ราคาเหมาะสมของหุ้น JAS ควรอยู่ที่เท่าไร


ข่าวสารการลงทุน

โดย stock2morrow
24 กรกฎาคม 2562    |    1,421 Views

นาทีนี้คงไม่มีอะไรร้อนแรงไปกว่าหุ้น JAS อีกแล้ว ที่ราคาหุ้นเหวี่ยงอย่างรุนแรงเกิดเป็นประเด็นกันขึ้นว่าหุ้น JAS เกิดอะไรขึ้น
ตามกระแสข่าว เกิดจาก 2 ประเด็นด้วยกัน คือ เรื่องของการแสดงความสนใจเข้าร่วมกับ JAS โดยมีกลุ่มทุนจากเกาหลี , DTAC และ ADVANCE
อีกประเด็นหนึ่ง คือ การขายหุ้นเพื่อไปใช้หนี้  ซึ่งประเด็นนี้ทางบริษัทได้ออกมาแจ้งข่าวแล้วว่าไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

สำหรับประเด็นแรกยังพอมีมูลความจริงอยู่บ้าง เรามาดูกันว่านักวิเคราะห์มองประเด็นนี้อย่างไร และราคาเหมาะสมของหุ้น JAS อยู่ที่เท่าไรกันแน่?

 

บล.โกลเบล็ก วิเคราะห์ว่า การเคลื่อนไหวของหุ้น JAS ช่วง 1 เดือนที่ผ่านมามีความไม่ชัดเจนเรื่องของการเข้าควบรวมกิจการ ซึ่งไม่แน่ใจว่าจะเกิดขึ้นจริงหรือไม่ อีกทั้งยังมีอีก 1 กระแสข่าว คือ จะขายหุ้นเพื่อไปชำระหนี้สถาบันการเงินประมาณ 2 หมื่นล้าน ซึ่งข่าวนี้ไม่เป้นความจริง แต่ทั้งนี้ราคาหุ้น JAS ปรับตัวลงแรง แต่ยังสูงกว่าราคาที่ Bloomberg Consensus ประเมินไว้ที่ระดับ  5.60 บาท จึงแนะนำ "ชะลอการลงทุน"

 

บล. ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด แสดงความเห็นว่า บริษัทที่น่าจะมีโอกาสเข้าซื้อ JAS มากที่สุดน่าจะเป็น DTAC เนื่องจากยังไม่มีธุรกิจอินเตอร์เน็ตบ้าน ในขณะที่ ADVANC มีแรงจูงใจที่ต้องการขยายตลาดอินเตอร์เน็ตบ้าน ถ้าเข้าซื้อ JAS จะกลายเป็นผู้ที่มีส่วนแบ่งการตลาดมากที่สุด นำ TRUE ที่มีส่วนแบ่งเพียง 38% ทั้งนี้ก็ต้องรอดูทางผู้ถือหุ้นใหญ่ JAS ว่าจะเสนอราคาที่เท่าไร มีความเหมาะสมหรือไม่

 

นายกิจพณ ไพรไพศาลกิจ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์และนักกลยุทธ์ บล.ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) วิเคราะห์ไว้ว่าราคาของ JAS ที่เหมาะสมอยูที่ประมาณ 8 บาท ซึ่งถือว่ายังแพงเมื่อเทียบกับบริษัทอื่นที่อยู่ในอุตสาหกรรมเดียวกัน ซึ่งต้องยอมรับว่า JAS เองไม่ใช่หุ้นเติบโตที่นักลงทุนจะให้มูลค่ามากขนาดนั้น อย่างไรก็ดี มันก็มีความเป็นไปได้ถ้า DTAC หรือ ADVANC จะเข้าซื้อ เพราะต้องการขยายธุรกิจอินเตอร์เน็ตบ้าน

 

บล. กสิกรไทย จำกัด (มหาชน) ชี้แจงว่าราคาที่ทำการซื้อขายกิจการของหุ้น JAS น่าจะอยู่ราวๆ 6.66 บาทต่อหุ้น

แต่ทั้งนี้ บล.กสิกรไทย ได้ดาวน์เกรดหุ้น JAS มาระยะหนึ่งแล้วเนื่องจากหุ้น JAS ราคาพุ่งสูงถึง 70% จากต้นปี ถือว่าขึ้นมาเยอะมาก และประเมินราคาหุ้น JAS อยู่ที่ 6.70 บาท/หุ้น (ราคาเดิม 7.15 บาท) แต่ทั้งนี้ JAS จะปันผลสูงถึง 1.719 บาท/หุ้นในปี 2563 หรือคิดเป็นยีลด์ 22.6%

 

ถือว่าเป็นประเด็นที่น่าสนใจสำหรับหุ้น JAS ที่กลับมาสร้างความคึกคักให้กับตลาด นักลงทุนยังต้องติดตามต่อไปครับว่าเรื่องนี้จะจบอย่างไร ใครจะได้ JAS ไป หรือข่าวจะเงียบหายไปเหมือนอย่างที่แล้วมา ...!

 

ขอบคุณแหล่งข้อมูล
https://www.thunhoon.com/205300/10/33/

https://www.thunhoon.com/205413/37/19/

https://www.kaohoon.com/content/307075

https://www.kaohoon.com/content/307048

  Shared

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

[email protected]


ดูบทความทั้งหมด

CENTEL กับดีล KFC อีก 200 สาขา

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

13 กรกฎาคม 2563
76 Views

มหาเศรษฐีเหล่านี้รวยขึ้นมากแค่ไหนในวิกฤต COVID

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

13 กรกฎาคม 2563
98 Views

3 ประเด็นที่น่าจับตาของ BJC

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

10 กรกฎาคม 2563
3,803 Views