เกิดอะไรขึ้นกับ Dean & DeLuca และหุ้น PACE ตั้งแต่ต้นจนจบ


ข่าวสารการลงทุน

โดย stock2morrow
19 กรกฎาคม 2562    |    1,875 Views

ในอดีตเคยสร้างเสียงฮือฮาอยู่พักหนึ่งกับหุ้นขวัญใจมหาชนอย่าง PACE และการเข้าซื้อกิจการร้านอาหารระดับหรูอย่าง Dean & DeLuca

 

วันนี้เราจะมาเรียบเรียงเหตุการณ์ว่า เกิดอะไรขึ้นกับร้านอาหารแห่งนี้และหุ้น PACE ตั้งแต่ต้นจนจบ

 

แต่เดิม Dean & DeLuca คือร้านขายของชำระดับพรีเมี่ยมในสหรัฐอเมริกา ก่อนที่ค่อยๆปรับเปลี่ยนมาเป็นร้านอาหารระดับหรูที่ใช้วัตถุดิบชั้นเยี่ยมมาปรุงอาหาร ภายใต้การนำของ 3 มิตรสหาย อย่าง Joel Dean, Giorgio DeLuca และ Jack Ceglic

 

ร้านอาหารแห่งนี้ค่อนข้างได้รับการกล่าวชมจากลูกค้า และนักชิมว่าเป็นร้านอยู่ในระดับดีเยี่ยม ทำให้มีการเปิดคาเฟ่ ร้านกาแฟ ร้านอาหารอย่างต่อเนื่องทั่วสหรัฐอเมริกา

 

การขยายกิจการต้องใช้เงินทุนจำนวนมาก กว่าจะยิ่งใหญ่ได้ขนาดนี้ร้าน Dean & DeLuca มีการเปลี่ยนเจ้าของอยู่หลายครั้ง ก่อนจะมาขายให้กับกลุ่มนักลงทุนอย่าง บริษัท Hummer Winblad Venture Partners ที่ใช้เงินมากถึง 800 ล้านบาท โดยตั้งเป้าว่าจะปั้นร้านอาหารแห่งนี้เข้าตลาดหลักทรัพย์ให้ได้ แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จเนื่องมาจากบริษัทยังคงขาดทุนต่อเนื่องนั้นเอง

 

ร้าน Dean & DeLuca พยายามค้นหาการเติบโตให้กับบริษัทโดยการไปเปิดที่ต่างประเทศ รวมถึงประเทศไทย โดยสาขาแรกที่ไปเปิดตั้งอยู่ในโครงการมหานคร ซึ่งเป็นของ PACE Development  นั้นเอง เข้าตาผู้บริหารอย่างสรพจน์ เตชะไกรศรี ที่สนใจอยากนำมาต่อยอดให้กับกลุ่มธุรกิจ จึงตกลงปลงใจลงทุนเงินก้อนใหญ่มากถึง 4.55 พันล้านบาทเข้าซื้อกิจการทั้งหมดของ Dean & DeLuca ที่มีมากกว่า 40 สาขาทั่วโลก ..!

 

สรพจน์ เตชะไกรศรี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ PACE เปิดเผยว่าการเข้าซื้อ Dean & DeLuca นั้นเพื่อมาเติมเต็มพอร์ตในในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และชื่อเสียงของร้านก็เป็นไปในทางที่ดี คาดหวังว่าจะพยายามขยายร้านให้ครบ 100 สาขาทั่วโลก แต่นั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะ Dean & DeLuca ยังเป็นบริษัทที่ขาดทุนอยู่อย่างเช่นในปี 2557 ขาดทุน 11 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นมาเป็น 158 ล้านดอลลาร์ในปี 2558

 

ในปี 2561 ได้เกิดแรงกระเพื่อมในตลาดอีกครั้งกับหุ้น PACE เมื่อเพซ ดีเวลลอปเมนท์ ขายสิทธิแฟรนไชส์ "ดีน แอนด์ เดลูก้า" ให้กับซีพี เพื่อไปเปิดในประเทศจีน ตั้งเป้า 5 ปี มีครบ 500 สาขา ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่าดีลที่เกิดขึ้นนี้จะช่วยให้ PACE มีรายได้จากการขายเฟรนไชส์มากขึ้น เป็นการลดภาระการลงทุนขยายสาขา Dean & DeLuca ... วันนั้นวันเดียวหุ้น PACE บวกแรงเกือบ 8%

 

สิ้นปี 2561 ร้าน Dean & DeLuca มีจำนวนสาขามากถึง 72 สาขา โดยสาขาล่าสุดอยู่ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ....

