เหตุผลหลักของการเป็นเทรดเดอร์


แนวคิดด้านการลงทุน

โดย stock2morrow
19 กรกฎาคม 2562    |    1,435 Views

เราอาจจะเป็นเทรดเดอร์ที่ยังไม่ได้มีความก้าวหน้าในอาชีพนี้ ตอนนี้เงินอาจจะเป็นแรงจูงใจเพียงอย่างเดียว หรือยังไม่แน่ใจด้วยซ้ำว่าจะยึดการเทรดเป็นอาชีพได้ไหม ลองดูเหตุผลเหล่านี้ บางมุมมองเราอาจไม่เคยคิดถึงก็ได้

ถ้าเรามีเหตุผลของเรา ลองเอามาเปรียบเทียบกับเหตุผลเหล่านี้ดู การทําแบบนี้จะย้ำเตือนแรงจูงใจของเรา และสร้างมุมมองใหม่ๆ ในการกระตุ้น ให้เราเห็นชัดเจนถึงความสําคัญในการก้าวไปในอาชีพเทรดเดอร์ต่อไป

มีอิสระทางการเงิน

การเป็นเทรดเดอร์ไม่ได้มีรายได้ประจํา นั่นหมายความว่า

- เราต้องหารายได้ด้วยตัวเอง นั่นเป็นข่าวร้ายของมนุษย์เงินเดือนเลยล่ะ นั่งเล่นเฟซบุ๊กแล้วรอรับเงินเดือนไม่ได้แล้วนะ แต่ข่าวดีก็คือ ยิ่งเราทุ่มเทความพยายามและเวลาให้กับการเทรดมากเท่าไร ก็ยิ่งได้เงินตอบแทนอย่างคุ้มค่ามากเท่านั้น

- เรารับผิดชอบรายได้ของเราเอง งานนี้ไม่มีเจ้านายให้ขอขึ้นเงินเดือน ไม่ต้องห่วงเรื่องเลื่อนขั้นเลื่อนตําแหน่ง ไม่มีใครบอกว่าเราควรได้เงินเดือนเท่าไร เรากําหนดได้เอง อยากได้มากก็พยายามทําให้มาก

- เราตัดสินใจเองว่าจะเอาเงินมาใช้เมื่อไร ถ้าการเทรดเป็นไปได้ดีตามแผนแล้ว อยากให้รางวัลตัวเองก็ให้เงินโบนัสตัวเองสักก้อนเป็นกําไรชีวิตก็ได้ มีอิสระในการจัดการเงินของตัวเอง เพียงแค่ตั้งใจเทรดให้ดี ทําให้มีรายได้มากเกินกว่าค่าใช้จ่ายในการดําเนินชีวิตให้ได้ก่อนก็แล้วกัน

การเทรดสามารถให้อิสระทางการเงินอย่างที่มนุษย์เงินเดือนแทบทุกคนใฝ่ฝันถึง จึงไม่แปลกใจที่มันจะเป็นแรงดึงดูดให้หลายคนสนใจอยากใช้ชีวิตเทรดเดอร์ อย่างไรก็ตาม ข้อควรระวังคือถึงแม้การเป็นเทรดเดอร์สามารถมีรายได้ไม่จํากัด แต่อย่าลืมว่ามันก็ทําให้เราเสียเงินได้ไม่จํากัดเช่นกัน

เหรียญมีสองด้าน ดาบมีสองคม จึงเป็นไปไม่ได้ที่เทรดเดอร์จะทํากําไรได้ติดต่อกันต่อเนื่องตลอดเวลา แต่มันอาจสามารถทําให้เราเสียเงินได้ในเวลาอันรวดเร็ว

การเทรดที่ดีต้องการทักษะความชํานาญ และการทุ่มเทฝึกฝน อย่างเต็มที่ การเข้ามาเป็นเทรดเดอร์ไม่ใช่ทุกคนจะสําเร็จได้รับอิสระทางการเงินเสมอไป ในความเป็นจริงการเทรดมีความเสี่ยงสูง ถ้าเทรดเดอร์ไม่สามารถรับความเสี่ยงได้ ไม่สามารถรับมือกับความโลภ ความกลัวที่เกิดขึ้น อิสระทางการเงินที่จะได้จากการเทรด มันก็เป็นแค่ความฝัน

The Trader's Pendulum 10 อุปนิสัยให้สำเร็จเป็นเซียนหุ้น

การบริหารจัดการตนเอง

เทรดเดอร์ต้องจัดการตัวเอง เป็นทั้งเจ้านายและลูกน้องในเวลาเดียวกัน ไม่ต้องรับคําสั่งจากใคร ไม่ต้องรายงานผลให้ใครรับทราบ ไม่ถูกใครมาวัดผลงาน ไม่มีใครมาโวยวายเวลาทําผิดพลาด และไม่มีใครมาตบไหล่ชมเชยตอนที่ทําได้ดีเช่นกัน

