เมื่อ Ray Dalio พูดถึง "ทองคำ" และ "Bitcoin"


ข่าวสารการลงทุน

โดย stock2morrow
23 กรกฎาคม 2562    |    2,316 Views

เป็นเรื่องฮือฮาอีกครั้งที่เจ้าพ่อ Hedge Fund อย่าง Ray Dalio ผู้ก่อตั้งกองทุน Bridgewater Associates ได้ออกมาเขียนบทความผ่าน  LinkedIn post เตือนนักลงทุนว่าอย่า "หลงระเริง" ไปกับตลาดหุ้นขาขึ้น ให้หันกลับมามองความเสี่ยง และปรับพอร์ตเพื่อเตรียมรับมือกับตลาดขาลง และ "ทองคำ" คือทางเลือกที่ดีในการปรับพอร์ตเพื่อลดความเสี่ยง ...

 

เรย์กล่าวว่า ประวัติศาสตร์ตลาดหุ้นที่ผ่านมา ได้บอกเราว่าตลาดกระทิงที่ยาวนานในที่สุดก็ต้องมีวันจบ มันไม่มีทางที่จะคงอยู่ตลอดไป เมื่อความคาดหวังมีมากเกินไป ความผิดหวังก็ยิ่งมากขึ้นเท่านั้น และสุดท้ายมันก็กลายเป็นวิกฤตในท้ายที่สุด นักลงทุนเตรียมรับมือกับสถานการณ์เหล่านี้แล้วหรือไม่ ?

 

"พวกเรากำลังมีความสุขกับตลาดหุ้นขาขึ้น แต่นักลงทุนที่ประสบความสำเร็จ พวกเขามักคิดสวนทางกับคนส่วนใหญ่"

 

เรย์ มองว่าราคาหุ้นขึ้นมาสูงมาก รวมไปถึงตราสารหนี้ด้วยเรื่องมาจากนโยบายผ่อนคลายทางการเงินไม่ว่าจะเป็นการลดดอกเบี้ยและอัดฉีดสภาพคล่อง ซึ่งเรย์ชี้ว่าในระยะสั้นผลตอบแทนสินทรัพย์นั้นออกมาดี แต่ในระยะยาวย่อมมีปัญหาแน่นอน

 

เรย์แนะนำว่าควรปรับพอร์ตเพื่อลดความเสี่ยง โดยแนะนำ "ทองคำ" เป็นสินทรัพย์ที่ดี ที่จะช่วยลดความเสี่ยงในความไม่แน่นอนที่กำลังจะเกิดขึ้นอนาคต

 

นอกจากนี้เรย์ ยังพูดถึงสกุลเงินดิจิตอลอย่าง Bitcoin ไว้น่าสนใจเอาไว้ว่า

 

Bitcoin เริ่มได้รับความสนใจจากนักลงทุนสถาบันมากขึ้น และเชื่อว่าในอนาคตมันจะกลายเป็นสินทรัพย์ปลอดภัย (safe-haven asset) คล้ายกับทองที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน แต่ความแตกต่างอยู่ที่ทองคำ คือสินทรัพย์เพื่อการสะสมความมั่งคั่ง แต่สำหรับ Bitcoin แล้ว มีไว้สำหรับแลกเปลี่ยน ซื้อขายกันมากกว่าที่จะมาเพื่อการสะสม

 

นี้ก็ถือเป็นเรื่องที่น่าสนใจครับ เขาออกมาเตือนนักลงทุนว่าอย่า "หลง" ไปกับตลาดหุ้นขาขึ้น ให้จัดการความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนให้ดีเพื่อเตรียมพร้อมตลาดขาลง โดยแนะนำทองคำเป็นสินทรัพย์ที่น่าสนใจ

  Shared

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

[email protected]


ดูบทความทั้งหมด

COVID-19 จีนอาจดีขึ้น แต่สหรัฐกำลังเพิ่งจะเริ่ม

วัฒนา ชื่นจิตรวงษา

ข่าวสารการลงทุน

1 มีนาคม 2563
21 Views

หุ้นกลุ่มสายการบินลงหนักมากแค่ไหน

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

28 กุมภาพันธ์. 2563
1,173 Views

BDMS ซื้อ BH มูลค่าของหุ้นควรอยู่ที่เท่าไร

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

27 กุมภาพันธ์. 2563
3,482 Views