 

การขยายสาขาของ Dean & DeLuca แทบจะไม่ได้ทำให้ PACE เติบโตไปด้วยในแง่ของกำไร บริษัทยังรายงานผลประกอบการขาดทุนอย่างต่อเนื่อง

 

 

ในปี 2558 บริษัทรายงานผลประกอบการขาดทุน 1.78 พันล้านบาท
ในปี 2559 บริษัทรายงานผลประกอบการขาดทุน 2.32 พันล้านบาท
ในปี 2560 บริษัทรายงานผลประกอบการกำไร 171 ล้านบาท
ในปี 2561 บริษัทรายงานผลประกอบการขาดทุน 5.15 พันล้านบาท ** ขาดทุนมากที่สุด

 

ร้าน Dean & DeLuca ไปได้ไม่ค่อยสวยเท่าไรนัก มีการปิดร้านหลายแห่งในอเมริกา จนเหลือเพียง  แห่ง และร้านอาจจะต้องขายสินค้าเจาะตลาดคนทั่วไปมากขึ้น เช่น น้ำอัดลม Coca-Cola หรือโยเกิร์ตสำเร็จรูป ซึ่งหลุดจากความเป็นแบรนด์ของตัวเองที่เน้นเป็นสินค้าโฮมเมด ผลิตเอง ขายเอง อันเป็นเอกลักษณ์ของ Dean & DeLuca

 

ทางผู้บริหารให้สัมภาษณ์ว่า จะยังคงมุ่งมั่นพัฒนา Dean & DeLuca ต่อไป โดยจะอัดฉีดเงินเพิ่มเพื่อแก้ไขปัญหา

 

ถึงแม้ว่าในอเมริกาจะประสบปัญหา แต่ร้านที่อยู่ในแถบเอเชียกลับไปได้สวย จากรายงานพบว่าร้าน Dean & DeLuca เอเชียมีรายได้รวม 630 ล้านบาท และกำไร 115 บาท เติบโต 13% โดยผู้บริหารชี้แจงว่า การบริหารงานร้าน Dean & DeLuca มีความชัดเจนมาก ในอเมริกาอาจจะมีปัญหาที่ต้องแก้ต่อไป แต่สำหรับเอเชียแล้วจะทำการขยายต่อไป อาจจะปรับในเรื่องของบุคลากร ปรับลดไซส์ของร้าน

 

 

ก็ถือเป็นประเด็นที่น่าสนใจของ PACE ที่ย้ายสายธุรกิจจากพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ มาทำธุรกิจอาหารซึ่งอาจจะมีปัญหาบ้างในเชิงธุรกิจ ก็ต้องปรับแก้กันต่อไปครับ แต่สำหรับราคาหุ้นแล้วที่เคยแตะระดับ 4 บาท จนราคาปัจจุบันเหลือ 0.2 บาท สร้างความลำบากใจให้กับนักลงทุนไม่น้อย

ยังไงก็ขอเอาใจช่วยให้ผ่านไปได้ด้วยดีครับ ....

 

ขอบคุณแหล่งข้อมูล
https://www.longtunman.com/9478

https://marketeeronline.co/archives/113448

https://www.efinancethai.com/HotNews/hotnewsmain.aspx?name=L0l6Q2N6d3NYWWdCOXBlUlRHSU14QT09

https://www.facebook.com/thestandardth/posts/2160846904208190?__tn__=K-R

https://www.sanook.com/money/674897/

https://brandinside.asia/dean-and-deluca-usa-restructure/

https://positioningmag.com/1239049

https://www.set.or.th/set/companyhighlight.do?symbol=PACE

  Shared

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

[email protected]


ดูบทความทั้งหมด

4 ข้อสรุปหุ้น CRC ที่นักลงทุนต้องรู้

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

20 มกราคม 2563
288 Views

เอาไงดีกับหุ้น GULF ... ซื้อ ถือ หรือขาย ?

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

15 มกราคม 2563
1,389 Views

KBANK พิจารณาลงทุนกับ A Bank พม่า

อธิป กีรติพิชญ์

ข่าวสารการลงทุน

15 มกราคม 2563
436 Views