!! รัฐจักหนัก แจกเงินคนละ 1,500 บาท ชวนเที่ยวเมืองรอง !!


ข่าวสารการลงทุน

โดย stock2morrow
24 เมษายน 2562    |    2,204 Views

สวัสดีครับ เพื่อนๆ ถ้าใครตามข่าวช่วงหน้าร้อน  มีเรื่องหนึ่งที่ร้อนแรงอยู่ด้วยเช่นกัน อยู่ ๆรัฐบาลก็ออกมาประกาศว่าจะแจกเงิน คนละ 1,500 บาทเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่มีเงื่อนไขที่ว่าจะต้องเป็นการท่องเที่ยวเมืองรอง วันนี้ผมจะมาสรุปให้ฟังกันนะครับว่า อะไรคือเมืองรอง แล้วทำไมต้องเป็นการกระตุ้นเฉพาะการท่องเที่ยว มีเงื่อนไขอะไรบ้าง

 

เมืองรองความหมายในที่นี่ก็คือเป็นเมืองที่ไม่ใช่เมืองท่องเที่ยวหลัก แล้วมันประกอบด้วยจังหวัดอะไรบ้างล่ะ ?  ดูตาม Infographic ได้เลยครับ 

 

  ที่มาภาพ : thai.tourismthailand.org

 

สำหรับเงื่อนไขในการได้รับสิทธิครั้งนี้ก็คือ

1.โครงการ ยิ่งเที่ยว ยิ่งเท่ ช่วยเปย์ เมืองรอง

      แจกเงินให้ประชาชนตั้งแต่อายุ 18 ปีขึ้นไป คนละ 1,500 บาท นำไปใช้จ่ายซื้อสินค้าและบริการผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ e-Payment กระตุ้นท่องเที่ยวเมืองรอง 55 จังหวัด ภายใต้งบประมาณกลางจำนวน 15,000 ล้านบาท

      สำหรับผู้มีสิทธิ์ร่วมโครงการต้องลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชั่นและขอใช้ระบบกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อให้คลังโอนเงิน 1,500 บาท เข้าระบบดังกล่าว คาดจะมีคนเข้าร่วม 10 ล้านคน เริ่มในเดือนพฤษภาคมนี้  

 

 ที่มาภาพ : Travel MThai ความงดงามของเส้นทาง 3 ธรรม บึงกาฬ

 

2.ลดหย่อนภาษีจากการท่องเที่ยว

      สามารถนำค่าใช้จ่ายจากการท่องเที่ยว มาหักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาได้ตามจริง สูงสุดไม่เกิน 15,000 บาท ซึ่งเป็นการขยายมาตรการเดิมที่สิ้นสุดไปแล้วเมื่อเดือนธันวาคม 2561 และมีโอกาสเพิ่มวงเงินลดหย่อนภาษีให้มากกว่า 15,000 บาทอีกด้วย

ที่มาภาพ : www.sharetofb.com ควนนกเต้นทะเลหมอกจังหวัดพัทลุง

 

3.ขยายเวลาเปิดจุดให้บริการคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) ให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ อีก 6 เดือน

     โดยจะให้กรมสรรพากรดำเนินการขยายระยะเวลาเปิดจุดให้บริการคืน VAT ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล แก่นักท่องเที่ยวต่างชาติ ตั้งแต่เดือนเมษายน-กันยายน 2562 หลังจากทดลองโครงการนี้ 6 เดือนที่ผ่านมา มีผู้ขอคืนภาษีกว่า 5,000 คน คิดเป็นมูลค่า 4 ล้านบาท

 

     สำหรับทั้ง 3 มาตรการ จะมีการเสนอให้คณะรัฐมนตรีเห็นชอบภายใน 2 สัปดาห์นี้ เพื่อให้มีผลทันที เนื่องจากเศรษฐกิจช่วงครึ่งปีแรกมีสัญญาณชะลอตัว ด้วยปัญหาเศรษฐกิจโลกและการเมืองภายในประเทศ จนหน่วยงานด้านเศรษฐกิจของรัฐและเอกชนทยอยปรับประมาณการเศรษฐกิจไทยปี 2562 เป็นขยายตัวได้ต่ำกว่า 4% แล้ว

 

สรุป

    เนื่องจากระบบโครงสร้างเศรษฐกิจของประเทศไทยต้องพึ่งพารายได้จากการท่องเที่ยวและการส่งออกเป็นหลัก ดังนั้นเราจะเห็นได้ชัดว่าหากจำนวนนักท่องเที่ยวหายไประบบเศรษฐกิจไทยจะมีปัญหาทันที แล้วเพราะอะไรนักท่องเที่ยวถึงหายไปละ....

   อย่างแรกเลยระยะหลังๆ ไทยพึ่งพานักท่องเที่ยวจากจีนเป็นหลัก แต่พอมีปัญหาเรื่องของความปลอดภัย เช่น ในกรณีที่เกิดเหตุเรือล่มทำให้มีนักท่องเที่ยวเสียชีวิตจำนวนมาก ทำให้นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้จากจีนหายไปเพราะกังวลเรื่องความปลอดภัย รัฐบาลเองจะพึ่งพานักท่องเที่ยวจากชาติตะวันตกก็ไม่ได้ เพราะระยะหลังๆ มีข่าวฉาวบ่อยเช่น ข่มขืนบ้าง อีกประการประเทศกลุ่มนี้ก็โดนพิษเศรษฐกิจอยู่ ในเมื่อพึ่งพาจาก ต่างประเทศไม่ได้ ก็ต้องพึ่งพาในประเทศนี่แหละ ส่วนตัวมองว่าโครงการนี้อาจจะได้รับประโยชน์ไม่เต็มที่ส่วนใหญ่จะเน้นไปทางสิทธิประโยชน์นำไปลดหย่อนทางภาษีมากกว่า

  Shared

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

LINE@stock2morrow


ดูบทความทั้งหมด

เงินบาทแข็งค่า หุ้นกลุ่มไหนได้ กลุ่มไหนเสีย ?

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

17 กันยายน 2562
11 Views

น้ำมันพุ่งแรง ลงทุนอย่างไรดี ?

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

16 กันยายน 2562
1,449 Views
สอบถามข้อมูล