14 ข้อควรรู้ เงิน Cryptocurrency ที่ไม่เคยมีใครบอกคุณมาก่อน


มือใหม่เริ่มลงทุน

โดย stock2morrow
20 กันยายน 2562    |    3,509 Views

1. เงินดิจิตอล หรือ Cryptocurrency มีมานานแล้ว แต่อยู่ในรูปแบบ "เงินในเกม" หรือใช้เงินจริงแลก Point ในเกมเพื่อใช้ซื้อของ แต่หลังจากนั้นมีการนำไปใช้ในโลกจริงๆ จึงเกิดความนิยมมากขึ้นจนถึงปัจจุบัน

 

2. เวลาเราพูดถึง Cryptocurrency เรามักจะอ้างอิงถึง "บิตคอยน์" (Bitcoin) ผู้คิดค้นคนแรก คือ ชาโตชิ นากาโมโต้ ... ซึ่งปัจจุบันนี้ก็ยังไม่รู้ว่าเขาคือใคร หน้าตาเป็นแบบไหน

 

3. จริงๆแล้วคนส่วนใหญ่เข้าใจว่าเงินดิจิตอล คือ Bitcoin แต่จริงๆมันมีเยอะกว่านั้น
Bitcoin เป็นแค่สกุลเงินหนึ่งในหลักพันที่มีทั้งหมด

 

4. การตีมูลค่าเงินดิจิตอล ยังไม่มี "บรรทัดฐาน" หรือทฤษฏีในการวัดมูลค่า ขึ้นอยู่กับความพอใจของผู้ซื้อ ผู้ขาย เป็นเรื่องกลไกแบบเสรี ที่สำคัญยังไม่มีผู้ควบคุมเงินดิจิตอลเหล่านั้น

 

5. ถามว่าพื้นฐานของราคามันอยู่ที่เท่าไร
คำตอบ คือ"ไม่มีใครทราบ" ... ส่วนใหญ่คนจะนำมาเก็งกำไรตามกราฟมากกว่า

 

6. หลายปีมานี้ คนที่รู้จักเงิน Cryptocurrency ยังถือว่าน้อยอยู่ .. พึ่งจะมาดังเอาช่วงหลังที่ขึ้นมาหลายร้อยเท่าแล้ว คนก็เลยตามแห่กันเข้าซื้อ โดยที่มีส่วนน้อยมากๆเข้าใจว่ามันคืออะไร

 

7. เงิน Cryptocurrency คือ สินทรัพย์ที่จับต้องไม่ได้ ไม่มีตัวตน เป็นแค่การสมมุติขึ้นมาว่ามี เราเรียกว่า Digital Asset

จริงๆแล้ว Digital Asset ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ว่าสินทรัพย์ดิจิตอล แต่ยังหมายถึง เว็บไซด์ ซอฟแวร์ ดาต้า ซึ่งสิ่งเหล่านี้จับต้องไม่ได้ แต่สามารถทำเงินให้กับเจ้าของได้ เช่น เว็บไซด์สำนักข่าวของ The Hiffington Post ที่ทำรายได้มากถึง 2.3 ล้านเหรียญต่อเดือน โดยการขายโฆษณาหน้าเว็บไซด์ ผลิตคอนเทนต์ เป็นต้น

 

8. เงิน Cryptocurrency ยังต้องใช้เวลาพิสูจน์อีกนานว่าเหมาะสมแก่การลงทุนระยะยาวหรือไม่ เพราะข้อมูลที่มีปัจจุบันยังไม่อาจสรุปได้ว่าการถือครองเงินดิจิตอลจะสร้างความมั่นคั่งให้ผู้ลงทุน

 

9. ปัจจุบันนี้มี "แชร์ลูกโซ่" จำนวนมากที่เอาคำว่า Blockchain หรือเงินดิจิตอล Bitcoin มาหลอกคน ทำให้ภาพลักษณ์ของเงินดิจิตอลเปลี่ยนไป คนบางส่วนเลยเข้าใจว่า เงิน Cryptocurrency คือ แชร์ลูกโซ่ แต่จริงๆแล้วมันไม่ใช่

 

10. สำหรับคนที่สนใจใน Cryptocurrency ควรศึกษาไปทีละเล็กทีละน้อยก่อน อย่าลงทุนแบบ 100% ทุ่มสุดตัว อาจจะทำให้บาดเจ็บจากการลงทุนได้

 

11. พูดถึง Blockchain ไม่จำเป็นต้องพูดถึง Cryptocurrency อย่างเดียว มันพุดถึงได้หลายอย่าง เช่น AI หุ่นยนต์ ซอฟแวร์การจัดการ การบริหาร เรียกว่าอย่าจำกัดความรู้ว่าศึกษาเงินดิจิตอล คือ เรียนรู้เรื่อง Blockchain

 

12. เรื่องราวของ Blockchain เป็นเรื่องที่เด็กรุ่นใหม่ต้องเข้าใจ ต้องศึกษา เพราะจะเป็นเรื่องใกล้ตัวในอนาคตไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

 

13. เงิน Cryptocurrency ไม่มีการประกันผลตอบแทน แน่นอนว่าทุกการลงทุนไม่มีการการันตีหรือรับประกันว่าไม่ขาดทุนแน่นอน ถ้ามีใครมาเสนอว่าได้รับผลตอบแทนแน่นอน ไม่มีทางขาดทุน อาจจะเข้าข่ายการหลอกลวง

 

14. เงินดิจิตอลมีหลากหลายรูปแบบ แต่ละแบบมี "คุณลักษณะ" ที่แตกต่างกัน ผู้ลงทุนต้องทำการศึกษาให้เข้าใจก่อนการลงทุนทุกครั้ง


== สรุป ==
เงิน Cryptocurrency ในหลายๆเรื่องยังไม่มีความชัดเจน ต้องใช้ระยะเวลาพิสูจน์อีกนาน แต่เทคโนโลยีที่อยู่เบื้องหลัง คือ BlockChain เป็นเรื่องที่น่าสนใจที่ต้องศึกษา

คนที่สนใจจะลงทุนเงินดิจิตอล ต้องศึกษาทีละเล็กทีละน้อย ใช้เงินเพียงเล็กน้อยหาความรู้ไปก่อน อย่าทุ่มหมดตัว ควรแบ่งพอร์ตลงทุนในสินทรัพย์หลายประเภท และให้ระมัดระวังแชร์ลูกโซ่ที่ชอบอ้างถึง Cryptocurrency

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

[email protected]


ดูบทความทั้งหมด

ซื้อถัว หรือจะคัตลอส

stock2morrow

มือใหม่เริ่มลงทุน

24 ตุลาคม 2563
714 Views

7 ข้อ หุ้นต้องห้าม อย่าเข้าไปยุ่ง

ภาววิทย์  กลิ่นประทุม

มือใหม่เริ่มลงทุน

22 ตุลาคม 2563
4,796 Views

8 จุดต้องดู ..เล่นหุ้น อย่างไร ให้ทันเจ้า !!

ภาววิทย์  กลิ่นประทุม

มือใหม่เริ่มลงทุน

20 ตุลาคม 2563
754 Views