IVL - มูลค่าของหุ้น ขึ้นอยู่กับการซื้อกิจการ


ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

โดย stock2morrow
23 สิงหาคม 2562    |    3,598 Views

หุ้นร้อนแรงอีกตัวที่นักลงทุนคาดหวังกันเยอะมากอย่าง IVL ที่มีข่าวซื้อกิจการกันรายวันเลยทีเดียว ซึ่งการเข้าซื้อกิจการเป็นการเพิ่มรายได้และกำไรของบริษัทในทางลัด ทำให้นักลงทุนคาดหวังว่า IVL จะเติบโตอย่างก้าวกระโดด แต่น่าเสียดายที่ในปี 2562 เป็นปีที่ "ไม่สดใส" เท่าไรนักในสินค้าปิโตรเคมีที่มีราคาตกต่ำ เศรษฐกิจโลกผันผวน ค่าเงินที่เหวี่ยงตัวรุนแรง ส่งผลให้หุ้นขนาดใหญ่ไม่ว่าจะเป็น PTTGC IVL IRPC ต่างก็ให้ผลตอบแทนไม่ดีนักในพอร์ตของนักลงทุน

 

คำถามที่นักลงทุนถามกันมาก คือ กลุ่มปิโตรเคมีถึงจุดต่ำสุดหรือยัง แล้วหุ้น IVL ที่เคยเป็นหุ้นขวัญใจนักลงทุนจะกลับมาได้หรือไม่ เกิดอะไรขึ้นกับ IVL ในช่วงที่ผ่านมา

เราต้องเจาะลึกกันสักนิดครับ .....

 

อย่างที่นักลงทุนเข้าใจกัน ธุรกิจของ IVL คือปิโตรเคมี ธุรกิจผลิตขวดพลาสติก PET ที่มีโรงงานอยู่เกือบทั่วโลก แต่ความเป็นจริงแล้ว IVL มีธุรกิจที่หลากหลายกว่านั้น ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจสารเคมีตั้งต้นที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม ธุรกิจเส้นใยและเส้นด้ายโพลีเอสเตอร์ รวมไปถึงธุรกิจสายใหม่ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ Specialty Product ผลิตสินค้าเฉพาะด้านขั้นสูง เส้นใย ซึ่งจะช่วยเสริมให้ธุรกิจเดิมมีความพิเศษมากขึ้น และธุรกิจรีไซเคิลพลาสติกที่กำลังเป็นที่นิยมมากในสายตาของผู้บริโภคที่ลำบากใจว่าถ้าเราใช้ขวดพลาสติกแล้วจะเป็นขยะที่ย่อยสลายยาก แต่สำหรับ IVL แล้วเขามีธุรกิจรีไซเคิลแบบครบวงจร ...

ที่ผ่านมา IVL เติบโตอย่างก้าวกระโดดในแง่ของสินทรัพย์และรายได้ จากเมื่อก่อนบริษัทเคยมีรายได้แตะระดับ 2 หมื่นล้านบาทกลายมาเป็น 2 แสนล้านได้ภายในไม่กี่ปี โดยหลักๆแล้วเกิดจากการเติบโตผ่านการเข้าซื้อกิจการเป็นหลัก

 

ในช่วงไตรมาส 2 ที่ผ่านมา บริษัทรายงานผลประกอบการ 2.3 พันล้านบาท ลดลงมากถึง 39% โดยสาเหตุหลัก คือ ยอดขายของบริษัทที่ลดลง และมีการบันทึกการด้อยค่าของผลิตภัณฑ์ (Stock loss) สูงถึง 2.8 พันล้านบาท

 

ถึงแม้จะเจอกับปัญหาเศรษฐกิจและผลประกอบการที่ไม่ค่อยจะดีนัก แต่ IVL ยังเดินหน้าซื้อกิจการอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเข้าซื้อบริษัท Huntsman ผู้เชี่ยวชาญและจัดจำหน่ายสินค้า Specialty Product ซึ่งเป็นสินค้าเฉพาะด้านที่ไม่ค่อยจะมีใครผลิตได้ การซื้อครั้งนี้ทางบริษัทคาดหวังผลประโยชน์ 3 อย่างได้แก่ ลดต้นทุน เพิ่มผลิตภัณฑ์ให้มากขึ้นโดยเฉพาะสินค้าที่มีมาร์จิ้นสูง และเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิต แต่ทั้งนี้การเข้าซื้อเป็นเงินก้อนใหญ่ แลกกับการต้องจ่ายดอกเบี้ยแต่ละปีที่มากขึ้นตามไปด้วย

