Elliott Wave พื้นฐาน ที่ Trader ทุกคนต้องเข้าใจ


ลงทุนแนวเทคนิคอล

โดย ธำรงชัย  เอกอมรวงศ์
30 ตุลาคม 2562    |    2,663 Views

"ขึ้น 5 ลง 3" คิดได้ไง …พื้นฐานมันเป็น logic อยู่แล้ว …คุณลองคิดดู ตามหลักของ "ทุนนิยม" คือ เงินลดมูลค่า ในขณะที่ Asset ราคาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เราเรียกมันว่า "เงินเฟ้อ"

 

 

จะเห็นได้ว่า Elliot Wave ใช้หลัก ทางสายกลาง +  "เงินเฟ้อ" (ผมไม่รู้ว่าคนคิดเขาไปเกี่ยวข้องกับ ขงจื้อแบบไหน แต่มันก็ไม่หนีกันเท่าไหร่) ..
ดังนั้น หากเรามองว่าทุกอย่างเมื่อมันขึ้นฉีกออกจากค่าเฉลี่ยของมันมากเท่าไหร่ มันก็จะเหวี่ยงกลับลงมา แรงพอๆกัน (แต่เผอิญโลกเราจะ + เงินเฟ้อ อยู่ตลอดทำให้การขึ้นมากกว่าการลง

 

หลักการขึ้นของหุ้น ย่อมอยู่บนพื้นฐานของความจริง คือ ถ้าเราสังเกตุธรรมชาติให้ดี ไม่ว่าการขึ้นของอะไรก็ตาม มันจะมีการไต่ระดับ เช่น นกบิน .. มันจะค่อยๆขึ้น ไม่ใช่ขึ้นพุ่งตรงสุดฟ้า แบบนั้นไม่ใช่

 

ดังนั้น การขึ้นของหุ้น จะเป็นการขึ้นเป็นจังหวะ ส่วนเวลาลงก็ลงเป็นจังหวะ

 

"จังหวะ" เหล่านี้นั้นเอง คือ ช่องว่างที่ Trader เข้าทำกำไร -- โดย Trader ที่มีประสบการณ์ จะแทรกตัวทำกำไรแทบจะทุกรอบของจังหวะ (แต่บางคน เล่นวันนึงหลายรอบ ซึ่งตรงนี้มองว่า

 

... "มันเหนื่อยเปล่า"...

 

เพราะการทำกำไรในช่วงจังหวะที่สั้นหรือแคบเกินไป ค่าธรรมเนียมกินหมด)…กรณีนี้ ถ้าคุณเป็น prop Trade ไม่เกี่ยวเพราะเขาไม่เสียค่าธรรมเนียมในการซื้อขาย

 

 

สรุปแล้ว การทำกำไรของ Trader จึงอาศัยประสบการณ์ และ การมองจังหวะ เป็นสำคัญ ซึ่งในมุมมองของพวกเราชาว Monkey Trade จะเล่นในช่วงที่กว้างหน่อย อย่างน้อยๆก็ต้อง let profit run ให้สุดรอบที่ค่อนข้างใหญ่นั่นเอง

  Shared

ธำรงชัย  เอกอมรวงศ์

เจ้าของหนังสือ Best Seller “หยงเกิดมาเทรด” ผู้ซึ่งเป็น Full Time Trader ด้วยวัยเพียง 30 ปีต้นๆ แต่ผ่านประสบการณ์ในการเทรดทั้งในและต่างประเทศ มาอย่างโชกโชน และในด้านงานสอนยังเป็นวิทยากรคอร์ส “Freedom Trader” ที่มีลูกศิษย์ติดตามจำนวนมาก เพราะเนื้อหาการสอนที่กลั่นมาจากประสบการจริง ได้จริง เจ็บจริง และรู้จริง ทำให้เกิดการบอกต่อ จนคอร์สเทคนิคอล และคอร์สฟิวเจอร์ ของคุณหยง มีผู้จองเต็มอย่างรวดเร็ว

 

คอร์สสัมมนา : เทคนิคอลหุ้นมือใหม่ , ทำกำไร TFEX อย่างมืออาชีพ

 , (FT) Professional: New Market Timing Techniques: Sequential Count


ดูบทความทั้งหมด

เรื่องของ Price Pattern

stock2morrow

ลงทุนแนวเทคนิคอล

21 พฤษภาคม 2563
2,054 Views

เกาะติดกระดานหุ้นมากเกินไป มีแต่ผลเสีย

stock2morrow

ลงทุนแนวเทคนิคอล

15 พฤษภาคม 2563
1,664 Views

จุดอ่อนที่่น่ากลัวที่สุดของเทรดเดอร์

ธำรงชัย  เอกอมรวงศ์

ลงทุนแนวเทคนิคอล

8 พฤษภาคม 2563
1,419 Views