ทางเลือกการลงทุนในสภาวะดอกเบี้ยขาลง


ข่าวสารการลงทุน

โดย Advertorial
6 พฤศจิกายน 2562    |    2,370 Views

ทางเลือกการลงทุนในภาวะดอกเบี้ยขาลง
หุ้นกู้ด้อยสิทธิที่มีลักษณะคล้ายทุนฯ ‘ไทยยูเนี่ยน’

"สภาวะดอกเบี้ยขาลงแบบนี้ เราควรลงทุนอย่างไรดี..." หุ้นกู้ด้อยสิทธิของไทยยูเนี่ยน น่าสนใจระดับหนึ่ง

เป็นอย่างไร ผลตอบแทนเท่าไร แล้วทำไมเราต้องลงทุน วันนี้เราจะมาไขความลับกันครับ

บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ที่มีชื่อย่อว่า TU จัดเป็นหุ้นขนาดใหญ่ที่อยู่ในกลุ่ม SET50 และ SETWB (SET Well-Being Index: ดัชนีที่คัดเลือกธุรกิจที่ประเทศไทยมีศักยภาพในการแข่งขันและเป็นธุรกิจที่ผู้ลงทุนต่างชาติให้ความสนใจ โดยการเติบโตของธุรกิจเหล่านี้มีผลต่อการขยายตัวของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ นำมาสู่การสร้างรายได้แก่คนในประเทศ และช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตที่ดีให้แก่คนไทย)

ไทยยูเนี่ยน ซึ่งเปิดดำเนินธุรกิจมากว่า 40 ปี เป็นผู้ผลิตปลาทูน่าบรรจุกระป๋องอันดับ 1 ของโลก และเป็นผู้ดำเนินธุรกิจอาหารทะเลที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก มีแบรนด์ที่ได้รับการยอมรับทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ ถึง 14 แบรนด์ ดังนี้

 

แบรนด์ในประเทศไทย
ผลิตภัณฑ์ทูน่ากระป๋อง หรือ ซาร์ดีนกระป๋อง ซีเล็ค (SEALECT), อาหารทานเล่น ฟิชโช (Fisho) และโมโนริ (Monori), อาหารทะเลคุณภาพสดใหม่ คิวเฟรช (Qfresh), เคาน์เตอร์อาหารทะเลธรรมชาติ ซีฟู้ด

 

แบรนด์ในต่างประเทศ
ได้แก่ แบรนด์ระดับโลก อย่าง John West แบรนด์อาหารทะเลบรรจุกระป๋องอันดับ 1 ในประเทศอังกฤษ ไอร์แลนด์ และเนเธอร์แลนด์,  Petit Navire และ Parmentier แบรนด์อาหารทะเลบรรจุกระป๋องชั้นนำของประเทศฝรั่งเศส,  Mareblu ผลิตภัณฑ์ปลาทูน่าในประเทศอิตาลี,  Rügen Fisch ผลิตภัณฑ์อาหารทะเลแปรรูปในประเทศเยอรมัน,  Chicken of the Sea  แบรนด์อาหารทะเลบรรจุกระป๋องอันดับ 3 ในสหรัฐอเมริกา และ Genova ผลิตภัณฑ์ทูน่าระดับพรีเมียมในตลาดสหรัฐอเมริกา รวมถึง King Oscar แบรนด์ชั้นนำซาร์ดีนอันดับ 1 ในประเทศสหรัฐอเมริกา นอร์เวย์ และออสเตรเลีย

 

นอกจากนี้ ยังมีแบรนด์อาหารสัตว์เลี้ยง Bellotta และ Marvo  อีกด้วย

 

ไทยยูเนี่ยน ดำเนินการขยายธุรกิจ สร้างการเติบโตอย่างแข็งแกร่ง ทั้งการผลิตภายใต้แบรนด์ของตัวเอง และรับจ้างผลิต ทำให้ผลการดำเนินงานเติบโตอย่างโดดเด่น มีอนาคตที่มั่นคง และยั่งยืน โดยในปี 2561 ไทยยูเนี่ยนมียอดขายกว่า 133,000 ล้านบาท ซึ่งแบรนด์ในประเทศไทยนั้นเป็นเพียงหนึ่งเปอร์เซ็นต์ของยอดขายทั้งหมด

 

 

