หุ้นที่ได้รับประโยชน์จากน้ำท่วม "ภาคอีสาน"


ข่าวสารการลงทุน

โดย stock2morrow
18 กันยายน 2562    |    4,568 Views

 

 

สวัสดีครับนักลงทุนทุกท่าน ถ้าใครที่ติดตามข่าวสารอยู่ช่วงนี้ คงได้ยินเรื่องของน้ำท่วมใหญ่ทาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย หรือ ภาคอีสานนั่นเอง หลายท่านคงสงสัยว่าทำไมเกิดน้ำท่วมหนักบริเวณภาคอีสานของเราในรอบ 17 ปี สาเหตุหลักๆ ก็คือ ไม่ว่าจะเป็นภาวะโลกร้อน การเปลี่ยนแปลงของบรรยากาศและอุณหภูมิบนโลกเราทำให้โลกเราเจอกับมรสุมและสภาวะอากาศแปรปรวนมากขึ้น 

 

บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยนั้น ปกติสภาพภูมิอากาศจะเป็นแบบร้อนชื้นไม่ค่อยมีมรสุมพัดผ่านเข้ามามากนัก แต่เนื่องด้วยสภาพสภาวะอากาศของโลกแปรปรวนจากสาเหตุโลกร้อนทำให้ปีนี้ประเทศไทยเจอมรสุมมากขึ้นประกอบกับ บริเวณจังหวัดอุบลราชธานีนั้น เป็นจังหวัดที่มีแม่น้ำสำคัญ 2 สายไหลผ่าน นั่นคือ แม่น้ำชี และแม่น้ำมูล ก่อนที่จะไหลลงแม่น้ำโขง ซึ่งแม่น้ำทั้งสองสายนี้ไหลมาจากทั้งภาดอีสานตอนบนและตอนล่าง และด้วยอิทธิพลจากพายุ คาจิกิ ทำให้แม่น้ำทั้งสองสายเกิดการล้นตลึ่งขึ้น ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมและกระทบเป็นบริเวณกว้าง

 

ทางด้านหอการค้าภาคอีสานประเมินวิกฤตน้ำท่วมส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ-พื้นที่เกษตร ปศุสัตว์ ประมง เสียหายหนักกว่า 8,000 ล้านบาท ทั้งภาคอีสานตอนบน-กลาง-ล่าง กว่า 2 ล้านไร่ "ส่วนหุ้นที่เราคาดว่าจะได้รับประโยชน์หลังแผนการฟื้นฟูหลังน้ำลดได้แก่"

 

หุ้นที่คาดว่าจะได้รับประโยชน์จากแผนฟื้นฟู

 

1.DCC ผลิตและจำหน่ายกระเบื้องเซรามิค

2.SCC ธุรกิจซีเมนต์และผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง

3.CPF ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับอาหารแบบครบวงจร

4.HMPRO จำหน่ายสินค้าและให้บริการที่เกี่ยวข้องกับการก่อสร้าง ตกแต่ง ต่อเติม ซ่อมแซม ปรับปรุง อาคาร บ้าน และที่อยู่อาศัยแบบครบวงจร

5.TASCO ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ยางมะตอยสำหรับนำไปใช้ในการก่อสร้างถนน

6.CPALL ดำเนินธุรกิจร้านสะดวกซื้อภายใต้เครื่องหมายการค้า 7-Eleven 

7.TPIPL ผลิตและจำหน่ายปูนซีเมนต์ คอนกรีตผสมเสร็จ และเม็ดพลาสติค LDPE/EVA

8.GLOBAL จำหน่ายสินค้าวัสดุก่อสร้าง วัสดุตกแต่ง เครื่องมือ อุปกรณ์ที่ใช้ในงานก่อสร้าง ต่อเติม ตกแต่ง บ้านและสวนแบบควบวงจร

9.DOHOME ค้าปลีก ค้าส่ง และให้บริการด้านวัสดุก่อสร้างและอุปกรณ์ตกแต่งบ้านแบบครบวงจร

10.COTTO ผลิตและจำหน่ายกระเบื้องเซรามิกปูพื้นและบุผนัง

 

หมายเหตุ : เป็นเพียงสมมุติฐาน หุ้นที่คาดว่าจะได้รับอานิสงส์จากการฟื้นฟู โครงสร้างทางพื้นฐานที่ได้รับผลประทบ,ของใช้ครัวเรือน และที่อยู่อาศัย ระยะสั้นเท่านั้น,หุ้น DOHOME,COTTO พึ่งเข้าเทรดในตลาดฯ ปีแรก

 

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

[email protected]


ดูบทความทั้งหมด

J กำลังรุกธุรกิจใหม่

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

27 พฤศจิกายน 2563
1,573 Views

5G มาแรง ... หุ้นตัวไหนได้รับอานิสงค์บ้าง

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

28 พฤศจิกายน 2563
627 Views

สัมภาษณ์พิเศษ : LDC ทำฟันอย่างไร ถึงฝ่าวิฤตได้

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

26 พฤศจิกายน 2563
876 Views