6 นิสัยพาจน อย่าได้หลงกลทำตาม


วางแผนการเงิน

โดย ภาววิทย์  กลิ่นประทุม
24 กรกฎาคม 2562    |    4,071 Views

1. ‘ซื้อของชอบผ่อนจ่าย’ ..การผ่อนจ่าย จะสร้างนิสัยการซื้อของที่เกินฐานะตัวเอง ...คนรวยส่วนใหญ่จะซื้อเงินก้อน แล้วต่อรองเอาส่วนลด - จ่ายสดลดเท่าไหร่ ?

 

2. ‘นิสัยผลัดไปอีกวัน’ ..คำพูดที่ว่า เดี๋ยวพรุ่งนี้ค่อยทำ แปลว่า ยังไงก็ไม่ทำ ...เดี๋ยวพรุ่งนี้จะออกกำลังกาย แปลว่า ชาตินี้จะไม่ได้ออกกำลังกาย ...ถ้าจะทำ ต้องทำวันนี้เลย !!

 

3. ‘นิสัยชอบซื้อของเตรียมไว้ใช้ในอนาคต’ ...ขยะส่วนใหญ่ที่กองไว้ในบ้าน คือ สิ่งที่เราซื้อเตรียมไว้ใช้ในอนาคต แต่ไม่เคยได้ใช้ ...ถ้ายังไม่ได้ใช้วันนี้ อย่าซื้อมาเผื่อไว้ เพราะยังไงก็ไม่ได้ใช้

 

4. ‘นิสัยชอบทำงานง่าย’ ...กินอยู่แบบง่ายๆ เป็นเรื่องดี แต่ถ้าทำงานต้องเลือกทำตรงข้าม คือ ทำงานยากๆ ..เพราะงานยากเป็นงานที่ทั้งเงินดี และคู่แข่งน้อย ...อย่างน้อยคนที่เลือกทำงานยาก แม้จะยังไม่สำเร็จทันที แต่ก็จะได้เห็น ได้มีประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใคร

 

5. ‘ชอบผูกความสุขกับการใช้เงิน’ ..นิสัยคนจนคือ ชอปปิงแก้เครียด ..เพราะ ความสุขอยู่ที่การจ่ายเงิน ...แต่นิสัยคนรวย คือ มีความสุขกับการหาเงิน ...คนส่วนใหญ่จะคุยกับเพื่อนว่า วันนี้จะซื้ออะไรดี ...แต่คนที่มีความสุขจากการหาเงิน จะคุยกับเพื่อนว่า เราจะทำธุรกิจอะไรดี - คนนึงคิดแต่จะใช้เงิน อีกคนติดแต่จะหาเงิน

 

6. ‘นิสัยหมั่นไส้คนรวย’ ...คนจนจะรวมกลุ่มเพื่อเกลียดชัง และต่อต้านคนรวย ...แต่สิ่งที่ควรทำมากกว่าคือ ศึกษาแล้วค้นหาว่า เขาคิดอย่างไร เขาทำอย่างไร จะได้เอามาปรับใช้ ปรับปรุงตัวเรา

ลองสำรวจ 6 ข้อนี้ แล้วประเมินนิสัยเราเองว่า เราใกล้รวย เท่าใดแล้ว ?

#ภาววิทย์กลิ่นประทุม

  Shared

ภาววิทย์  กลิ่นประทุม

เจ้าของหนังสือ Best Seller ซีรี่ย์ “แกะรอยหยักสมอง 1-3”  , “ฟรีดอมเทรดเดอร์” และ “คลีนิคหุ้นมือใหม่” พร้อมเป็นไอดอลผู้จุดประกายเรื่อง "หุ้น" ให้แก่นักลงทุนรุ่นใหม่ และเป็นวิทยากรคอร์ส “ปูพื้นฐานสู่การลงทุนเบื้องต้น” โดยมีผู้ติดตามจำนวนมาก  และได้รับเชิญไปบรรยายในหน่วยงานต่างๆ มากมายทั้งภาครัฐและเอกชน  รวมทั้งได้รับเชิญสัมภาษณ์ออกสื่อต่างๆมากมาย ทั้งโทรทัศน์  วิทยุ และสิ่งพิมพ์

 

คอร์สสัมมนา :  มือใหม่เข้าใจหุ้น By ภาววิทย์


ดูบทความทั้งหมด

BEATING COVID-19 … เอาชนะโรคร้ายด้วยความเข้าใจ

Stock Vitamins - วิตามินหุ้น

วางแผนการเงิน

5 เมษายน 2563
13 Views

ส่องกองทุน SSF ลงทุนอะไรบ้าง

stock2morrow

วางแผนการเงิน

31 มีนาคม 2563
1,415 Views

สรุปแล้วเราควรซื้อประกัน COVID ไหม ?

stock2morrow

วางแผนการเงิน

24 มีนาคม 2563
460 Views