ลงทุนหุ้นพื้นฐานดีระยะยาวไม่เสี่ยงจริงไหม???


แนวคิดด้านการลงทุน

โดย รุ่งโรจน์ แก้วกาญจนา
22 เมษายน 2562    |    1,327 Views

ลงทุนในพื้นฐานดีระยะยาวไม่มีความเสี่ยง !!! นี้เป็นประโยคที่ผมมักจะได้ยินจากคนที่เลือกลงทุนในหุ้นด้วยตัวเอง …แต่ผมเชื่อว่าคนที่เป็นคนพูดคำนี้เอง … ในใจลึกๆก็คงมีคำถามอยู่บ้าง ว่าตกลงแล้วมันไม่เสี่ยงจริงไหมหนอ???

คำว่าหุ้นพื้นฐานดีของใครหลายๆคน อาจมีนิยามที่ไม่เท่ากัน … แต่ … วันนี้ผมเลือกเอาหุ้นที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในตลาดมาเป็นตัวนิยามหุ้นพื้นฐานดีแล้วกันเพราะ “ขนาด” เป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่ใช้การนิยามหุ้นพื้นฐานดีสิ่งแรกที่ผมอยากเอามาให้ดูคือหุ้นที่มีขนาดใหญ่สุดของโลกใบนี้เลยว่า …

ถ้าคนที่ลงทุนในหุ้นพวกนี้ 10 ปีผ่านมาเราจะกำไรไหม ???

จากภาพที่เอามาให้ดูจะเห็นว่า … จากปี 2006 มาถึง ปี 2016 …

หุ้น 5 ตัวใหญ่สุดเปลี่ยนหน้าไปเกือบหมด เหลือแค่เพียง Microsoft ตัวเดียวที่ยังติดอันดับในปี 2016 และถ้าเราเลือกลงทุนในหุ้น 5 ตัวนี้ในปี 2006 จะเหลือเพียงหุ้น Microsoft เท่านั้นที่เราไม่ขาดทุนซึ่งสาเหตุหลักของผลที่เกิดขึ้นก็มาจากการ Disruption ของ Technology และการเปลี่ยนแปลงของธุรกิจพลังงานที่ทำให้หุ้นในกลุ่มพลังงงานตกลงเกือบทั้งหมด

ถัดไปลองมาดูตลาดหุ้นไทยเราเองบ้าง … หุ้นขนาดใหญ่ 20 ตัวแรก 10 ปีก่อนหน้ามี BEC และ BANPU ถ้าคุณเกิดไปลงหุ้น 2 ตัวนี้เข้า สิ่งที่เกิดขึ้นคือ … BANPU คุณจะขาดทุน ประมาณ 24% BEC คุณจะขาดทุน ประมาณ 64% !!!

น่าตกใจไหมครับ … เพราะนี้หุ้น 2 ตัวนี้เมื่อ 10 ปีที่แล้ว ก็เป็นหุ้นที่คนส่วนเชื่อว่ามีพื้นฐานดีมากๆ โดยเฉพาะหุ้น BEC หรือ ไทยทีวีสีช่อง 3 นั้นเอง !!! ที่ผมต้องยกประเด็นนี้ขึ้นมาเพราะว่า … อยากให้คนที่เชื่อมั่น ในบริษัทใด บริษัทหนึ่ง หรือ สินทรัพย์ใด สินทรัพย์หนึ่งมากจนเกินไป …ลองมาหยุดพิจารณาใหม่ !!! … ว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้  … ถ้าเราไม่รู้จักการกระจายการลงทุนที่ดี ถ้าบริษัท ที่เรามั่นใจมากๆ … เกิดเป็นอย่าง BANPU หรือ BEC ซึ่งผมเชื่อเหลือเกินว่า  … เมื่อ 10 ปีที่แล้ว คนที่ลงทุนในหุ้นเหล่านี้ก็มั่นใจว่า …บริษัทเหล่านี้มั่นคงมากๆ ไม่ขาดทุนหรอก !!!

ซึ่งถ้าเราเองไม่สามารถกระจายเงินลงทุนในหุ้นหลายๆตัวได้ด้วยตัวเอง …การลงทุนผ่านกองทุนรวม ก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีนะครับ …เพราะคุณจะมีมืออาชีพมาคอยเป็นคนคัดหุ้นให้และคอยติดตามผลการดำเงินงานของบริษัทว่าเป็นไปอย่างที่คาดหวังไหม??? ซึ่งถ้าธุรกิจเกิดมีการเปลี่ยนแปลงผู้จัดการกองทุนก็จะเป็นคนที่ช่วยปรับเปลี่ยนการลงทุนให้คุณเอง …เพราะฉะนั้นคุณเองก็จะได้ไป Focus เรื่องการทำงานหาเงินเพื่อเอาเงินมาลงทุนอย่างเดียวก็พอ …

แล้วเมื่อเรามีการกระจายเงินลงทุนที่ดีพอ …ในระยะยาวเราก็มั่นใจได้เลยว่า …เราจะได้ผลตอบแทนที่ดีอย่างแน่นอนครับ

  Shared

รุ่งโรจน์ แก้วกาญจนา

อดีตผู้บริหารจากบริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน
Executive Director and Co-Founder บริษัท Union Wealth 
Key Person ในการพัฒนาระบบ Nomura iFUND ที่รวมกองทุนจากทุก บลจ. ไว้ใน Platform เดียว
ผู้เชี่ยวชาญด้านกองทุนและการเงิน


ดูบทความทั้งหมด

16 เรื่องน่าคิดในยุคนี้ ที่ท้าทายความเชื่อของเรา

ภาววิทย์  กลิ่นประทุม

แนวคิดด้านการลงทุน

28 พฤษภาคม 2563
1,525 Views

Old Normal Investor : ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

ดร. นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

แนวคิดด้านการลงทุน

25 พฤษภาคม 2563
2,514 Views

"10 ข้อ คัดหุ้นรวยยาว ไม่ปวดหัว" ...เกษียณเร็วได้สบายๆ

ภาววิทย์  กลิ่นประทุม

แนวคิดด้านการลงทุน

22 พฤษภาคม 2563
3,894 Views