8 พฤติกรรม ทำให้เรา "ติดหุ้น"


มือใหม่เริ่มลงทุน

โดย stock2morrow
31 ตุลาคม 2562    |    5,664 Views

ติดหุ้น คือ การซื้อหุ้นที่ราคาสูง แล้วหุ้นไหลรูดลงมาจนทำให้เราขาดทุน นักลงทุนอาจจะทำใจได้ขายตัดขาดทุนไป แต่สำหรับนักลงทุนส่วนใหญ่แล้วไม่สามารถรับความเจ็บปวดจากการขาดทุนได้จึงไม่ยอมขาย เงินก้อนนั้นก็เลยติดหุ้นในท้ายที่สุด

นี้คือ 8 พฤติกรรมที่ทำให้เราติดหุ้น ถ้าไม่อยากติดให้หลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านี้ครับ มีอะไรบ้างมาดูกัน

 

1. ซื้อหุ้นตามเพื่อน -- เพื่อนซื้อหุ้นตัวไหน เราซื้อตามไม่เคยทำการบ้าน เพื่อขายแล้วแต่เราไม่รู้ สุดท้ายติดหุ้น

 

2. ซื้อหุ้นตามเซียน -- เซียนคนไหนไม่รู้จัก แต่ "ได้ยิน"มาว่าเซียนหุ้นคนนี้เก็บ เลยซื้อตาม แต่หารู้ไม่ว่าเซียนออกไปเรียบร้อยแล้ว แต่เรายังติดหุ้นตัวเดิม พื้นฐานเป็นยังไงไม่รู้จัก

 

3. ซื้อหุ้นพื้นฐานดี ในช่วงที่มีข่าวดี -- หุ้นตัวไหนที่มีข่าวดีออกมาแล้ว คนพูดถึงกันมาก นั้นหมายถึงหุ้นได้แพงไปแล้ว ขึ้นไปเยอะแล้ว คนซื้อทีหลังเลยติดดอยตามระเบียบ

 

4. ซื้อหุ้นปั่น ในช่วงที่มีข่าวดี -- หุ้นวิ่งขึ้นไปแล้ว ข่าวออกแล้ว เรามาซื้อทีหลัง ในขณะที่รายใหญ่ขายหุ้นไปแล้ว ติดดอยในท้ายที่สุด ลุกช้าจ่ายรอบวง

 

5. ไม่มีการคัตลอส -- สำหรับคนเล่นสั้น เก็งกำไร คัตลอสไม่เป็น ติดหุ้นแล้วไม่ขาย นักเก็งกำไรต้องมีจุตคัตลอสที่ชัดเจน

 

6. หุ้นยอดฮิต ใครๆก็พูดถึง -- ทุกช่วงเวลาของตลาดจะมีหุ้น "นำตลาด" เสมอ กว่าที่นักลงทุนจะรู้ว่านำตลาดหุ้นก็ขึ้นไปหลายเท่าตัวแล้ว เมื่อเราซื้อตามก็ติดหุ้นตามระเบียบ

 

7. อยู่ในตลาดหุ้นต่ำกว่า 7 ปี ยังเรียกว่ามือใหม่ -- ในช่วง 7 ปี จะมีสัก 1-2 ปี ที่เป็นช่วงยากลำบากของตลาดหุ้น หรือช่วงเล่นยาก ยังไม่เคยผ่านวิกฤต 2 รอบ ยังถือว่าเป็นมือใหม่

 

8. ยิ่งเทรดมาก ยิ่งต้องการเงินเร็ว ยิ่งทำให้เราติดหุ้น -- ยิ่งเราซื้อขายบ่อยมากเท่าไร มีโอกาสที่เราจะติดหุ้นมากเท่านั้น แล้วถ้าเราไม่รู้จักการคัตลอส เราจะติดแต่หุ้นเน่า หุ้นพื้นฐานดีแต่แพง หุ้นปั่น

 

นี้เป็น 8 ข้อต้องรุ้ถ้าไม่อยากติดหุ้น ...

  Shared

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

[email protected]


ดูบทความทั้งหมด

3 กับดัก Value Investment ที่มือใหม่ต้องรู้

stock2morrow

มือใหม่เริ่มลงทุน

29 พฤษภาคม 2563
2,980 Views

ตกรถแล้ว ทำยังไงดี ?

stock2morrow

มือใหม่เริ่มลงทุน

27 พฤษภาคม 2563
1,303 Views

ตลาดหุ้นไทย ยุคหลัง COVID

ภาววิทย์  กลิ่นประทุม

มือใหม่เริ่มลงทุน

25 พฤษภาคม 2563
2,438 Views