 

ในงาน Opportunity Day ครั้งล่าสุด ผู้บริหารแสดงความมั่นใจว่าการดำเนินงานของ IVL เป็นไปตามแผนที่วางไว้ และจะเติบโตอย่างต่อเนื่องจากการเข้าซื้อกิจการเพื่อต่อยอดธุรกิจ โดยบริษัทตั้งเป้าหมายว่า Core EBITDA ในปี 2566 จะทำได้ประมาณ 3,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

 

-----------------------------

นักวิเคราะห์มองอย่างไร

บล เอเชีย เวลท์ แสดงความคิดเห็นว่าแนวโน้มของธุรกิจปิโตรเคมีจะยังเป็นขาลง ถึงแม้หุ้น IVL จะลงมามากกว่า 29% แล้ว แต่ยังไม่เห็นปัจจัยบวกที่จะช่วยสนับสนุนหุ้น IVL อีกทั้งผลประกอบการปี 2562-2566 จะเพิ่มขึ้นจากการซื้อกิจการอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่ Margin ยังผันผวน ปัญหา Over Supply และความต้องการใช้ผลิตภัณฑ์ยังมีอยู่อย่างจำกัด แนะนำ "ถือ" ให้ราคาเหมาะสม 45 บาท

 

บล เมย์แบงก์ กิมเอ็ง ให้ราคาเหมาะสมของ IVL ที่ 50 บาท (จากราคาเดิมที่ 54 บาท) แนะนำ "เก็งกำไร" โดยปรับลดครั้งนี้เกิดจากผลประกอบการที่ต่ำกว่าที่คาดไว้ อย่างไรก็ตามประเด็นเรื่องการเข้าซื้อ Huntsman จะช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับ IVL ได้ในอนาคต แต่ต้องขอดูผลประกอบการก่อน ...

 

บล. หยวนต้า วิเคราะห์ว่า IVL ถูกกดดันจากการขาดทุนสต็อคจำนวนมาก แต่ราคาที่ร่วงลงแรงได้รับรู้ข่าวไปมากแล้ว นักลงทุนอาจจะเข้าเก็งกำไรได้ในบางจังหวะ โดยแนะนำ "เก็งกำไร" ให้ราคาเหมาะสม 49 บาท

-----------------------------

 

โดยรวมแล้ว นักวิเคราะห์มองว่าธุรกิจปิโตรเคมีจะยังซบเซาต่อไปอีกสักระยะ ส่งผลให้การดำเนินงานของ IVL ไม่สดใสนัก แต่รายได้ของ IVL จะยังเติบโตต่อในแง่ของการเข้าซื้อกิจการซะส่วนใหญ่ อย่างไรก็ตามราคาปัจจุบันอยู่ที่ 34 บาท ในขณะที่โบรคเกอร์ให้ราคาอยู่ประมาณ 50 บาท ถ้าเทียบกันแล้วยังถือว่าอัพไซด์ที่มีให้ยังอยู่ในระดับสูง  

 

... เรียกได้ว่า มูลค่าของหุ้น ขึ้นอยู่กับการซื้อกิจการท่ามกลางอุตสาหกรรมที่ผันผวน นี้อาจจะเป็นนิยามของหุ้น IVL ที่เป็นอยู่ตอนนี้ครับ

  Shared

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

[email protected]


ดูบทความทั้งหมด

ทำไม SINGER วิ่งแรง ?

stock2morrow

ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

13 กรกฎาคม 2563
202 Views

อ่านบทวิเคราะห์อย่างเข้าใจ

Stock Vitamins - วิตามินหุ้น

ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

10 กรกฎาคม 2563
756 Views

วิเคราะห์หุ้น MINT กับการท่องเที่ยวที่กำลังฟื้นตัว

อธิป กีรติพิชญ์

ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

8 กรกฎาคม 2563
1,494 Views