5 ข้ออ้างยอดฮิต ทําไมถึงต้องรวย ทําไมถึงยังไม่ประสบความสําเร็จ


แนวคิดด้านการลงทุน

โดย วิสูตร แสงอรุณเลิส
13 สิงหาคม 2562    |    2,302 Views

1. ต้นทุนคนเราไม่เท่ากัน

เอิ่ม..เริ่มแล้วต้นทุนคนเรามันเคยเท่ากันด้วยเหรอครับ? หรือกําลังจะบอกว่าคนต้นทุนน้อยจะไม่มีวันรวยได้เลย คุณคิดว่าสิ่งนี้จริงมั้ยครับ? ไม่จริงแน่นอน เจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดี วันนี้มีทรัพย์หลายแสนล้านบาท ทั้งที่อดีตพ่อขายหอยทอด ส่วนตัวเองเข็นรถส่งของในตลาด แบบนี้เจ้าตัวต้นทุนเท่ากับเรามั้ยครับ? ไม่เท่าแน่นอน แย่กว่าเราอีก แต่เขาก็ทําได้

2. ฉันไม่อยากรวย เพราะคนรวยเป็นคนเลว

เอิ่ม..เริ่มแล้วคนรวยที่เป็นคนดีมีมั้ยครับ? มีแน่นอน แล้วทําไมไม่เอาอย่างคนรวยแบบนี้ล่ะครับ? กองทุนของบิล เกตส์ กับ วอร์เรน บัฟเฟตต์ บริจาคเงินหนึ่งล้านล้านบาทเพื่อช่วยเหลือสังคม นี่ไงครับ คนรวยที่น่าเอาอย่าง อย่าให้หนังฮอลลีวู้ดและนิยายหลอกเราว่าคนรวยคือคนเลว มันก็แค่พล็อตที่ขายดี เพราะทําให้เรารู้สึกสบายใจ เราจะได้ไม่อยากเป็นคนรวย เพราะคนรวยมันเลว ทั้งที่คนจะดีเลวไม่เกี่ยวกับความจนหรือรวยครับ

3. ฉันไม่อยากรวย เพราะคนรวยไม่มีความสุข ครอบครัว แตกแยก

เอิ่ม..แล้วคนรวยที่ครอบครัวมีความสุขมีมั้ยครับ? มีแน่นอน แล้วทําไมไม่เอาอย่างคนรวยแบบนี้ล่ะครับ? ครอบครัวคนรวยหลายท่านที่ผมรู้จักเป็นการส่วนตัว มีความสุขในการใช้ชีวิตมาก กินข้าวพร้อมหน้ากัน เที่ยวเมืองนอก ลูกเรียนโรงเรียนดี ๆ อยู่บ้านหลังใหญ่ สุขบ้างทุกบ้างตามวิสัยมนุษย์ แต่โดยรวมถือเป็นครอบครัวที่มีความสุขมาก ๆ

4. ฉันไม่พร้อม คนอื่นเขามีโอกาสดี ๆ ทั้งนั้น

เอิ่ม..ชีวิตเราไม่เคยเริ่มต้นตอนพร้อมสักครั้งอยู่แล้วนะครับ ตอนแม่ให้เข้าอนุบาล พร้อมมั้ยครับ? ไม่พร้อม ตอนจบมาทํางานวันแรก พร้อมมั้ยครับ? ไม่พร้อม คุณตัน ภาสกรนที เริ่มธุรกิจของตัวเองวันแรก หนังสือที่หอบหิ้วเอามาขายที่ชลบุรีก็เปียกน้ําจนพังหมด แต่เขาก็ฝ่าฝันมาเรื่อย จนวันนี้มีธุรกิจใหญ่โต เพราะฉะนั้นอย่ารอให้มีโอกาสก่อน อย่ารอให้พร้อมก่อน เพราะวันนั้นไม่เคยมาถึง

5. ฉันพอเพียง ขอมีความสุขก็พอ เงินไม่สําคัญ

เอิ่ม..บางทีอาจต้องถามคนที่บ้าน เราพอเพียง แต่พวกเขาน่ะพอใช้มัย? เงินสําคัญนะครับ โดยเฉพาะในยามคับขันของชีวิต เงินสําคัญที่สุด ผมอยากให้คุณลองหาโอกาสไปโรงพยาบาลดี ๆ ที่รักษาได้แทบทุกโรค แล้วคุณจะรู้เลยว่าเงินสําคัญมาก คนที่บอกว่าเงินไม่สําคัญมีสองแบบคือ มีเงินเยอะมาก กับ ไม่ค่อยมีเงิน ส่วนใหญ่เป็นแบบหลัง

5 ข้ออ้างยอดฮิต ทําไมถึงต้องรวย ทําไมถึงยังไม่ประสบความสําเร็จ

  Shared

วิสูตร แสงอรุณเลิส

บรรณาธิการ/นักเขียน/นักแต่งเพลง ผู้อยู่เบื้องหลังความสําเร็จของหนังสือ - 2 เล่มและบทเพลงมากมายหลายร้อยเพลง เขาคนนี้คือเจ้าของผลงานหนังสือสร้าง บันดาลใจที่ขายดีที่สุดอย่าง “งานไม่ประจํา ทําเงินกว่า” และ “หนังยางล้างใจ”

เขาจบการศึกษาปริญญาตรีและโทจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย แต่ไม่เคยทํางานด้านวิศวกรรมเลย เขากลายมาเป็นนักแต่งเพลงในสังกัด จีเอ็มเอ็มแกรมมี่ จํากัด (มหาชน) และแต่งเพลงให้กับศิลปินดัง ๆ ระดับประเทศมากมาย

 


ดูบทความทั้งหมด

6 วิธี ยืนระยะในตลาดหุ้นไทย

ภาววิทย์  กลิ่นประทุม

แนวคิดด้านการลงทุน

6 สิงหาคม 2563
732 Views

การเมืองไทยใครจะชนะ : ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

ดร. นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

แนวคิดด้านการลงทุน

3 สิงหาคม 2563
1,316 Views

“ซื้อถูก ขายแพง” พูดง่ายแต่ทำยาก

Stock Vitamins - วิตามินหุ้น

แนวคิดด้านการลงทุน

31 กรกฎาคม 2563
1,707 Views