"ความเป็นมนุษย์" ศัตรูตัวสำคัญของเทรดเดอร์


ลงทุนแนวเทคนิคอล

โดย นิติพงษ์ หิรัญพงษ์
13 สิงหาคม 2562    |    4,670 Views

จากประสบการณ์ที่ผมย้ายชีวิตตัวเอง มาอยู่ในตลาดหุ้น นอกจากความรู้ด้านต่างๆ ที่เราต้องแสวงหา เรียนรู้ คัดสรร ฝึกฝน จนเกิดเป็นทักษะ เพื่อพัฒนาวิธีการเทรดให้ดีขึ้นในทุกวันแล้ว ยังมีอุปสรรคสำคัญที่เทรดเดอร์ทุกคนต้องก้าวข้ามไปให้ได้ คือ “ความเป็นมนุษย์” อย่าเพิ่ง งง ครับ คุณอ่านถูกแล้ว ความเป็นมนุษย์ ในตัวเรานี่แหละ ด่านสำคัญที่จะคัดแยกเทรดเดอร์ ว่าคุณจะดำรงอยู่ในอาชีพเทรดเดอร์ได้ หรือ คุณเป็นได้แค่สภาพคล่องชั่วคราวของตลาด

 

ในทุกๆวัน ตัวผมเอง ก็ต้องสู้กับมนุษย์อีกตน ในตัวผมเอง งง มั้ย ? คือต่อสู้กับใจเรานั่นแหละ ความเป็นมนุษย์นั้น ถูกสร้างขึ้นมาจากกิเลส ความรัก ความโลภ ความโกรธ ความหลง ความกลัว และความหวัง นอกจากการเป็นเทรดเดอร์ของผมแล้ว อีกบทบาทหนึ่งคือการเป็นผู้สอน จึงทำให้ผมได้เห็น ความเป็นมนุษย์ของบรรดาลูกศิษย์ ที่ผ่านเข้ามาในการเรียนการสอนของผม ผมเองพูดเสมอว่า ตลาดหุ้นนั้น เต็มไปด้วยความเสี่ยง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสินค้าที่มีตัวคูณ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มตลาด TFEX หรือแม้กระทั่ง Derivative Warrants หรือ DW ที่เป็นที่นิยมกันตอนนี้ เวลาผมสอนการเทรดสินค้ากลุ่มที่มีความเสี่ยงมากๆ ผมจะเรียกคอร์สเหล่านั้นว่า เป็น “คอร์สขัดเกลาความเป็นมนุษย์” เพราะลำพัง กฎ กติกา เทคนิคการเทรดสินค้าเสี่ยงเหล่านั้น ไม่ได้ยากเกินเรียนรู้ แต่สิ่งที่ยากสุด คือการ หักห้ามใจ ไม่ให้เราเผลอใช้ความโลภอยากรวย ความโกรธอยากเอาคืน ความกลัวไม่กล้าแอคชั่น หรือความหวังไม่ทำอะไรได้แต่เติมเงินแล้วนั่งรอ ต้องห้ามอารมณ์เหล่านี้ เข้ามาครอบงำ ต้องต่อสู้กับมนุษย์อีกตนในตัวเรา และเฝ้าบอกตัวเองว่า ทุกอย่างต้องทำไปตามแผน ตามกราฟ ไม่มโนเอาเอง เรื่องเหล่านี้ เป็นเรื่อง ที่สอนกันได้ยากมากๆ เหมือนเราไปฟังหลวงพ่อเทศก์ ที่วัดนั่นแหละ เราฟัง เรารู้ แต่เราก็มักแพ้ต่อธรรมชาติของมนุษย์ในตัวเราเอง จนกว่า ผลของการกระทำนั้น มันย้อนกลับมาเล่นงานเรา

 

