การทำธุรกิจ “ความสำเร็จที่ไม่เคยสำเร็จรูป”


แนวคิดด้านการลงทุน

โดย โปรเซน - สหรัฐ มานิตยกุล
7 สิงหาคม 2562    |    1,133 Views

ผมเชื่อว่ามีหลายๆ คนที่มีความฝันจะสร้างธุรกิจของตัวเอง แต่ในเวลาเดียวกันก็กําลังมีอีกหลายคนที่กําลัง พ่ายแพ้ให้กับธุรกิจของตัวเอง

ทุกวันนี้นักธุรกิจหน้าใหม่ต่างพากันหาสิ่งสําเร็จรูปจากรอยเท้าของผู้ที่ทําสําเร็จ มีคอร์สสร้างความสําเร็จบางที่ที่สอนวิธีคิดให้ผู้คนออกมาสร้างความสําเร็จเหมือนๆ กัน แต่จะมีสักกี่คนที่ประสบความสําเร็จจริงๆ จากรอยเท้าแบบเดียวกัน

สุดท้ายแล้ว เราจะสร้างได้แค่รอยเท้าหนึ่งที่จมอยู่ในรอยเท้าของคนอื่น

ถ้าเราลองตั้งใจมองผู้ที่ประสบความสําเร็จจริงๆ เราจะพบว่า สิ่งที่พวกเขาทํามันถูกคิดค้นขึ้นมาโดยเขา รอยเท้าถูก ฝังลึกให้โลกจดจําโดยสิ่งที่เขาทํา

ผมเชื่อเสมอว่า ความสําเร็จไม่เคยสําเร็จรูป สูตรลับ ของความสําเร็จจึงควรจะเป็น “ทําอะไรก็ได้ ที่ไม่สําเร็จรูป”

จากประสบการณ์การเป็นที่ปรึกษาให้กับแบรนด์สินค้าต่างๆ ทําให้ผมพบว่า การที่จะทําธุรกิจใหม่ให้ “ปัง” และอยู่ไปได้แบบยาวนานนั้น เราต้องสร้างรอยเท้าให้คนจดจําเป็นชื่อของเรา

ถึงแม้มันจะเป็นรูปแบบธุรกิจที่มีคนทําอยู่แล้วในตลาดก็ตาม คุณก็ยังคงต้องสร้างแบรนด์ที่แตกต่าง สร้างตัวตนที่ชัดเจนให้แบรนด์

เพราะสมัยนี้ใครคิดทําอะไรเจ๋งๆ ขึ้นมาได้ อีกไม่นานก็จะมีคนก๊อบปี้คุณไปทําตาม แล้วเปลี่ยนชื่อใหม่ เปลี่ยนหีบห่อใหม่มาตัดราคาคุณ ถ้าคุณหละหลวมในเรื่องการสร้างความชัดเจนในแบรนด์ เน้นแต่ยอดขายในช่วงแรก อีกไม่นาน คุณก็รอคอยเปลี่ยนธุรกิจได้เลย

ผมเคยเป็นที่ปรึกษาให้กับแบรนด์สินค้าไทยแบรนด์หนึ่งที่ก้าวกระโดดได้อย่างรวดเร็ว แบรนด์นี้มีชื่อว่า 1ON เป็นอุปกรณ์กล้องวัดระยะในกีฬากอล์ฟ ซึ่งดูแล้วน่าจะขายยากเหลือเกิน ก่อนสินค้าจะวางขาย มีแต่คนเดินเข้าไปบอกเจ้าของกิจการว่า

“อย่าทําเลย เจ็บตัวเปล่าๆ ธุรกิจกอล์ฟ กําลังอยู่ในช่วงขาลง”

แต่คุณเชื่อไหม

เขาขายสินค้าที่ตั้งใจผลิตออกมาเพื่อขายทั้งไตรมาส หมดในเวลา 3 วันแรกที่สินค้าวางขาย

ในขณะที่แบรนด์อุปกรณ์กล้องวัดระยะจากทั่วโลก กําลังสร้างคอนเซ็ปต์ตัวตนต่อแบรนด์ไปในทางรูปลักษณ์ รูปทรง ดูดีบ้าง มีสไตล์บ้าง เทคโนโลยีล้ำสมัยบ้าง

การทำธุรกิจ “ความสำเร็จที่ไม่เคยสำเร็จรูป”

แต่ 1ON ของคนไทยเรา เริ่มสร้างคอนเซ็ปต์แบรนด์ มาจากคําว่า “เป้าหมาย”

เพราะกล้องวัดระยะคืออุปกรณ์ที่ทําให้รู้ระยะจากลูกกอล์ฟไปยังหลุม ซึ่งนั่นคือการรู้ใน “เป้าหมาย” ที่ตัวเอง กําลังจะทํา

