‘มองจีนอย่างไร ให้ได้ประโยชน์ !!’


แนวคิดด้านการลงทุน

โดย ภาววิทย์  กลิ่นประทุม
24 เมษายน 2562    |    1,295 Views

 

1. ‘ปากกัดตีนถีบ’ ..ในโลกนี้ มี 2 ชาติ ที่ผ่านความโหดแบบสุดขีด คือ ยิว และ จีน ...ยิ่งผ่านความกดดันเท่าไหร่ ยิ่งเก่ง เมื่อผ่านไปได้

.
...ผมเชื่อแบบนั้น ‘อะไรที่ไม่ทำให้เราตาย มันจะทำให้เราเติบโต’ ...เรื่องเลวร้ายที่ผ่านมาในชีวิต ถ้าไม่ทำให้ผมตาย สุดท้าย มันมาเพื่อสอนเรา ให้เราเก่งขึ้น ดีขึ้นเสมอ
.
2. ‘รักพวกพ้อง’ ...คนจีน เป็นคนรักพวกพ้อง ...ใครมีเพื่อนคนจีนจะเข้าใจข้อนี้ดี
.
3. ‘เป็นคนยืดหยุ่น’ ...คนที่ผ่านประสบการณ์มากมายในชีวิต จะรู้ว่า ไม่มีความผิดที่ถาวร และ ไม่มีสิ่งที่ถูกตลอดไป ...ทุกอย่างขึ้นกับเวลาและ ความเหมาะสม ...ความยืดหยุ่นคือ ความเข้าใจโลก และ ยอมรับมัน
.
4. ‘อดทนสูง’ ...คนจีนโพ้นทะเล คือ คนที่อพยพหนีความลำบากยากจีนยุคก่อน ไปหาโอกาสที่ดีกว่าในต่างแดน ...คนเหล่านี้ส่วนใหญ่ ร่ำรวย และ สำเร็จในชีวิต เพราะ เขาล้วนมีความอดทนสูง ยอมทำงานหนัก ยอมลำบาก ยอมทำงานยาก
.
5. ‘ให้ความสำคัญกับการศึกษา’ ..ถึงเตี่ยเรียนน้อย แต่เตี่ยจะให้ลูกทุกคนได้เรียนสูงที่สุด เท่าที่อยากเรียน ...เพราะ เขารู้ดีว่า การศึกษา เป็นสิ่งที่ราคาถูกที่สุด ที่ใช้ยกระดับฐานะคน
.
6. 'ชอบขายของจำนวนเยอะ แต่เอากำไรน้อยๆ' ...เรื่องนี้ทำให้จีนกลายเป็นโรงงานของโลก เพราะ การขายของเยอะๆ มันต้องสร้าง โรงงาน ..จ้างคน ..ใช้เครื่องจักร ..และ วางระบบ ซึ่งเป็นหัวใจของการสร้างความร่ำรวย
.
7. ‘ไว้ใจคนหัวดำ’ ...ศตวรรษที่ 21 ผมว่า คนหัวดำได้เปรียบ หัวทอง เพราะ อย่างน้อย มนุษย์เราก็ไว้ใจ คนที่มีเผ่าพันธุ์เหมือนกันมากกว่า ...การที่เรามองว่า จีนจะใช้เราเป็นฐานทัพการค้าที่สำคัญ เป็นเรื่องที่มาแน่นอน
.
8. ‘คนจีนชอบคนไทย’ ...เมืองไทยเป็นที่ที่คนจีนเลือกมามากที่สุดในโลก ...เพราะเขาชอบคนไทย
.
ที่เล่ามา 8 ข้อ เพราะอยากจะชี้ให้เห็นว่า ‘หากเรามองข้อดี ของเขา เราก็จะได้สิ่งดีๆ ได้โอกาส’ แต่ถ้าเรามองแต่สิ่งไม่ดี เราก็จะเห็นแต่ข้อจำกัด เห็นแต่อุปสรรค

  Shared

ภาววิทย์  กลิ่นประทุม

เจ้าของหนังสือ Best Seller ซีรี่ย์ “แกะรอยหยักสมอง 1-3”  , “ฟรีดอมเทรดเดอร์” และ “คลีนิคหุ้นมือใหม่” พร้อมเป็นไอดอลผู้จุดประกายเรื่อง "หุ้น" ให้แก่นักลงทุนรุ่นใหม่ และเป็นวิทยากรคอร์ส “ปูพื้นฐานสู่การลงทุนเบื้องต้น” โดยมีผู้ติดตามจำนวนมาก  และได้รับเชิญไปบรรยายในหน่วยงานต่างๆ มากมายทั้งภาครัฐและเอกชน  รวมทั้งได้รับเชิญสัมภาษณ์ออกสื่อต่างๆมากมาย ทั้งโทรทัศน์  วิทยุ และสิ่งพิมพ์

 

คอร์สสัมมนา :  มือใหม่เข้าใจหุ้น By ภาววิทย์


ดูบทความทั้งหมด

ตลาดหุ้นกับ ZERO SUM GAME

Stock Vitamins - วิตามินหุ้น

แนวคิดด้านการลงทุน

17 มกราคม 2563
474 Views

6 ข้อคิด พิชิตตลาดหุ้นปี 2020

ภาววิทย์  กลิ่นประทุม

แนวคิดด้านการลงทุน

15 มกราคม 2563
765 Views

ตลาดหุ้นไทย VS ตลาดหุ้นนิวยอร์ก : ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

ดร. นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

แนวคิดด้านการลงทุน

13 มกราคม 2563
1,374 Views