อะไรคือ Trading Psychology ?


ลงทุนแนวเทคนิคอล

โดย ธำรงชัย  เอกอมรวงศ์
22 ตุลาคม 2562    |    1,928 Views

มีคนเคยบอกว่าในโลกของการลงทุน
- 10% คือ เครื่องมือทางเทคนิค (Technical Analysis)
- 30% คือ เรื่องของการบริหารเงิน (Money Management)
- 60% คือ เรื่องของจิตวิทยา ... ?

 

มันเลยเกิดเป็นคำถามว่า "จิตวิทยา" คืออะไร เพราะมันเป็นความสำคัญสัดส่วนถึง 60% มองข้ามไม่ได้ พอมานั่งค้นหาคำตอบ ก็ไม่มีใครสามารถตอบได้อย่างชัดเจน มีแต่บอกว่า คือต้องเข้าใจในสิ่งที่ลงทุน ซึ่งมองว่ามันเป็นประเด็นที่กว้างจนเกินไป  ยังจับต้องไม่ได้ ...

 

แล้วจิตวิทยาการลงทุนที่จับต้องได้ คืออะไร ?

 

เราจึงต้องมาตีความใหม่ว่า Trading Psychology ไม่ได้แปลว่าจิตวทิยาการลงทุน แต่มันคือ "ทัศนคติ" ทีมีต่อการลงทุนต่างหาก มันคือการมองตลาดหรือสิ่งทีทำว่าคืออะไร ถ้าเรามองว่าตลาดหุ้นคือบ่อนการพนัน เดินเข้ามาตลาดเพื่อการพนัน ผลลัพธ์ที่ออกมาเราก็จะได้บ้าง เสียบ้าง และเสียหายในที่สุด แต่ถ้ามองตลาดหุ้นคือเครื่องมือในการลงทุน เราจะได้ผลลัพธ์คือการสร้างความร่ำรวยในระยะยาว

 

ไม่มีใครบอกว่าจิตวิทยาที่ถูกต้องคืออะไร แต่สำหรับผมแล้วคือการเข้าใจในสินค้าและแนวทางการลงทุนอย่างลึกซึ้ง และเหมาะสมกับตัวเรา ถ้าเราเข้าใจหลักการข้อนี้ เราก็จะบริหารการเงินได้ถุกต้อง วินัยการลงทุนก็จะไม่ผิดประเด็น ถ้าเข้าใจจิตวิทยาที่ถุกต้องจะไม่มีการโอเวอร์เทรด ไม่มีการฝืดด้วย เราจะรู้ตัวว่ามีอันตรายแฝงอยู่ พอถึงจุด Stop Loss เราจะทำทันทีเพราะเข้าใจอยู่ว่าจะจำกัดความเสียหายอย่างไร

 

หัวใจสำคัญของการลงทุนเกิดจากความเข้าใจ ไม่ใช่การบังคับ ถ้าเราไม่เข้าใจมัน สักวันเราก็จะทนไม่ได้แล้วก็แหกกฏในที่สุดแต่ถ้าเกิดขากความเข้าใจ มันจะเป็นวินัยในตัวเอง

 

มีคนบอกว่า "ห้ามแหกกฏ" แต่ถ้าเรากลับมาถามตัวเองว่า กฏมันเหมาะสมกับตัวเราหรือไม่ ? คำถามต่อไปก็คือทำไมมีกฏแล้วเราไม่เข้าใจ ? การที่เราไม่สามารถทำตามกฏได้ในระยะยาวมันอาจจะไม่ได้มาจากฐานที่เหมาะสม หรือไม่ก็ลอกมาจากคนอื่นโดยไม่ได้พิจารณาว่าเหมาะสมกับเราหรือไม่ก็ได้


การมีจิตวิทยาที่ดี ทำให้เรามีมาสเตอร์แพลนในการเทรดทั้งหมดเป็นพิมพ์เขียวเดียว เช่น ต้องวางเงินอย่างไร วางระบบเทรดอย่างไร เอากำไรมาต่อยอดอย่างไร ...

 

  Shared

ธำรงชัย  เอกอมรวงศ์

เจ้าของหนังสือ Best Seller “หยงเกิดมาเทรด” ผู้ซึ่งเป็น Full Time Trader ด้วยวัยเพียง 30 ปีต้นๆ แต่ผ่านประสบการณ์ในการเทรดทั้งในและต่างประเทศ มาอย่างโชกโชน และในด้านงานสอนยังเป็นวิทยากรคอร์ส “Freedom Trader” ที่มีลูกศิษย์ติดตามจำนวนมาก เพราะเนื้อหาการสอนที่กลั่นมาจากประสบการจริง ได้จริง เจ็บจริง และรู้จริง ทำให้เกิดการบอกต่อ จนคอร์สเทคนิคอล และคอร์สฟิวเจอร์ ของคุณหยง มีผู้จองเต็มอย่างรวดเร็ว

 

คอร์สสัมมนา : เทคนิคอลหุ้นมือใหม่ , ทำกำไร TFEX อย่างมืออาชีพ

 , (FT) Professional: New Market Timing Techniques: Sequential Count


ดูบทความทั้งหมด

การอ่านค่า RSI ที่ถูกต้องดูอย่างไร ?

stock2morrow

ลงทุนแนวเทคนิคอล

21 พฤศจิกายน 2562
608 Views

AI & Machine Learning for Trading

พิษณุ มุกดาประกร

ลงทุนแนวเทคนิคอล

12 พฤศจิกายน 2562
1,757 Views

ตลาดหุ้นผันผวน เราควรซื้อหุ้นจังหวะไหน

stock2morrow

ลงทุนแนวเทคนิคอล

5 พฤศจิกายน 2562
2,338 Views