NEWS : หุ้นกลุ่มนิคมฯได้อานิสสงส์จีนบุกอีอีซี


ข่าวสารการลงทุน

โดย stock2morrow
14 มิถุนายน 2562    |    938 Views

ตลาดหุ้นเปิดการซื้อขายวันสุดท้ายของสัปดาห์ 14 มิ.ย.2562 ยังคงไม่มีสัญญาณใหม่ โดยปิดตลาดภาคเช้าลดลง 0.14 จุด ปิดที่ 1670.00 จุด มูลค่าการซื้อขายกว่า 2 หมื่นล้านบาท โดยหลักทรัพย์ที่มีการซื้อขายสูงสุดของภาคเช้าวันนี้ เป็นกลุ่มนิคมอุตสาหกรรม WHA และ AMATA เป็นต้น เนื่องจากได้ข่าวดีจากการที่กลุ่มนักลงทุนจีนกว่า 200 คนเดินทางมาดูลู่ทางการลงทุนในอีอีซี ส่งผลดีต่อนิคมอุตสาหกรรมในประเทศไทย โดยเฉพาะที่อยู่ในพื้นที่อีอีซี

หุ้น set wha

ขณะที่กลุ่มที่มีผลต่อดัชนีในทางลบ ได้แก่ ADVANC DTAC TRUE เรื่องการประมูลไลเซ่นส์คลื่น 700 เมกะเฮิรตซ์ และ หุ้นกลุ่มน้ำมันที่ได้รับผลกระทบจากราคาน้ำมันในตลาดโลกที่ลดลง และเหตุโจมตีเรือบรรทุกน้ำมันที่อ่าวโอมาน โดยภาคเช้ากลุ่มบัญชีบล. และ นักลงทุนต่างชาติซื้อสุทธิเป็นหลัก

บริษัทหลักทรัพย์กรุงศรี มองว่า แนวโน้มตลาดหุ้นวันนี้ มีมุมมองเป็นกลาง คาดว่าดัชนีแกว่งตัวในกรอบ 1,670 - 1685 จุด โดยภาวะตลาดยังคงได้สัญญาณบวกจากคาดการณ์ที่เฟดปรับลดดอกเบี้ยลงหลังตัวเลขการจ้างงานและเงินเฟ้อในสหรัฐชะลอตัวลงจากผลกระทบสงครามการค้า ซึ่งส่งผลให้แนวโน้ม  Fund Flow จากต่างชาติไหลเข้าอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่ตลาดหุ้นเอเชียปิดบวก อาทิ ตลาดหุ้นออสเตรเลีย และ ตลาดหุ้นโตเกียว โดยดัชนีนิกเกอิ ปิดบวก 84.89 หรือ 0.40% แตะที่ระดับ 21,116.89 จุด ด้านตัวเลขเศรษฐกิจจีนมีแนวโน้มที่ดี โดยสำนักงานสถิติแห่งชาติจีน เปิดเผยว่า การลงทุนภาคอสังหาริมทรัพย์ (สินทรัพย์ถาวร) ช่วง 5 เดือนแรก ขยายตัวเพิ่มขึ้น 11.2% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ด้านตัวเลขส่งออกของจีนเพิ่มขึ้น 7% ส่งผลต่อต่อแนวโน้มการลงทุนในเอเชีย

ด้านความเคลื่อนไหวของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย หลังจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ เตรียมประกาศรายชื่อหุ้นที่ขึ้นเครื่องหมาย SP ให้กลับมาซื้อขายใหม่ในวันที่ 19 มิ.ย.นี้

น.ส.รื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการ สำนักงาน ก.ล.ต. กล่าวว่า ได้รับหนังสือจากผู้ถือหุ้น EARTH เพื่อขอเข้าพบและแสดงความคิดเห็นในกรณีดังกล่าวจำนวนประมาณ 90 คน ซึ่งมีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ส่วนใหญ่จะไม่เห็นด้วยและไม่ต้องการให้นำหุ้น EARTH กลับมาซื้อขายอีก โดยสำนักงาน ก.ล.ต.จะนำข้อคิดเห็นดังกล่าวส่งให้ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยพิจารณาอีกครั้งหนึ่ง

เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2562 นางสาวรื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการ สำนักงาน ก.ล.ต. นางวรัชญา ศรีมาจันทร์ รองเลขาธิการ และนายศักรินทร์ ร่วมรังษี ผู้ช่วยเลขาธิการ เปิดโอกาสให้ผู้ถือหุ้นของบริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ จำกัด (มหาชน) หรือ EARTH ประมาณ 90 คน เข้าพบเพื่อแสดงข้อคิดเห็นเกี่ยวกับการเปิดซื้อขายหุ้นที่หยุดพักการซื้อขาย (ขึ้นเครื่องหมาย “SP”) เพื่อให้สามารถกลับมาซื้อขายได้ชั่วคราว

ที่ผ่านมา ก.ล.ต. ได้รับหนังสือจากผู้ถือหุ้นของ EARTH จำนวนมากทั้งที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยกับข้อบังคับของตลาดหลักทรัพย์ฯ ที่กำหนดให้มีการเปิดซื้อขายหุ้นที่ขึ้นเครื่องหมาย SP โดยกลุ่มผู้ถือหุ้นของ EARTH ที่เดินทางมาพบในครั้งนี้ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับการที่จะมีการเปิดซื้อขายหุ้น EARTH โดยให้ข้อสังเกตและมีความเป็นห่วงในเรื่องของราคาหุ้น หากเปิดให้มีการซื้อขาย

  Shared

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

[email protected]


ดูบทความทั้งหมด

ความพยายามในการรักษากำไรของ ILM

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

7 สิงหาคม 2563
517 Views

BH กำไรหายกว่า 94% โบรคแนะชะลอลงทุน

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

6 สิงหาคม 2563
870 Views

"เทรนด์" การลงทุนหลัง COVID

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

3 สิงหาคม 2563
1,126 Views