10 กฎเหล็กในการใช้บัตรเครดิต


วางแผนการเงิน

โดย มงคล ลุสัมฤทธิ์
8 สิงหาคม 2562    |    2,069 Views

บัตรเครดิตคือบัตร ที่เราได้รับวงเงินมาจากธนาคารมาใช้ก่อนแล้วค่อยจ่ายคืนที่หลังโดยการกู้ยืมแบบนี้เราไม่จำเป็นต้องมีเงินอยู่ในบัญชีก่อนกู้ซึ่งเท่ากับว่าเงินที่เรานำมาใช้มันก็คือเงินในอนาคตนั่นเอง พอเรายืมเงินก้อนนี้ได้ง่ายๆ สะดวก รวดเร็ว คนส่วนใหญ่ก็เลยมักจะผิดวัตถุประสงค์ เพราะจุดประสงค์ของบัตร เครดิตหลักๆ แล้วก็คือ อุปกรณ์อำนวยความสะดวกในการจับจ่ายใช้สอยไม่ต้องถือเงินสดจำนวนมาก และยังมีระยะเวลาในการชำระคืนภายใน 15-55 วันหลังจากการใช้ซื้อของหรือบริการโดยไม่ต้องเสียดอกเบี้ย แถมบางบัตรยังมีโปรโมชั่นดีๆ

 

 

1.ใช้บัตรเครดิตเฉพาะรายจ่ายที่จำเป็นเท่านั้น ถ้าจะซื้อของแต่ไม่มีเงินจ่าย พยายามอย่ารูดบัตรใช้จ่ายให้น้อยกว่าหรือเท่าเงินสดที่มีเท่านั้นไม่ควรใช้จ่ายเพิ่มขึ้นจากปกติ ด้วยเพราะเหตุผลเพียงว่ามีบัตรเครดิต จำไว้ว่าไม่ควรมียอดผ่อนชำระบัตรเครดิตมากกว่า 10% ของเงินเดือน

 

2.ให้ถือบัตรเครดิตจากสถาบันการเงินที่มีค่าธณรมเนียมดอกเบี้ยต่ำที่สุด และเลือกบัตรที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของเรา เช่น มีส่วนลดร้านค้าได้รับเงินคืนจากการเติมน้ำมัน หรือส่วนลดห้างสรรพสินค้าเป็นต้นอย่าหลงให้เหยื่อของแจกของแถมเวลาสมัครบัตรเครดิตนะครับ

 

3.ชำระหนี้เต็มจำนวนที่เรียกเก็บและตรงวันกำหนดครบชำระเพื่อหลีกเลี่ยงการเสียดอกเบี้ยและค่าปรับจากวันชำระหนี้ช้า

 

4.อ่านใบแจ้งยอดอย่างละเอียด เพื่อทบทวนรายจ่ายในแต่ละเดือน ใช้สลิปเรียกเก็บเงินจากบัตรเครดิตเป็นเครื่องมือสำรวจรายจ่าย เพื่อใช้ตัดรายจ่ายฟุ่มเฟือยออกไป

 

5.จดจำรอบบัญชีบัตรเครดิตแต่ละใบให้ดี จะได้ประโยชน์เรื่องระยะเวลาการจ่ายคืนสูงสุดถึง 15-55 วันเพราะถ้าใช้ช่วงต้นรอบบัญชีจะได้เครดิตนานถ้าใช่ช่วงปลายรอบบัญชีก็ต้องจ่ายในระยะเวลาที่สั่นลง

 

6.หลักเลี่ยงการกดเงินสดฉุกเฉิน ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นนอกจากค่าดอกเบี้ยแล้วยังมีค่าธรรมเนียมในการกดเงินสดอีก

 

7.หากพลาดไปติดกับดัก หนี้บัตรเครดิต ต้องพยายามหยุดก่อหนี้เพิ่ม การหมุนกดเงินจากบัตรหนึ่งไปจ่ายบัตรหนึ่งทำให้หนี้เพิ่มขึ้น เป็นทางไปสู่ความหายนะทางการเงินแน่นอน ข้อแนะนำคือ “หักบัตรเครดิตที่มีให้หมด” แล้วก้มหน้าก้มตาทำงานหาเงินใช้หนี้

 

8.จ่ายหนี้บัตรที่มีอัตราดอกเบี้ยสูงก่อนและจ่ายก้อนเล็กให้บัตรดอกเบี้ยต่ำทำเช่นนี้ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะหมดหากดอกเบี้ยเท่ากัน ให้ปิดบัตรที่มีหนี้ก้อนเล็กก่อนเพื่อขวัญและกำลังใจ

 

9.หากสามารถหาแหล่งเงินกู้ที่มีอัตราดอกเบี้ยต่ำกว่าได้ เช่น รีไฟแนนซ์บ้านที่ผ่อนมาสักระยะเวลาหนึ่งเพิ่มแล้ว เพื่อเอามาปิดยอดบัตรเครดิต และหักบัตรเครดิตทั้งหมดที่มี (การมีหนี้บัตรมากมายแสดงว่าเราไม่มีวินัยทางการเงินจึงไม่ควรใช้บัตรเครดิตอีกแล้ว) ไม่งั้นเราจะเสียทั้งบ้านและหนี้บัตรเครดิตก็ไม่ลด

 

10.หากควบคุมตัวเองในการใช้บัตรเครดิตไม่ไหว ให้เลิกใช้แล้วหันไปใช้ บัตรเดบิตดีกว่า ซึ่งจะช่วยให้เราควบคุมการจับจ่ายได้ดีกว่าบัตรเครดิต เพราะบัตรเดบิตจะเป็นการหักเงินจากบัญชี ไมได้เป็นการใช้เงินในอนาคตแบบบัตรเครดิต

  Shared

มงคล ลุสัมฤทธิ์

 

เจ้าของเพจที่รวมและแบ่งปันความรู้วางแผนการเงิน เพจ : Financial Times by Mongkol นักออกแบบความมั่งคั่ง โดยมงคล ลุสัมฤทธิ์ (Wealth Designer)


ดูบทความทั้งหมด

จัดทีมฟุตบอลทางการเงินทำอย่างไร ?

มงคล ลุสัมฤทธิ์

วางแผนการเงิน

6 ธันวาคม 2562
686 Views

เราควรซื้อ "ประกันชีวิต" ไหม

อธิป กีรติพิชญ์ (นิ้วโป้ง)

วางแผนการเงิน

29 พฤศจิกายน 2562
1,162 Views

LTF ซื้อปีนี้ ... กองทุนทดแทน LTF ซื้อปีหน้า

อธิป กีรติพิชญ์ (นิ้วโป้ง)

วางแผนการเงิน

27 พฤศจิกายน 2562
2,519 Views