ก่อนวางขายสินค้า 1ON ปล่อยไวรัลวิดีโอหลาย ๆ ตัว เป็นแบบซีรีส์ให้คนไทยออกมาค้นพบเป้าหมายในชีวิตของตัวเอง

วิดีโอทั้งหมดของเขามียอดการดูรวมหลายล้านครั้ง มียอดการแชร์รวมหลักแสนครั้ง

เขาทําแบบนั้นโดยที่เขาไม่ได้ใส่ Tie-in สินค้าอะไรไว้เลย นอกจากโลโก้ของแบรนด์ตอนจบเท่านั้น เขาฟีดคอนเทนต์แบบนั้นอยู่สามเดือน ก่อนที่สินค้าจะวางขาย คนในวงการกอล์ฟหลายคนหัวเราะสิ่งที่เขาทําแล้วบอกว่า

“ทําแบบนี้มันจะขายสินค้าได้ยังไง ไปทํางาน การกุศลไม่ดีกว่าหรือไง”

ใช่ครับ 1ON ขายไม่ได้จริงๆ

แต่ไม่ใช่เพราะไม่มีคนซื้อ แต่ขายดีจนผลิตไม่ทันขาย ต่างหาก

ทุกวันนี้แบรนด์กล้องวัดระยะ 1ON ของคนไทย มีต่างชาติกว่า 10 ประเทศ ติดต่อเข้ามาขอเป็นตัวแทนจําหน่าย เขาใช้ระยะเวลาทั้งหมดในการสร้างแบรนด์เพียง 3 เดือน และทําแบบต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน

สิ่งที่ผมได้จากการเป็นที่ปรึกษาแบรนด์ 1ON คือ

1.ตัวตนที่ชัดเจนนั้นสร้างความเชื่อมั่นในใจผู้ซื้อได้เสมอ

2. คนไทยไม่ได้ปฏิเสธสินค้าของคนไทยด้วยกันเขาพร้อมที่จะซื้อ แต่คุณต้องทําบางอย่างให้เขาเห็นก่อนว่าทําไมเขาถึงต้องมาซื้อของของคุณ

3.การพยายามขายอย่างเดียว ไม่ได้ทําให้ขายของได้เสมอไป แต่การให้ก่อน ก็เพิ่มโอกาสให้คนหันกลับมาซื้อของของคุณมากขึ้น

4.การสร้างแบรนด์ให้มีมูลค่า ไม่ใช่แค่การขายของที่มีคุณภาพในราคาที่คุ้มค่าเพียงอย่างเดียว แต่มันรวมไปถึงการสร้างแบรนด์ให้มีมูลค่าในด้านความรู้สึก มูลค่านั้นจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อแบรนด์ทําสิ่งที่มีคุณค่าต่อสังคม

-ความสําเร็จไม่เคยสําเร็จรูป-

  Shared

โปรเซน - สหรัฐ มานิตยกุล

คือโปรกอล์ฟผู้ผลิตคอนเทนต์ที่มีผู้ชมวิดีโอ (จาก เนื้อหาต้นฉบับที่สร้างขึ้นมาเอง) มากที่สุดในรอบปีที่ผ่านมา โดยเนื้อหาทั้งหมดเป็นวิดีโอเชิงสร้างสรรค์และพัฒนาวิธีคิด ของคนในสังคม ต่อการใช้ชีวิตและปัญหาสังคม

ผู้ชายคนนี้เปลี่ยนการสื่อสารของเรื่องราวที่ทุกคน ต่างไม่สนใจให้เป็นเรื่องที่ผู้คนหันมาจับตาและตั้งคําถามกัน ในวงกว้าง มีผู้แชร์โพสต์ทั้งหมดของเขาที่หน้า Fanpage : Pro Chain-Saharath ไปแล้วกว่า 1,200,000 แชร์ และ ยอดชมวิดีโอทั้งหมดมากกว่า 100,000,000 ครั้ง

ปัจจุบันมีงานต้องรับผิดชอบในตําแหน่ง Managing Director บริษัท Chain Project ซึ่งเป็นโปรดักชั่นเฮาส์ ขนาดกลาง รับผลิต Viral โฆษณา การสร้างภาพลักษณ์แบรนด์ การสร้างความเข้าใจในแคมเปญของแบรนด์

 


ดูบทความทั้งหมด

ดวงลงทุน : ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

ดร. นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

แนวคิดด้านการลงทุน

14 ตุลาคม 2562
510 Views

หุ้น Holding Company : ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

ดร. นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

แนวคิดด้านการลงทุน

9 ตุลาคม 2562
1,138 Views

การสร้าง Trust จะทำให้เรารวย

ภาววิทย์  กลิ่นประทุม

แนวคิดด้านการลงทุน

9 ตุลาคม 2562
731 Views
สอบถามข้อมูล