กรณีศึกษา David Choe "รวย" จากหุ้นเพราะความ "โชคดี"


แนวคิดด้านการลงทุน

โดย stock2morrow
20 พฤษภาคม 2562    |    2,669 Views

ในหนังสือ Common Stocks and Uncommon Profits กล่าวไว้ว่า บุคคลผู้ประสบความสำเร็จมีอยู่ 2 ประเภท คือ โชคดีที่มีความสามารถ และความสามารถทำให้โชคดี

 

สำหรับอย่างแรก .. "โชคดีที่มีความสามารถ" เราจะเรียกสั้นๆว่า "พรสวรรค์" เป็นสิ่งที่ติดตัวมาตั้งแต่กำเนิด ในแต่ละคนย่อมมีไม่เท่ากัน ในขณะที่อย่างหลังคือ "ความสามารถทำให้โชคดี" หมายถึงเพราะตัวเรามีความสามารถจึงทำให้ได้รับ "โอกาส" ที่มากกว่า

 

เมื่อหลายวันก่อนเราเรียนรู้กรณีศึกษาเรื่องของการ "เฉียดรวย" ไปแล้ว วันนี้เราจะมาดูกรณีศึกษาคนที่ "รวยจากหุ้น" เพราะความโชคดีกันบ้างครับ

 

(อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง กรณีศึกษา นักบาส NBA ที่ "เฉียดรวย" จากหุ้น !!
https://www.stock2morrow.com/article-detail.php?id=1632)

 

ถ้าในหนังสือ Common Stocks and Uncommon Profits ได้แบ่งแยกคนที่ประสบความสำเร็จไว้ 2 จำพวก กรณีศึกษานี้จะเป็นกรณีอย่างหลัง กล่าวคือเพราะเขามีความสามารถ เขาจึงมีโอกาสที่จะได้ทำสิ่งใหม่ๆ รวมถึงในเรื่องของหุ้นด้วย เรื่องราวจะเป็นอย่างไร ต้องติดตามครับ ...

 

ชายผู้โชคดีคนนี้ ชื่อ เดวิด โช (David Choe) เขาเป็นชาวอเมริกันเชื้อสายเกาหลี พ่อแม่ของเขาอพยพมาตั้งรกรากอยู่ที่เมืองลอสแองเจลิส ในย่านของคนเกาหลี ตั้งแต่เด็กจนถึงวัยรุ่นเขาเป็นคนที่ชอบวาดรูปมาก เขาพยายามฝึกวาดตัวละคนในการ์ตูนอย่าง Robotech มนุษย์ต่างดาวในภาพยนต์สตาร์วอล รวมถึงหนังที่เขาชื่นชอบอย่าง G.I. Joe พ่อแม่ของเขาต่างก็สังเกตเห็นแต่ก็ไม่ได้ว่าอะไร เพราะพวกเขาต่างยุ่งอยู่กับการหาเงิน จึงค่อนข้างที่จะ"ปล่อยปละละเลย"ลูกชายของเขาเอง

 


David Choe ผู้รวยจากหุ้นด้วยความบังเอิญ
ที่มาภาพ : CNBC.com

ครั้งหนึ่ง ตอนที่เขายังเด็ก เขาปั่นจักรยานไปโรงเรียน พอเลิกเรียนเสร็จจักรยานของเขาโดนขโมยไป เขาจึงไปขโมยจักรยานของเด็กคนอื่นต่ออีกที ด้วยเหตุการณ์นั้นเอง ทำให้จิตใจของเขาเริ่มเข้าสู่ "ด้านมืด" ...

 

ระหว่างที่เรียนในระดับมัธยม เขายังคงชื่นชอบศิลปะประเภท "ความรุนแรง ความดิบเถื่อน" ที่เรียกกันว่า Dirty style โดยการนำสีสเปรย์ไปพ่นตามกำแพงเป็นรูปวาด หรือข้อความต่างๆ ต่อมาธุรกิจที่บ้านมีปัญหา ทำให้ต้องประสบกับสภาวะปัญหาทางการเงิน เขาออกจากโรงเรียน ใช้ชีวิตเสเพลไปวันๆ ลักเล็กขโมยน้อย โดนตำรวจจับบ้าง อยู่ในคุกบ้าง อย่างครั้งหนึ่งในปี 2003 เขาไปเที่ยวญี่ปุ่น และก่อเรื่องทะเลาะวิวาทกับคนท้องถิ่น สุดท้ายเขาถูกตัดสินให้อยู่ในคุก 3 เดือน เขารู้สึกเหงาและทรมานใจมาก จึงตัดสินใจขอกระดาษและปากกาจากผู้คุมเพื่อนำมาใช้วาดรูป เขาวาดภาพมากถึง 600 รูปขณะที่อยู่ในห้องขัง โดยใช้ซอสถั่วเหลือง น้ำชา เลือด หรือแม้กระทั่ง "ฉี่" ตัวเอง เป็นสีในการทำให้ภาพวาดมีชีวิตชีวามากขึ้น

