10 กฎเหล็กในการใช้บัตรเครดิต


วางแผนการเงิน

โดย มงคล ลุสัมฤทธิ์
8 สิงหาคม 2562    |    3,174 Views

บัตรเครดิตคือบัตร ที่เราได้รับวงเงินมาจากธนาคารมาใช้ก่อนแล้วค่อยจ่ายคืนที่หลังโดยการกู้ยืมแบบนี้เราไม่จำเป็นต้องมีเงินอยู่ในบัญชีก่อนกู้ซึ่งเท่ากับว่าเงินที่เรานำมาใช้มันก็คือเงินในอนาคตนั่นเอง พอเรายืมเงินก้อนนี้ได้ง่ายๆ สะดวก รวดเร็ว คนส่วนใหญ่ก็เลยมักจะผิดวัตถุประสงค์ เพราะจุดประสงค์ของบัตร เครดิตหลักๆ แล้วก็คือ อุปกรณ์อำนวยความสะดวกในการจับจ่ายใช้สอยไม่ต้องถือเงินสดจำนวนมาก และยังมีระยะเวลาในการชำระคืนภายใน 15-55 วันหลังจากการใช้ซื้อของหรือบริการโดยไม่ต้องเสียดอกเบี้ย แถมบางบัตรยังมีโปรโมชั่นดีๆ

 

 

1.ใช้บัตรเครดิตเฉพาะรายจ่ายที่จำเป็นเท่านั้น ถ้าจะซื้อของแต่ไม่มีเงินจ่าย พยายามอย่ารูดบัตรใช้จ่ายให้น้อยกว่าหรือเท่าเงินสดที่มีเท่านั้นไม่ควรใช้จ่ายเพิ่มขึ้นจากปกติ ด้วยเพราะเหตุผลเพียงว่ามีบัตรเครดิต จำไว้ว่าไม่ควรมียอดผ่อนชำระบัตรเครดิตมากกว่า 10% ของเงินเดือน

 

2.ให้ถือบัตรเครดิตจากสถาบันการเงินที่มีค่าธณรมเนียมดอกเบี้ยต่ำที่สุด และเลือกบัตรที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของเรา เช่น มีส่วนลดร้านค้าได้รับเงินคืนจากการเติมน้ำมัน หรือส่วนลดห้างสรรพสินค้าเป็นต้นอย่าหลงให้เหยื่อของแจกของแถมเวลาสมัครบัตรเครดิตนะครับ

 

3.ชำระหนี้เต็มจำนวนที่เรียกเก็บและตรงวันกำหนดครบชำระเพื่อหลีกเลี่ยงการเสียดอกเบี้ยและค่าปรับจากวันชำระหนี้ช้า

 

4.อ่านใบแจ้งยอดอย่างละเอียด เพื่อทบทวนรายจ่ายในแต่ละเดือน ใช้สลิปเรียกเก็บเงินจากบัตรเครดิตเป็นเครื่องมือสำรวจรายจ่าย เพื่อใช้ตัดรายจ่ายฟุ่มเฟือยออกไป

 

5.จดจำรอบบัญชีบัตรเครดิตแต่ละใบให้ดี จะได้ประโยชน์เรื่องระยะเวลาการจ่ายคืนสูงสุดถึง 15-55 วันเพราะถ้าใช้ช่วงต้นรอบบัญชีจะได้เครดิตนานถ้าใช่ช่วงปลายรอบบัญชีก็ต้องจ่ายในระยะเวลาที่สั่นลง

 

6.หลักเลี่ยงการกดเงินสดฉุกเฉิน ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นนอกจากค่าดอกเบี้ยแล้วยังมีค่าธรรมเนียมในการกดเงินสดอีก

 

7.หากพลาดไปติดกับดัก หนี้บัตรเครดิต ต้องพยายามหยุดก่อหนี้เพิ่ม การหมุนกดเงินจากบัตรหนึ่งไปจ่ายบัตรหนึ่งทำให้หนี้เพิ่มขึ้น เป็นทางไปสู่ความหายนะทางการเงินแน่นอน ข้อแนะนำคือ “หักบัตรเครดิตที่มีให้หมด” แล้วก้มหน้าก้มตาทำงานหาเงินใช้หนี้

 

8.จ่ายหนี้บัตรที่มีอัตราดอกเบี้ยสูงก่อนและจ่ายก้อนเล็กให้บัตรดอกเบี้ยต่ำทำเช่นนี้ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะหมดหากดอกเบี้ยเท่ากัน ให้ปิดบัตรที่มีหนี้ก้อนเล็กก่อนเพื่อขวัญและกำลังใจ

 

9.หากสามารถหาแหล่งเงินกู้ที่มีอัตราดอกเบี้ยต่ำกว่าได้ เช่น รีไฟแนนซ์บ้านที่ผ่อนมาสักระยะเวลาหนึ่งเพิ่มแล้ว เพื่อเอามาปิดยอดบัตรเครดิต และหักบัตรเครดิตทั้งหมดที่มี (การมีหนี้บัตรมากมายแสดงว่าเราไม่มีวินัยทางการเงินจึงไม่ควรใช้บัตรเครดิตอีกแล้ว) ไม่งั้นเราจะเสียทั้งบ้านและหนี้บัตรเครดิตก็ไม่ลด

 

10.หากควบคุมตัวเองในการใช้บัตรเครดิตไม่ไหว ให้เลิกใช้แล้วหันไปใช้ บัตรเดบิตดีกว่า ซึ่งจะช่วยให้เราควบคุมการจับจ่ายได้ดีกว่าบัตรเครดิต เพราะบัตรเดบิตจะเป็นการหักเงินจากบัญชี ไมได้เป็นการใช้เงินในอนาคตแบบบัตรเครดิต

  Shared

มงคล ลุสัมฤทธิ์

 

เจ้าของเพจที่รวมและแบ่งปันความรู้วางแผนการเงิน เพจ : Financial Times by Mongkol นักออกแบบความมั่งคั่ง โดยมงคล ลุสัมฤทธิ์ (Wealth Designer)


ดูบทความทั้งหมด

5 เหตุผลที่เราควรมีประกัน แม้ว่าเราจะมีสวัสดิการแล้ว

มงคล ลุสัมฤทธิ์

วางแผนการเงิน

21 กันยายน 2563
1,277 Views

กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ...ถ้ายังไหว อยากให้ไปต่อ

อธิป กีรติพิชญ์

วางแผนการเงิน

11 กันยายน 2563
730 Views