เทคนิคการเงินแบบแม่โนบิตะ


วางแผนการเงิน

โดย มงคล ลุสัมฤทธิ์
16 กันยายน 2562    |    1,638 Views

คนที่เคยดูการ์ตูนโดเรมอนเคยสังเกตวิธีบริหารเงินของแม่โนบิตะไหมครับ เวลาที่เงินเดือนของพ่อแม่ออกพ่อก็จะเอามาให้แม่ (สงสัยผู้ชายที่แต่งงานสมัยนี้ ตอนเด็กๆ คงดูโดเรม่อนกันนะพอมีภรรยาเลยทำเหมือนพ่อโนบิตะเลย อิอิ)

 

แม่โนบิตะจะแบ่งเงินเป็นซองๆ ซองที่หนึ่งไว้เป็นค่าใช้จ่ายในบ้านซองที่สองให้คุณพ่อไปทำงานซองที่สามค่าขนมโนบิตะซองที่สี่ค่าใช้จ่ายอื่นๆ

 

วิธีแบบนี้เป็นที่นิยมมากของแม่บ้าน ญีปุ่น เรียกว่า Envelope Money System มันเป็นการจัดงบประมาณ สำหรับค่าใช้จ่ายต่างๆ เป็นซองๆ ไป เช่น ซองค่าอาหาร ซองค่าใช้จ่ายการเดินทาง ซองสำหรับความบันเทิง ซองของใช้ในบ้าน

 

เวลาที่จะใช้เงินในแต่ะเดือน ก็จะพยายามใช้เท่าที่มีในแต่ละซอง โดยไม่ขี้โกงเอาเงินอีกซองมาใช้กับวัตถุประสงค์อื่น

 

เคล็ดลับคือ หากถึงปลายเดือนซองไหนมีเงินเหลือ ก็ต้องให้รางวัลกับตัวเองโดยอาจไปดูหนังทานอาหารมื้อพิเศษ หรือเพิ่มเงินในซองสำหรับเดือนถัดไป แต่ถ้ายังไม่ถึงปลายเดือนเงินซองไหนหมดก่อนก็อาจพิจารณาเพิ่มงบประมาณเดือนถัดไป

 

วิธีที่ดูเหมือนง่ายๆแบบนรี้ สิ่งที่ได้มาคือการมีระเบียบวินัยทางการเงินเป็นวิธีที่ควบคุมค่าใช้จ่ายที่ได้ผล ใครกำลังมีปัญหาเงินไม่พอใช้ลองทำแบบแม่โนบิตะดูนะครับ

 

บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของหนังสือ "แผนการเงินใช้ได้ตลอดชีพ" สนใจสั่งซื้อได้ที่ https://www.stock2morrow.com/publishing/bookdetail.php?id=88

 

  Shared

มงคล ลุสัมฤทธิ์

 

เจ้าของเพจที่รวมและแบ่งปันความรู้วางแผนการเงิน เพจ : Financial Times by Mongkol นักออกแบบความมั่งคั่ง โดยมงคล ลุสัมฤทธิ์ (Wealth Designer)


ดูบทความทั้งหมด

7 หลักการที่ทำให้คนรวย ซื้อของแล้วรวยขึ้น

ภาววิทย์  กลิ่นประทุม

วางแผนการเงิน

22 พฤศจิกายน 2562
318 Views

หาเงิน กับ สร้าง Wealth ต่างกันอย่างไร ?

ภาววิทย์  กลิ่นประทุม

วางแผนการเงิน

18 พฤศจิกายน 2562
635 Views

"มีเงินใช้ไม่ต้องทำงาน แบบไม่ต้องมีเงินถุงเงินถัง"

ภาววิทย์  กลิ่นประทุม

วางแผนการเงิน

14 พฤศจิกายน 2562
1,058 Views