7 วิธีคิดของ คนทำงานน้อยแต่ได้เงินมากแบบไม่แฟร์


แนวคิดด้านการลงทุน

โดย ภาววิทย์  กลิ่นประทุม
6 พฤศจิกายน 2562    |    3,418 Views

‘ทำไมบางคน ทำงานน้อย แต่ได้เงินเยอะ’ ถ้าตอบแบบคนทั่วไป ก็คงตอบว่า ก็เพราะโลกนี้มันไม่แฟร์ ใช่!! ตอบแบบนี้ เราไม่ได้เรียนรู้อะไรเลย ...เชื่อไหมแค่เราเปลี่ยนคำตอบ เราจะได้เรียนรู้อะไรมากขึ้นอีกเยอะเลย

ลองคิดดีๆ จะพบว่า ปกติคนทำงานหนัก มักจะได้เงินเยอะ ...นั่นปกติ ...แต่ที่ไม่ปกติ คือ ‘คนที่ทำงานน้อย ได้เงินเยอะ’

ผมมีเพื่อนหลายคนเลย ที่ทำงานน้อยได้เงินเยอะ ...และที่น่าสนใจ คือ คนเหล่านี้ไม่ใช่คนขี้เกียจ ..ส่วนไอ้ที่น่าสนใจกว่านั้น คือ คนเหล่านี้ พอมันลุกขึ้นมาทำงานหนัก มันยิ่งได้เงินโคตรเยอะ (บ้าไปแล้ว!!)

 

ผมพอจะ สรุปวิธีคิดของคนเหล่านี้มาให้ศึกษากันดังนี้

1. ‘คนเหล่านี้จะทำทุกทาง ให้ตัวเองได้ทำงานเฉพาะที่ตัวเองถนัด’ ...คนเราใช้เวลา 80% ไปกับงานที่เราไม่ถนัด ผลลัพธ์ก็เลยน้อย ...เขาจึงทุ่มเทค้นหางานที่ถนัด เพื่อใช้เวลาไปกับสิ่งที่ทำเงินมาก และเติบโตสูง

รายได้เขาจ่ายตามความเชี่ยวชาญ ...ยิ่งทำเฉพาะที่เชี่ยวชาญ รายได้เลยยิ่งมากขึ้น

2. ‘คนเหล่านี้ จะพยายามทำให้ตัวเองมีเวลาว่าง’ ...เพราะ เวลาที่เราจะได้คิด ได้เติบโต ได้ลองทำสิ่งใหม่ ก็คือ เวลาที่เราว่าง

แก้วน้ำที่เต็ม มันเติมน้ำเพิ่มไม่ได้ ...แก้วต้องว่าง ถึงจะใช้ประโยชน์ได้ (แต่อย่า ว่างงานแบบไม่ทำอะไรเลยนะ เพราะ นั่นคือ ซวยครับ ...555)

3. ‘คนเหล่านี้ ชอบเรียนรู้ตลอดเวลา’ ...ชอบอ่านหนังสือ ชอบเรียน ชอบคุยกับคน เพราะ มันคือโอกาสให้เรียนรู้

4. ‘คนเหล่านี้ ทำงานโคตรหนัก เมื่อเห็นโอกาส’ ...ความแปลกของคนแบบนี้คือ ถ้าเขาเห็นโอกาสชัดๆ วิ่งเข้ามา เขาก็พร้อมจะทำงานหนัก ..ยิ่งทำงานหนักกว่าคนปกติเสียอีก

5. ‘คนเหล่านี้ รู้วิธี Leverage ตัวเอง’ ...สร้างระบบ , สร้าง Franchise , ลงทุนหุ้น แล้วถือรับเงินปันผล (ไม่ได้สนราคาหุ้นเท่าไหร่นัก) ...พูดง่ายๆ คือ เขาจะหาทุกโอกาสเพื่อพัฒนาโอกาสให้ขยาย Passive Income ตลอดเวลา

6. ‘คนเหล่านี้ ไม่กลัวคนเก่ง’ ...และพร้อมทำงานกับคนที่เก่งกว่า ...การที่เราจะสามารถทำในสิ่งถนัดแปลว่า ต้องมีคนอื่นมาร่วมงานในสิ่งที่เขาไม่ถนัด ...การทำงานของคนเก่ง คือ แค่ทุกคนทำในสิ่งที่ถนัด แล้วมาร่วมกัน แค่นั้นเอง

7. ‘คนเหล่านี้ ชอบสอนลูกน้อง’ ...ไม่กลัวที่จะสอนคนอื่น ไม่กลัวที่คนอื่นจะเก่งกว่า ...สุดท้ายเราจะสบาย ถ้าเรารายล้อมด้วยคนเก่ง ...ลูกน้องเก่งเราจะสบาย ลูกน้องเจริญ เรายิ่งโคตรสบาย

ใช่!! ‘ทำงานน้อย เงินเยอะ’ มันเป็นวิถีที่ทุกคนพัฒนาได้ ...โลกนี้น่ะแฟร์ แค่เราค่อยๆ พัฒนาตัวเราให้ไปอยู่ในจุดที่แฟร์ ก็แค่นั้นแหละ

 

  Shared

ภาววิทย์  กลิ่นประทุม

เจ้าของหนังสือ Best Seller ซีรี่ย์ “แกะรอยหยักสมอง 1-3”  , “ฟรีดอมเทรดเดอร์” และ “คลีนิคหุ้นมือใหม่” พร้อมเป็นไอดอลผู้จุดประกายเรื่อง "หุ้น" ให้แก่นักลงทุนรุ่นใหม่ และเป็นวิทยากรคอร์ส “ปูพื้นฐานสู่การลงทุนเบื้องต้น” โดยมีผู้ติดตามจำนวนมาก  และได้รับเชิญไปบรรยายในหน่วยงานต่างๆ มากมายทั้งภาครัฐและเอกชน  รวมทั้งได้รับเชิญสัมภาษณ์ออกสื่อต่างๆมากมาย ทั้งโทรทัศน์  วิทยุ และสิ่งพิมพ์

 

คอร์สสัมมนา :  มือใหม่เข้าใจหุ้น By ภาววิทย์


ดูบทความทั้งหมด

16 เรื่องน่าคิดในยุคนี้ ที่ท้าทายความเชื่อของเรา

ภาววิทย์  กลิ่นประทุม

แนวคิดด้านการลงทุน

28 พฤษภาคม 2563
1,525 Views

Old Normal Investor : ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

ดร. นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

แนวคิดด้านการลงทุน

25 พฤษภาคม 2563
2,515 Views

"10 ข้อ คัดหุ้นรวยยาว ไม่ปวดหัว" ...เกษียณเร็วได้สบายๆ

ภาววิทย์  กลิ่นประทุม

แนวคิดด้านการลงทุน

22 พฤษภาคม 2563
3,894 Views