เราอยากเลือกทํางานกับใครก็ได้ เลือกทํางานตามสไตล์ไหนก็ได้ ไม่มีนโยบายองค์กรที่ต้องปฏิบัติตาม อยากเลือกทํางานเวลาไหนก็ได้ ตามที่เรา สะดวก

การที่จะทําได้ดี เทรดเดอร์ต้องรู้จักการจัดการตัวเอง และจัดการทรัพยากรอย่างชาญฉลาด ทั้งเงินทุน ความพยายาม และการจัดสรรเวลา จะต้องตั้งเป้าหมายในการชี้วัดผลงานของตัวเอง และพยายามผลักดันตนเองทําให้สําเร็จ ความภาคภูมิใจที่ได้จากการเทรดได้ดี รวมถึงการสูญเสียทั้งเงินและความมั่นใจในยามที่เทรดเสียหาย เทรดเดอร์ล้วนต้องรับเอาไว้ทั้งหมดเพียงคนเดียว

การบริหารจัดการตนเองที่อธิบายมาทั้งหมดนี้ เป็นสิ่งที่เราต้องยอมรับให้ได้ ถ้าตั้งใจจะเป็นเทรดเดอร์

สร้างความฝันจากการเทรด

การตามล่าความฝันเป็นแรงผลักที่ทําให้เรายินดีที่จะตื่นขึ้นมาทํามันทุกวัน เทรดเดอร์ที่ประสบความสําเร็จจํานวนมาก ทุ่มเทเวลาชั่วโมงแล้ว ชั่วโมงเล่า ฝึกฝนจังหวะการเทรดให้คม เฝ้าดูจอกราฟกันตลอดวัน อุทิศเวลาในการศึกษากราฟเทคนิค อ่านบทความทางการเงิน และความรู้ต่างๆ จากสื่อออนไลน์ จากเช้าจรดค่ำ ไม่มีใครไปบังคับให้พวกเขาทํา แต่พวกเขามีความสุขที่จะทํามัน

เทรดเดอร์จํานวนมากยึดถือการเทรดเหมือนเป็นธุรกิจของตนเอง เพราะเขาหลงรักมัน เทรดเดอร์ที่มีความฝันเหล่านี้ เขารักที่จะเทรด เงินเป็นเพียงส่วนหนึ่งของรางวัลที่ได้ตอบแทนจากการที่เขาได้ออกเดินทางตามความฝันของเขาเท่านั้น

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

นี่คือบทความส่วนหนึ่งของหนังสือ The Trader's Pendulum 10 อุปนิสัยให้สำเร็จเป็นเซียนหุ้น ถ้าคุณกำลังมองหาหนังสือที่จะทำให้คุณเข้าใจอุปนิสัยที่จะทำให้สำเร็จ เป็นเซียนหุ้นได้ เรียนรู้เรื่องเกี่ยวกับจิตวิทยาในการเทรดหุ้นให้เข้าใจได้ง่าย โดยถ่ายทอดจากประสบการณ์จริงที่ผู้แต่ง โจดี้ ซามูเอลส์ เทรดดิ้งโค้ชมืออาชีพอธิบายได้อย่างกลมกล่อม หนังสือเล่มนี้จะเป็นคำตอบที่คุณต้องการครับ

*สนใจสั่งซื้อเล่ม 1-3 บรรจุกล่องสวยงามน่าสะสม (Pre-Order) ได้ที่ : http://bit.ly/30zkUcQ

**สนใจสั่งซื้อบทสรุปเล่ม 3 (Pre-Order) ได้ที่ : http://bit.ly/2xUEofM

***สั่งซื้อ (Pre-Order) พร้อมฟรี BONUS BOOK "Wave Tunnel Technique" เทคนิคการเทรดด้วย Wave Tunnel เขียนโดย WaveRiders * ไม่มีจำหน่าย แจกฟรีเฉพาะสั่งซื้อ (Pre-Order) PENDULUM BOX และ บทสรุปเล่ม 3 เท่านั้น!***

****PRE ORDER ได้ถึง 25 ก.ค. นี้ เท่านั้น****

The Trader's Pendulum 10 อุปนิสัยให้สำเร็จเป็นเซียนหุ้น

  Shared

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

[email protected]


ดูบทความทั้งหมด

ตลาดหุ้นกับ ZERO SUM GAME

Stock Vitamins - วิตามินหุ้น

แนวคิดด้านการลงทุน

17 มกราคม 2563
486 Views

6 ข้อคิด พิชิตตลาดหุ้นปี 2020

ภาววิทย์  กลิ่นประทุม

แนวคิดด้านการลงทุน

15 มกราคม 2563
768 Views

ตลาดหุ้นไทย VS ตลาดหุ้นนิวยอร์ก : ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

ดร. นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

แนวคิดด้านการลงทุน

13 มกราคม 2563
1,377 Views