6 สาระสำคัญ ตอนนี้หุ้นไทยแพงหรือยัง ?


แนวคิดด้านการลงทุน

โดย stock2morrow
22 สิงหาคม 2562    |    4,331 Views

6 สาระสำคัญ หุ้นไทยในทฤษฎีผลประโยชน์กับ พิชัย จาวลา ตอนนี้หุ้นไทยแพงหรือยัง ?

สรุปสาระสำคัญจากเจ้าของทฤษฏีระบบผลประโยชน์ ตอนนี้หุ้นไทยน่าลงทุนแล้วหรือยัง เข้ากับทฤษฏีระบบผลประโยชน์หรือไม่ การจับจังหวะตลาดโดยใช้อารมณ์ของคนส่วนใหญ่ยังได้ผลอยู่จริงหรือในระยะยาว

 

สาระสำคัญข้อที่ 1 : ระบบผลประโยชน์ที่พูดถึงกันอยู่ หมายถึงอะไร

คอนเซปต์หลักๆของระบบผลประโยชน์ คือ จุดที่คนส่วนใหญ่กลัว นั้นคือจุดต่ำสุดของตลาด ... "แย่ที่สุดจะกลับมาดี" เมื่อคนส่วนใหญ่เชื่อว่าไม่มีทางดีได้ นั้นคือแย่ที่สุดแล้ว

 

สาระสำคัญข้อที่ 2 : ระบบผลประโยชน์บอกว่า ภาพใหญ่ของหุ้นไทยเป็นอย่างไร ?

ภาพใหญ่ของหุ้นไทย คือ ขาขึ้น อยากให้นักลงทุนโฟกัสตรงนั้นมากกว่า อาจจะมีจังหวะของการย่อตัวบ้างในภาพเล็ก แต่ถ้าเราไปจับจังหวะขึ้นๆลงๆมากเกินไปเราจะพลาดโอกาสรอบใหญ่ของตลาดหุ้น

ช่วงนี้เป็นช่วงเวลา "ซื้อ" ... คือ ซื้อในช่วงที่น่ากังวล

 

สาระสำคัญข้อที่ 3 : วิกฤตเศรษฐกิจจะเกิดขึ้นหรือไม่ ?

มั่นใจว่าวิกฤตทางเศรษฐกิจ แทบจะไม่เกิดขึ้นเลย เพราะอะไร เพราะทุกคนระมัดระวังตัวกันหมด ป้องกันตัวกันหมด กลับไปดูบริษัทจดทะเบียนหนี้สินยังถือว่าน้อยมาก ระบบบังคับให้เราคิดว่าตอนนี้มันน่ากลัว เศรษฐกิจไม่ดี ไม่น่าลงทุน ความคิดนี้ทำให้เราติดอยู่ในกรอบ

 

สาระสำคัญข้อที่ 4 : ทำไมคนส่วนใหญ่ถึงไม่สามารถลงทุนระยะยาวได้ ?

ของดี จะแพงมากขึ้นในระยะยาว นี้เป็นหัวใจสำคัญในการลงทุน คือแค่ซื้อของดีและถือมันเอาไว้ มันเลยทำให้คนไม่เชื่อว่าจะรวยได้จริง เพราะมันดูง่าย มันดูน่าเบื่อ ดังนั้นในระบบทุนนิยมจึงมีลักษณะ "ทำให้ไขว้เขว" หมายถึง ของไม่ดีจะทำให้มันแพงขึ้นแบบรวดเร็ว ในขณะที่ของดีจะทำให้มันขึ้นแบบช้าๆ ค่อยเป็นไปค่อยไปสร้างภาพให้คนส่วนใหญ่เข้าใจว่า "ของไม่ดีมาเป็นของดีให้ได้"

จริงๆเรื่องนี้มันเป็นเรื่องธรรมชาติ เพราะถ้ารวยกันง่ายขนาดนั้น คนก็ไม่ต้องทำงาน มานั่งเล่นหุ้นอย่างเดียว

ถึงแม้ว่าของดี แต่มวลชนไม่เข้ามาซื้อ แต่สักวันของดีมันก็จะเปล่งศักยภาพของมัน ให้มันแพงขึ้นได้ในระยะยาว

สาเหตุสำคัญทำให้คนไม่สามารถลงทุนระยะยาว หรือซื้อแล้วถือระยะยาวได้นั้น สาเหตุหลักๆอยู่ที่ "ความเชื่อ" เป็นเพราะว่าความเชื่อของเรายังไม่มั่นคงพอ ไม่เข้าใจในตัวหุ้นที่เราถือ ความเชื่อไม่แข็งแกร่งพอทำให้เราไขว้เขว้ พอลงนิดลงหน่อยก็ขายทิ้ง หรือขึ้นไปได้ไม่เท่าไรก็ขายทำกำไรรับรู้กำไรเล็กๆน้อยๆ เป็นเพราะความเชื่อเราไม่มั่นคงพอ

ดังนั้นจะเปลี่ยนให้เราถือระยะยาวได้ ต้องปรับในเรื่องของความเชื่อ เชื่อว่ามันจะดีในอนาคต เชื่อว่ามันจะทำให้เรารวยได้ในอนาคต .... อยู่ที่ "ความเชื่อ" บางทีเราไปใส่ใจมันมากเกินไป ก็ทำให้เราไขว้เขว้ได้เหมือนกัน อยู่ห่างๆมันบ้าง โฟกัสเฉพาะภาพใหญ่ๆ

 

สาระสำคัญข้อที่ 5 : ตอนนี้หุ้นกลุ่มที่คุณพิชัยสนใจอยู่ ?

หุ้นกลุ่มที่น่าสนใจ แบงค์ โรงแรม พลังงาน หุ้นที่เป็นหุ้นใหญ่ๆพื้นฐานดี มีปันผล เราจะไม่เน้นหุ้นแพงเช่นค้าปลีก โรงพยาบาล พวกนี้แพงหมด แต่ถามว่าพวกนี้จะขึ้นได้ไหม มองว่าแพงแล้วก็แพงได้อีกแต่เนื่องจากเรามีทางเลือก เราเลือกในสิ่งที่ไม่แพงและพื้นฐานดี น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

ช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมารู้สึกดีมาก ในแง่ความรู้สึกเพราะทุกคนขาดความมั่นใจกันหมด ทุกคนกลัวกันหมด มันเป้นโอกาสของคนที่มองเห็น

 

สาระสำคัญข้อที่ 6 : ระบบผลประโยชน์ เคยผิดบ้างไหมตลอดระยะเวลาที่ใช้ระบบนี้มาโดยตลอด

ตลอด 20 ปีที่ใช้ทฤษฏีระบบผลประโยชน์มา มันไม่เคยผิดพลาดเลย ในระยะสั้นอาจจะผิดได้ มันยาวนานพอจนทำให้เข้าใจว่าเราอาจจะผิด แต่สุดท้ายแล้วระยะยาวมันจะถูกต้องเสมอ

  Shared

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

[email protected]


ดูบทความทั้งหมด

มองหุ้นไทย ช่วงปลายปี เอายังไงต่อดี

อธิป กีรติพิชญ์ (นิ้วโป้ง)

แนวคิดด้านการลงทุน

11 ธันวาคม 2562
147 Views

อย่าปล่อยให้พอร์ตขาดทุนจนเกินตัว

Stock Vitamins - วิตามินหุ้น

แนวคิดด้านการลงทุน

9 ธันวาคม 2562
1,500 Views

ทศวรรษที่ (อาจ) หายไป : ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

ดร. นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

แนวคิดด้านการลงทุน

9 ธันวาคม 2562
788 Views