!! โฮบเวลล์ กับ วิบากกรรมประเทศไทย !!


ข่าวสารการลงทุน

โดย stock2morrow
23 เมษายน 2562    |    897 Views

ย้อนตำนานค่าเสียหายที่รัฐต้องจ่ายให้ โฮบเวลล์ 12,000 ล้านบาท ไม่ว่าจะกี่ยุคกี่สมัยหลายๆ ท่านคงได้ยินเรื่องเกี่ยวกับการทุจริตโครงการต่างๆ มากมายในสังคมไทยนับเป็นวิบากกรรมที่ประชาชนตาดำๆ อย่างพวกเราที่หนีไม่พ้นจริงๆ ที่ต้องเอาเงินภาษีของพวกเราไปจ่าย…….วันนี้จะมาสรุปให้ฟังนะครับว่ามันเกิดอะไรขึ้น

มันเริ่มต้นเมื่อปี 2533 รัฐบาล พลเอกชาติชาย ชุณหะวัน  นายมนตรี พงษ์พาณิช นั่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นผู้เปิดประมูล และได้ทำการอนุมัติการก่อสร้าง หรือให้เรียกชื่อเต็มๆ ว่าโครงการระบบการขนส่งทางรถไฟยกระดับกรุงเทพ (จะเนรมิตรกรุงเทพให้มีระบบการคมนาคมที่สะดวก มีทั้งทางด่วน รถไฟชานเมือง รถไฟฟ้า

 

โครงการถไฟฟ้ามีกันมาตั้งแต่สมัยนี้แล้วแต่ก็สร้างไม่เสร็จสักทีเพราะปัญหาทุจริต คอรับชั่นของนักการเมือง) โดยได้ว่าจ้าง บ.โฮบเวลล์ประเทย โดย โฮบเวลล์เสนอผลตอบแทนให้รัฐบาล 53,810 ล้านบาท..... เอาแล้วจ้าเกิดรัฐประหาร มีการตรวจสอบจนต้องล้มเลิกโครงการ สมัยรัฐบาล อานันท์ปันยารชุน ต่อมารัฐบาลชวน 1 ได้ผลักดันต่อโดยสมัยนั้นได้มี พันเอกวินัย สมพงษ์ เป็นหัวเรือใหญ่

 

ปี 2540 สมัยรัฐบาล พลเอกชวลิตร ยงใจยุทธ ได้ประกาศยกเลิกสัญญากับโฮบเวลล์ เพราะว่าเกิดวิกฤตเศรษฐกิจ ตลอดระยะเวลาก่อสร้าง 7  ปีมีผลงานประมาณ 14%

ปี 2541 ได้มีการบอกเลิกสัญญาอย่างเป็นทางการ เมื่อสมัยรัฐบาล ชวน 2 (นี่แหละจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญ เพราะ สัญญาโครงการนี้รัฐบาลไม่สามารถบอกเลิกได้แต่เอกชนบอกเลิกได้ .....อำนาจรัฐหายไปไหนหมด) การบอกเลิกครั้งนี้โดย นายสุเทพ เทือกสุบรรณ สมัยนี้เองนั่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม จุดนี้เองทำให้เกิดค่าเสียหายที่รัฐต้องจ่าย จำนวนทั้งสิ้น 1.2 หมื่นล้านบาท ต่อมาโฮบเวลล์ก็ได้ฟ้องกลับเพราะว่าเงินลงทุนที่โฮบเวลล์นำมาลงทุนมีประมาณทั้งสิ้น 56,000 ล้านบาท

 

มาแล้วจ้าพี่ใหญ่ออกโรงบ้าง ต่อมา รฟท.(การรถไฟแห่งประเทศไทย) คู่สัญญาก็ได้ฟ้องเรียกค่าเสียหาย 200,000 ล้านบาท จนกลายเป็นคดีความที่ซับซ้อนซ่อนเงินเชิงลึกจนถึงปัจจุบัน

 

ปี 2562 (รัฐบาล คสช.) ปีแห่งการจบสิ้นทุกสิ่งอย่างของโครงการนี้ 22 เม.ย.62 ศาลปกครองสูงสุดตัดสิน ให้รัฐเสียค่าโง่โฮบเวลล์ 11,888 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปีรวมถึงค่าธรรมเนียมศาลภายใน 180 วัน

เห็นมั้ยละครับว่า ไม่ว่าจะกี่ยุคกี่สมัยปัญหาของระบบราชการไทย ไม่ว่าจะเรื่องคอรับชั่น เรื่องความล้าหลังของระบบราชการไทย กฎหมายไทยที่ไม่มีบทบาทลงโทษนักการเมืองที่ทุจริตอย่างจริงจรัง ปัญหาพวกนี้ไม่เคยหมดไปจากสังคมไทยสักที 

  Shared

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

[email protected]


ดูบทความทั้งหมด

หุ้นไทยระวัง Sell On Fact

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

29 พฤษภาคม 2563
1,447 Views

CRC ฮุบ "แฟมิลี่มาร์ท" ในไทย

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

28 พฤษภาคม 2563
1,251 Views