กฎ 1,000 ชั่วโมง vs กฎ 20 ชั่วโมงแรก


แนวคิดด้านการลงทุน

โดย Stock Vitamins - วิตามินหุ้น
17 กันยายน 2562    |    2,574 Views

ถ้าเราอยากเป็นผู้เชี่ยวชาญหรือเก่งแบบเป็นเลิศในเรื่องใดก็ตาม ให้เราฝึกฝนเรื่องนั้น 10,000 ชั่วโมง แล้วฝันนั้นจะเป็นจริง เป็นคำกล่าวของ Malcolm Gladwell ในหนังสือ Outliers - The Story of Success แต่ก็มีอีกคำพูดหนึ่งที่บอกว่า ถ้าเราอยากที่จะเรียนรู้ทักษะอะไรใหม่ ๆ เราใช้เวลาแค่ 20 ชั่วโมงแรกก็พอ เป็นคำกล่าวของ Josh Kaufman ในหนังสือ The First 20 Hours : How to Learn Anything Fast

 

เอ๊ะ ตกลง 10,000 ชั่วโมง หรือ 20 ชั่วโมง กันแน่ ดูเผิน ๆ เหมือน 2 ข้อความนี้จะขัดแย้งกัน แต่จริง ๆ แล้วสอดคล้องกัน 

 

20 ชั่วโมงแรก ดูเป็นเวลาสั้น ๆ ให้เรากล้าที่จะลองทำอะไรใหม่ ๆ เลิกอ้างนู่นอ้างนี่ เลิกขี้เกียจ เช่น ทำวันละ 1 ชั่วโมง แค่ 20 วัน ก็ครบแล้ว ถ้าเราทำได้ และสนุกกับมัน เริ่มเห็นประโยชน์จากกการลงมือทำ มันก็จะเหมือนเป็น เข็มทิศ” ช่วยชี้ทางให้เราเดินไปถูกทาง

 

ต่อมา ถ้าเราฝึกฝนในเรื่องนั้นไปเรื่อย ๆ เก็บเกี่ยวประสบการณ์มากขึ้น หลาย ๆ ปี เป็นหมื่น ๆ ชั่วโมง เราก็จะเป็นเลิศในทักษะด้านนั้น จนกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญในที่สุด เปรียบเหมือน แผนที่” พาเราไปสู่จุดหมาย

 

ในเรื่องของการลงทุนก็เหมือนกัน เราอาจจะเริ่มต้นด้วยการอ่านหนังสือวันละ 1 ชั่วโมง หรือ อ่านงบการเงินวันละ 1 บริษัท  หรือดูกราฟวันละ 20 ตัว ทำแบบนี้ให้ครบ 20 วัน แล้วดูผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นว่าเป็นอย่างไร

 

ถ้าเราพบว่า เราชอบเรื่องการแกะงบ การเข้าใจธุรกิจของบริษัทมาก เราก็มาต่อยอดด้วยการไปอ่านงบการเงินของบริษัทอื่นเพิ่มเติม อ่าน 56-1 อ่านรายงานประจำปี ทำหลาย ๆ อย่างที่เพิ่มพูนความรู้ ถ้าทำแบบนี้ 4-5 ปี ต่อเนื่องไม่หยุด เราก็จะเก่งได้เอง เมื่อมองย้อนกลับไปเราอาจจะแทบไม่เชื่อด้วยซ้ำว่าเราทำได้อย่างไร

 

เพราะฉะนั้น เราควรใช้กฎทั้ง 2 ข้อนี้ไปด้วยกัน 20 ชั่วโมงแรก คือ เข็มทิศ คอยนำทาง 10,000 ชั่วโมง ต่อมา คือ แผนที่ในการเดินทางพาเราไปสู่เป้าหมาย ถ้ามีแค่เข็มอาจไปถูกทิศ แต่ถ้ามีแผนที่ด้วย คุณจะไม่หลงทาง

 

Stock Vitamins - วิตามินหุ้น


ดูบทความทั้งหมด

SET ขึ้นแรง จังหวะนี้ต้องลุยหรือต้องรอ

Stock Vitamins - วิตามินหุ้น

แนวคิดด้านการลงทุน

26 พฤศจิกายน 2563
196 Views

6 สัญญาณ "หายนะ" ของหุ้น

stock2morrow

แนวคิดด้านการลงทุน

26 พฤศจิกายน 2563
125 Views

รอบนี้ไม่ทัน ก็รอรอบหน้า...ตลาดหุ้นอยู่กับเราเสมอ

อธิป กีรติพิชญ์

แนวคิดด้านการลงทุน

24 พฤศจิกายน 2563
880 Views