 

เมื่ออายุ 21 ปี เดวิดตัดสินใจเลิกใช้ชีวิตเสเพลและหันมาศึกษาศิลปะแบบจริงๆจังๆโดยเลือกเรียนที่ California College of the Arts แต่เรียนได้ 2 ปี ก็ลาออก เริ่มต้นหางานทำ เขาทำงานวาดภาพให้กับนิตยสาร คนเบื้องหลังในงานภาพยนตร์ วาดภาพปกอัลบัมของศิลปินอย่าง  Jay-Z และ Linkin Park ... เดวิดมีชื่อเสียงมากขึ้นเรื่อยๆ

 


ภาพวาดของ David Choe แบบ Dirty Style
ที่มาภาพ :
https://davidchoe.com/

 

จนกระทั่งปี 2005 บริษัทเฟชบุคได้เชิญเดวิดไปวาดภาพฝาหนังในออฟฟิศของเฟชบุคโดยเสนอเป็นเงิน  60,000 เหรียญ (ประมาณ 2 ล้านบาท) หรือจะเลือกรับค่าจ้างเป็นหุ้นของเฟชบุคในมูลค่าที่เท่ากัน

 

เดวิดไม่รู้จักเฟชบุค ไม่เข้าใจในเรื่องหุ้นและรู้สึกว่าโมเดลธุรกิจของเฟชบุคเป็นเรื่อง "ไร้สาระและไม่มีเป้าหมาย" อย่างไรก็ตามด้วยอารมณ์ศิลปิน และแนวคิดที่ว่างานศิลปะไม่ควรถูกตีค่าเป็นเงิน เขาก็เลยเลือกหุ้นไปแบบ งงๆ และไม่ได้สนใจอะไรมากนัก .... !!

 

ในปี 2012 หุ้น Facebook เข้าตลาดหลักทรัพย์ ทำให้หุ้นของเดวิดมีมูลค่ามากถึง 200 ล้านเหรียญ หรือคิดเป็นเงินไทยไปประมาณ 6 พันล้านบาทเลยทีเดียว ถามว่าเขาได้ขายหุ้นเฟชบุคไปแล้วหรือยัง ... ?
ไม่มีใครรู้และเขาก็ไม่ได้เปิดเผย

 

เรื่องราวของเดวิดถือเป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจในเรื่องที่ว่า "ความสามารถทำให้โชคดี" เพราะเขาวาดรูปเก่งจึงได้ทำงานให้กับเฟชบุค และมีโอกาสที่จะได้รับค่าจ้างเป็นหุ้น จึงเป็นการสร้างโอกาสทำให้เขารวย ดังนั้นความสามารถของเขาทำให้เขาโชคดีนั้นเอง

 

แล้วเพื่อนๆละ เริ่มต้นพัฒนาความสามารถของตัวเอง เพื่อให้มีโอกาสที่จะเข้าถึงความร่ำรวยแล้วหรือยัง ?

ดูผลงานของ David Choe ได้ที่นี้ : https://davidchoe.com/

==========================================

ขอบคุณแหล่งข้อมูล
https://en.wikipedia.org/wiki/David_Choe

https://www.marketingoops.com/media-ads/social-media/facebook-social-media-digital/graffiti-artist-painted-facebooks/

http://www.portfolios.net/profiles/blogs/graffiti-david-choe

  Shared

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

[email protected]


ดูบทความทั้งหมด

ดวงลงทุน : ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

ดร. นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

แนวคิดด้านการลงทุน

14 ตุลาคม 2562
510 Views

หุ้น Holding Company : ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

ดร. นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

แนวคิดด้านการลงทุน

9 ตุลาคม 2562
1,138 Views

การสร้าง Trust จะทำให้เรารวย

ภาววิทย์  กลิ่นประทุม

แนวคิดด้านการลงทุน

9 ตุลาคม 2562
731 Views
สอบถามข้อมูล