ใช้กราฟเทคนิคคอลช่วยให้การลงทุนดีขึ้นได้จริงเหรอ


ลงทุนแนวเทคนิคอล

โดย ประกาศิต ทิตาราม , CEWA
16 กันยายน 2562    |    2,681 Views

การลงทุนในตลาดหุ้น สามารถลงทุนได้หลากหลายแบบจะซื้อหุ้นเพื่อรับผลตอบแทนเป็นเงินปันผล หรือถือหุ้นในระยะยาวให้ราคาหุ้นเติบโตตามสภาพของกิจการ หรือเลือกที่จะเก็งกำไรราคาหุ้นที่วิ่งขึ้นลงในแต่ละวันได้ ดังนั้นการลงทุนแต่ละแบบก็จะมีวิธีการในการคัดเลือกหุ้น และเครื่องมือในการวิเคราะห์ปัจจัยในการตัดสินใจแตกต่างกันไป

 

การใช้กราฟเทคนิคคอล มักจะถูกมองว่า เป็นเครื่องมือสำหรับนักเก็งกำไร ไม่ใช่สำหรับการเป็นนักลงทุน ดูกราฟแล้วไม่ต้องดูพื้นฐานกิจการก็ได้ ต้องบอกว่าเป็นความเข้าใจที่ไม่ค่อยถูกต้องนัก ในความเป็นจริงแล้วกราฟเทคนิคคอล เป็นเพียงเครื่องมือที่นำข้อมูลการซื้อขายที่เกิดขึ้นในตลาดหุ้น มาใช้ความรู้ทางสถิติ นำเสนอ ออกมาเป็นภาพกราฟ  และเครื่องมือต่างๆ ซึ่งใช้ในการวิเคราะห์ตีความพฤติกรรมของราคาหุ้น ที่แสดงความต้องการซื้อขายหุ้นของนักลงทุนในตลาดดังนั้น กราฟเทคนิคคอล จึงเป็นเครื่องมือที่แสดงแนวโน้ม และโอกาสของความน่าจะเป็นของราคาในอดีตถึงปัจจุบัน และนำไปใช้คาดการณ์ราคาที่อาจจะเกิดขึ้นในระยะเวลาอันใกล้

 

“กราฟเทคนิคคอล จึงสามารถเป็นเครื่องมือให้กับ นักลงทุน และนักเก็งกำไรในตลาดหุ้นได้ทุกคนเพียงแต่วิธีการใช้บานของแต่ละคนอาจจะแตกต่างกันไป ตามวัตถุประสงค์ในการใช้งาน และสไตล์ในการลงทุน”

 

นักลงทุนที่ต้องการจะซื้อหุ้นที่จะถือรับเงินปันผล การลงทุนแนวทางนี้ก็เปรียบได้กับการนำเงินฝากธนาคารเพื่อเอาดอกเบี้ย ดังนั้นซื้อหุ้นก็ต้องได้เงินปันผลต่อเงินที่ซื้อหุ้น สูงกว่าอัตราดอกเบี้ยเงินฝากประจำตัวอย่าง การใช้กราฟเทคนิคคอล ก็สามารถใช้กราฟรายสัปดาห์ (Week Chart) ใส่ P/E เข้าไปเป็น Indicator ก็สามารถตรวจจับ P/E ลดลงแบบผิดปกติในช่งที่ประกาศผลประกอบการได้ หรือ ใช้กราฟจับจังหวะราคาที่หุ้น ที่หมายตาไว้แล้วใช่ช่วงที่ถูกขาย จนราคาลดลงมาเกิด Oversold แล้วเข้าซื้อในราคาถูก ก็จะได้อัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลที่สูงขึ้น

 

นักลงทุนระยะยาว ที่ถือหุ้นให้ราคาเติบโตไปพร้อมกับกิจการต้องติดตามผลประกอบการของกิจการในแต่ละไตรมาส และยังต้องประเมินโอกาสที่กิจการจะเติบโตในอนาคตด้วย การใช้กราฟเทคนิคคอลมาช่วยในการจับจังหวะซื้อขายหุ้นที่มีกิจการเติบโตดี ในช่วงที่มีราคาถอยย่อลงมาจากการขายทำกำไรของนักเก็งกำไร ก็จะสามารถทำให้ซื้อหุ้นได้ในราคาดี หรือในการขายหุ้นออกทำกำไรบางส่วน เมื่อราคาวิ่งไปไกลมาก กราฟเทคนิคคอลก็มาช่วยในการประเมินการซื้อขายได้ หากราคายังขึ้นต่ไปได้อีก แต่มีปริมาณการซื้อขายน้อยลงเรื่อยๆ ก็หมายความว่าราคาเริ่มจะอ่อนแรงแล้ว ก็จะทำให้สามารถขายทำกำไรได้ในราคาที่ค่อยข้างดีก่อนที่ราคาจะเริ่มถอยลงมา

 

นักเก็งกำไร จะดูพื้นฐานกิจการไม่มาก หรือไม่ได้ดูเลยซึ่งไม่ว่าจะเป็นแนว Trend Follower เน้นซื้อหุ้นืถือให้สุดเทรนด์ หรือ Swing Trader ซื้อขายทำกำไรเป็นรอบ หรือ Day Trader ที่เลือกซื้อขายหุ้นวิ่งเร็วๆ เก็งกำไรระยะสั้นๆ

จะต้องประเมินผลพฤติกรรมของนักลงทุนในตลาด เพื่ออ่านแนวโน้มการเคลื่อนที่ของราคาหุ้น การใช้กราฟเทคนิคคอลเป็นจึงเป็นเครื่องมือที่บอกความน่าจะเป็นที่ราคาจะขึ้น หรือลง หรือเหวี่ยงออกด้านข้าง และนำไปใช้ในการวางแผนในการเข้าซื้อ ถือ หรือ ขายหุ้น ตามจังหวะของส

 

 

Reference : 4 ศาสตร์การลงทุน

  Shared

ประกาศิต ทิตาราม , CEWA

เจ้าของหนังสือ Best Seller “โต้คลื่นหุ้น รู้ทันเทคนิค" ในนามปากกาว่า Wave Riders  หรือ “ครูปุย” ของลูกศิษย์จำนวนมาก ที่เคยผ่านคอร์ส “เทคนิคอล” คอร์สยอดฮิต ที่เต็มภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังเปิดจอง โดยสถิติล่าสุด คือ เต็มภายใน “ครึ่งชั่วโมง”  แถมหลายคน ยังต้องจองที่นั่งข้ามปี เพื่อให้ได้เรียนกันเลยทีเดียว จึงมีลูกศิษย์จำนวนมาก จนยกย่อง อ.ปุย ว่าเป็น 1 ในบุคคลที่เปลี่ยนชีวิตการลงทุนของพวกเขาไปเลย


ดูบทความทั้งหมด

เรื่องของ Price Pattern

stock2morrow

ลงทุนแนวเทคนิคอล

21 พฤษภาคม 2563
2,048 Views

เกาะติดกระดานหุ้นมากเกินไป มีแต่ผลเสีย

stock2morrow

ลงทุนแนวเทคนิคอล

15 พฤษภาคม 2563
1,662 Views

จุดอ่อนที่่น่ากลัวที่สุดของเทรดเดอร์

ธำรงชัย  เอกอมรวงศ์

ลงทุนแนวเทคนิคอล

8 พฤษภาคม 2563
1,419 Views