ฟังแล้วเหมือนอ่านธรรมะใช่มั้ยครับ แต่นี่แหละ ความจริง ที่เทรดเดอร์ทุกคนต้องก้าวข้ามมันไปให้ได้ เอ้า ลองมาสรุป อุปนิสัยของมนุษย์ที่เป็นผลร้ายต่อการเป็นเทรดเดอร์ดู ก็น่าจะได้ประมาณนี้

 

1.พยายามเอาชนะตลาดให้ได้ในทุกสภาวะ มนุษย์ประเภทนี้ แพ้ไม่เป็น ไม่สนใจว่า หุ้น หรือตลาด เป็นขาลงหรือขาขึ้น เพียงแค่เขาเชื่อว่า มันต้องขึ้น เขาจึงถัวหุ้นตลอดทาง ยิ่งลงยิ่งถัว ยิ่งถัวยิ่งขาดทุน หรือ ถ้าเทรด TFEX ก็ ยิ่งลงยิ่งเปิดสถานะ Long เอาเงินที่มี มาสู้กับตลาด โดยหารู้ไม่ว่า “ตลาดถูกต้องเสมอ”

 

2.พยายามหาเทพอุ้มสม มนุษย์ประเภทนี้ ไม่เชื่อว่าตัวเองสามารถพัฒนาทักษะ และวิธีคิด ให้สามารถอยู่รอดในตลาดได้ แต่จะทำทุกทาง เพื่อให้ได้พบเทพ พบยอดเซียน พบคนที่จะอุ้มเขาฝ่าห่ากระสุน ในตลาดหุ้น ที่เหมือนสนามรบ ออกไปได้อย่างปลอดภัย และได้พบกับกำไรงามๆ ทั้งๆ ที่แท้จริงแล้ว หากเขาฝึกฝนเรียนรู้จากข้อผิดพลาดในอดีต และสร้างเป็นบทเรียนของตัวเอง เขาจะได้พบเทพ ที่เกิดขึ้นจากตัวเขาเองในที่สุด

 

3.พยายามหาทางลัด มนุษย์กลุ่มนี้ มักจะไม่คิดที่จะพึ่งพาตัวเอง อาจเพราะเคยพลาด และลืมที่จะเก็บความพลาดที่เป็นครูชั้นดี มาเป็นบทเรียนที่สอนตัวเองไม่ให้พลาดแบบเดิมอีก แต่กลับเลือกทีจะทิ้งมัน แล้วหาวิธีใหม่ ทางลัดใหม่ ที่จะพาตนไปสู่ความ “รวยเร็วที่สุด” ซึ่งมันเป็นเรื่องเกินจริงสิ้นดี ทางลัดสู่ความร่ำรวยนั้น ไม่มี คนที่รอดในตลาด จะรู้ดีว่า เขาต้องฝ่าฟันแค่ไหน กว่าจะรอด และเริ่มทำกำไรได้ ทางลัดเดียวที่สามารถทำได้คือ การเรียนรู้จากผู้มีประสบการณ์ ที่เขาคัดกรองความรู้ที่ถูกต้อง มาให้เราแล้ว แล้ว เราต้องไปฝึกฝนจนเป็นทักษะ เพื่อที่จะสู้กับจิตใจตัวเองต่อไป แต่ทางลัดชนิด รวยเร็ว รวยฟ้าผ่า ผมเห็นอยู่ทางเดียวคือ เปิดฝาชาเขียว

 

4.สนใจกำไร แต่ไม่เข้าใจเรื่องความเสี่ยง ความเสี่ยง เป็นเรื่องสำคัญที่เทรดเดอร์ทุกคน ต้องบริหาร เพราะผลกำไร จะมากน้อยเท่าไหร่ นั้นเป็นเรื่องยากที่เราจะกำหนดได้ มีเพียงปัจจัยเดียวที่เรากำหนดได้ คือเรายอมเสี่ยงมากที่สุดเท่าไหร่ และต้องพร้อมจะปาหุ้นทิ้งทันที่ ที่มันถึงจุดตัดใจ ถ้าบริหารเรื่องนี้ได้ดี กำไรจะมากจะน้อย มันตามมาเอง ตามความรู้ที่เรามี

