มีเงินในบัญชีเท่าไร ถึงเรียกว่า "คนรวย" ... ?


วางแผนการเงิน

โดย stock2morrow
25 เมษายน 2562    |    2,917 Views

เชื่อว่าคงมีหลายคนสงสัยคำจำกัดความของความรวยว่าต้องมีเงินเท่าไรถึงเรียกว่าคนรวย ในบทความเรื่อง how much money to be considered ‘rich’ ของเว็บไซด์ CNBC ได้อ้างอิงจากบทสำรวจหลายแห่ง ได้ข้อสรุปว่าบุคคลที่มีรายได้ต่อปีมากกว่า 1 แสนเหรียญ หรือประมาณ 3 ล้านบาทต่อปี เราจะนิยามคนเหล่านี้ว่า "คนรวย"  (มีรายได้เฉลี่ยเดือนละ 2.5 แสนบาท)

.

สอดคล้องกับบริษัททำวิจัย YouGov ได้สอบถามคนรุ่นใหม่ที่มีอายุมากกว่า 27 - 40 ปี แสดงความเห็นว่ากลุ่มบุคคลที่มีรายได้ต่อปีมากกว่า 3 ล้านบาท เราจะเรียกว่า "คนรวย" ซึ่งแสดงความเห็นในเชิงเห็นด้วยมีมากถึง 56% ในขณะที่ 34% บอกว่ากลุ่มคนเหล่านี้มีฐานะปานกลาง คือไม่รวยและไม่จน

.

ในทางกลับกันนิยามของ "คนจน" คือกลุ่มคนที่มีรายได้ต่อปีต่ำกว่า 2 หมื่นเหรียญ หรือประมาณ 6 แสนบาทต่อปีนั้นเอง  (มีรายได้เฉลี่ยเดือนละ 5 หมื่นบาท)

.

นอกจากนี้ YouGov ยังตั้งคำถามกับกลุ่มคนที่สำรวจอีกว่า "คุณคิดว่าตัวเองอยุ่ในกลุ่มคนรวย (Upper Class) หรือไม่" ซึ่งคำตอบกว่า 64% ตอบว่าตัวเองมีฐานะปานกลาง อีก 25% บอกว่าตัวเองมีฐานะจนและมีเงินไม่พอใช้ในแต่ละเดือน อีก 5% บอกว่าตัวเองรวย และอีก 6% บอกว่าไม่แน่ใจ

.

อย่างไรก็ตาม บทวิจัยแต่ละที่มีความแตกต่างกัน เช่น บทวิจัยของบริษัท YouGov สรุปว่าคนที่มีรายได้ 1 แสนเหรียญต่อปีถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มของคนรวย
แต่สำหรับบทวิจัยของบริษัท Charles Schwab ซึ่งถือเป็นบริษัทที่ปรึกษาทางการลงทุนอันดับต้นๆของโลก แสดงความเห็นว่ากลุ่มคนรวย คือ บุคคลที่มีเงินในบัญชีเงินฝากมากกว่า 2.4 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 72 ล้านบาท ในขณะที่คนอเมริกาโดยเฉลี่ยมีเงินฝากในบัญชีประมาณ 8 หมื่นเหรียญต่อคน หรือประมาณ 2 ล้านบาทนั้นเอง

.

สรุปแล้วการนิยามความรวยแต่ละที่มีความแตกต่างกัน อยู่ที่มุมมองของแต่ละคนครับ ...

.

แล้วคุณละ คิดว่าตัวเองมีฐานะอย่างไร ?

คอมเม้นต์เข้ามาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้เลยครับ

  Shared

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

[email protected]


ดูบทความทั้งหมด

จัดทีมฟุตบอลทางการเงินทำอย่างไร ?

มงคล ลุสัมฤทธิ์

วางแผนการเงิน

6 ธันวาคม 2562
547 Views

เราควรซื้อ "ประกันชีวิต" ไหม

อธิป กีรติพิชญ์ (นิ้วโป้ง)

วางแผนการเงิน

29 พฤศจิกายน 2562
1,046 Views

LTF ซื้อปีนี้ ... กองทุนทดแทน LTF ซื้อปีหน้า

อธิป กีรติพิชญ์ (นิ้วโป้ง)

วางแผนการเงิน

27 พฤศจิกายน 2562
2,425 Views