอเป็นประธานของบริษัทผู้ผลิตเครื่องสำอางที่ใหญ่ที่สุดในโลก ลอรีอัล (L'Oréal) และเป็นเจ้าของแบรนด์ Lancome และ Garnier อีกด้วย ร่วมบริจาคเงินราว 200 ล้านยูโร ประมาณ 7,000 ล้านบาท

โดยเธอ Bettencourt Meyers มีสัดส่วนการถือหุ้นจำนวน 33.13% ใน L'OREAL (OR) ตลาดหลักทรัพย์ยูโรเน็กซ์-ปารีส (EPA) มีทรัพย์สิน 29.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

คนที่ 4 Patrick Pouyanné 

total ไฟไหม้ นอเทรอ ดาม

ประธานและซีอีโอของ Total  (FP) ธุรกิจด้านน้ำมันและก๊าซรายใหญ่ด้านรายได้ อันดับ 6 ของโลก โดยมีรายได้ 209.36 พันล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปีในปี 2018 ร่วมบริจาค 100 ล้านยูโร หรือประมาณ 3,600 ล้านบาท

คนที่ 5 ตระกูล Bouygues  

Bouygues ไฟไหม้ นอเทรอ ดาม

ที่มาภาพ : Le Revenu

Martin และ Olivier Bouygues ประธานและซีอีโอของ กิจการบริษัทโทรคมนาคม และก่อสร้างของฝรั่งเศส ประกาศมอบ 10 ล้านยูโร หรือประมาณ 360 ล้านบาท พร้อมสนับสนุนเครื่องมือและทักษะการก่อสร้าง-ปรับปรุงโครงสร้างของวิหาร

โดย Martin และ Olivier Bouygues มีสัดส่วนการถือหุ้นจำนวน 20% ใน Bouygues Group. มีทรัพย์สิน 4.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

ตลอดจนซีอีโอ บริษัท และมหาเศรษฐีอีกหลายรายที่ยังไม่ได้กล่าวมาในที่นี้ ได้ร่วมใจบริจาคเพื่อซ่อมแซมบูรณะมหาวิหารนอเทรอ ดาม ให้กลับมาสวยงามอีกครั้ง...

 

Refer : https://www.forbes.com

             https://www.euronext.com

             https://www.offshore-technology.com

             https://www.bloomberg.com

 

  Shared

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

[email protected]


ดูบทความทั้งหมด

หุ้นไทยระวัง Sell On Fact

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

29 พฤษภาคม 2563
1,447 Views

CRC ฮุบ "แฟมิลี่มาร์ท" ในไทย

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

28 พฤษภาคม 2563
1,251 Views