 

5.พยายามโทษคนอื่น ไม่เคยโทษตัวเอง มนุษย์ประเภทนี้ เมื่อขาดทุน จะมองไปรอบตัว เพื่อที่จะหาเหตุผลมาบอกกับตัวเองว่า เขาขาดทุนเพราะอะไร โทษได้ทุกอย่าง ยกเว้นตัวเอง อันนี้เป็นเรื่องอันตรายมาก เพราะมันเป็นอุปสรรคต่อการเรียนรู้จากข้อผิดพลาด หากคุณไม่ยอมรับความผิดพลาดของตน การพัฒนามันย่อมไม่เกิด ซ้ำร้ายไปกว่านั้น มนุษย์ประเภทนี้หากชนะติดกันบ่อยๆ เขาก็จะเพียรแต่ชื่นชมตัวเอง จนกลายเป็นอีโก้ ที่กัดกินจิตใจเขาต่อไป

 

6.พยายามหาเครื่องมือวิเศษ มนุษย์กลุ่มนี้ จะยอมทำทุกอย่าง เพื่อให้ได้มาซึ่งเครื่องมือวิเศษ ที่จะเอาตลาดได้ในทุกสภาวะ ยอมจ่ายเท่าไหร่ก็ได้ เพื่อให้ได้มันมา แต่หารู้ไม่ว่า เมื่อไหร่ก็ตาม ที่เขาหาเครื่องมือวิเศษ หรือเครื่องจักรผลิตเงินสด เขาจะได้พบเพียง ผู้ขายเครื่องมือวิเศษ ผู้ขายเครื่องจักรผลิตเงินสด ที่ไม่มีวันที่จะใช้ได้จริง พูดง่ายๆ คือ ความโลภทำให้มนุษย์เหล่านี้ ตกเป็น “เหยื่อ” แค่นั้น

 

นี่คือตัวอย่าง ที่ผมพอจะนึกได้ในเวลานี้ แต่ผมเชื่อครับว่า มันยังคงมี “ความเป็นมนุษย์” อีกหลายอย่าง ที่เราต้องต่อสู้ และข้ามผ่าน เพื่อที่จะพาตัวเราเองไปสู่ความสำเร็จ และเป้าหมายการเป็นเทรดเดอร์ในระยะยาว..แล้วคุณละ มีมนุษย์แบบไหน ในตัวคุณ?

  Shared

นิติพงษ์ หิรัญพงษ์

อดีตผู้บริหารไอที ที่ผันตัวมาเป็น Full-Time Trader ตามความฝันของตัวเอง บนแนวทางของ Technical Analysis ผู้ก่อตั้งกลุ่มเทรดเดอร์ "ลั้ลลา ปาจิงโกะ" กลุ่มเทคนิคอลเทรดเดอร์ คนรุ่นใหม่ พร้อมทั้งยังแบ่งปันความรู้ความเข้าใจด้านกราฟเทคนิคให้กับนักลงทุนกลุ่มต่างๆ ด้วยภาษาที่ไม่ซับซ้อนและเข้าใจง่าย จนได้ชื่อว่า "โค้ชพี่ป๊อบ"


ดูบทความทั้งหมด

หาจุดกลับตัวของหุ้นด้วยเทคนิเคิล มือใหม่ก็ทำได้

stock2morrow

ลงทุนแนวเทคนิคอล

25 กันยายน 2563
1,061 Views

หาจังหวะการขายด้วยเทคนิเคิล

stock2morrow

ลงทุนแนวเทคนิคอล

18 กันยายน 2563
1,079 Views

รู้จัก Fibonacci เครื่องมือยอดนิยมของเหล่าเทรดเดอร์

stock2morrow

ลงทุนแนวเทคนิคอล

11 กันยายน 2563
1,304 Views