ไทยยูเนี่ยนยังให้ความสำคัญด้านนวัตกรรม (Innovation) โดยการจัดตั้งศูนย์นวัตกรรมตั้งแต่ปี 2558 มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นศูนย์กลางการวิจัยและพัฒนาทั้งด้านผลิตภัณฑ์ ด้านกระบวนการผลิต ด้านบรรจุภัณฑ์ หรือการสร้างมูลค่าเพิ่มจากการใช้วัตถุดิบอย่างมีประสิทธิภาพ และด้านความยั่งยืน (Sustainability)

 

ทั้งนี้ ไทยยูเนี่ยนยังสามารถคว้าอันดับ 1 ผู้นำกลุ่มอุตสาหกรรมของโลกใน Food Industry 2 ปีติดต่อกันในดัชนีความยั่งยืนดาวโจนส์ (DJSI) และปัจจุบันบริษัทฯ ได้รับการคัดเลือกเป็นสมาชิกในดัชนีความยั่งยืนดาวโจนส์ เป็นปีที่ 6 ติดต่อกัน โดยมี SeaChange® หรือกลยุทธ์ความยั่งยืนของไทยยูเนี่ยนเป็นตัวขับเคลื่อนความยั่งยืนของบริษัทในกลุ่มทั่วโลก

 

ในด้านฐานะการเงิน ไทยยูเนี่ยน มีสินทรัพย์กว่า 140,000 ล้านบาท ครึ่งปีแรกของปี 2562 มีรายได้ 61,583 ล้านบาท มีกำไรสุทธิจากการดำเนินงานปกติ 2,787 ล้านบาท

 

ส่วนกรณีที่สำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐอเมริกา (USTR) ประกาศเพิกถอนสิทธิพิเศษภาษีศุลกากรสินค้า (GSP) สำหรับสินค้าที่สหรัฐฯ นำเข้าจากประเทศไทย ที่จะมีผลบังคับใช้ใน 6 เดือนข้างหน้านั้น เนื่องจากสินค้าอาหารทะเลและอาหารสัตว์ที่ไทยยูเนี่ยนจำหน่ายในประเทศสหรัฐฯ ไม่ได้อยู่ภายใต้ GSP ดังนั้นมาตรการที่ประกาศในครั้งนี้ จึงไม่มีผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจของกลุ่มบริษัทไทยยูเนี่ยนแต่อย่างใด

 

ไทยยูเนี่ยนกำลังจัดโครงสร้างทางการเงินให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น ด้วยการระดมทุนผ่านการออกหุ้นกู้ด้อยสิทธิที่มีลักษณะคล้ายทุนฯ เสนอขายให้แก่นักลงทุนทั่วไป ในวงเงิน 4 พันล้านบาท และมีหุ้นกู้สำรองเพื่อเสนอขายเพิ่มเติม (Greenshoe) อีก 2 พันล้านบาท รวมทั้งสิ้นไม่เกิน 6 พันล้านบาท โดยมีอัตราดอกเบี้ย 5.00% ต่อปี ในช่วง 5 ปีแรก จ่ายดอกเบี้ยทุกๆ 3 เดือน คาดว่าจะออกเสนอขายช่วงวันที่ 26-28 พฤศจิกายนนี้ โดยได้แต่งตั้ง ธนาคารกรุงเทพ กรุงไทย ไทยพาณิชย์ และ บริษัทหลักทรัพย์ภัทร เป็นผู้จัดการการจัดจำหน่ายหุ้นกู้

 

ถ้าถามว่าหุ้นกู้ด้อยสิทธิที่มีลักษณะคล้ายทุนของไทยยูเนี่ยน น่าสนใจตรงไหน?

อย่างแรก ในภาวะที่ทั่วโลกต่างปรับลดอัตราดอกเบี้ย รวมถึงประเทศไทยที่ทิศทางดอกเบี้ยยังเป็นขาลง การลงทุนในหุ้นกู้ที่มีอัตราดอกเบี้ยที่ 5% ต่อปี ในช่วง 5 ปีแรก โดยหุ้นกู้ได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือจากทริสเรทติ้ง ในระดับ A- และบริษัทได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือจากทริสเรทติ้ง ในระดับ A+ ถือว่าน่าสนใจอย่างยิ่ง เพราะเราคงไม่สามารถลงทุนในหุ้นกู้ทั่วไปที่มีระดับความน่าเชื่อถือเดียวกัน แล้วได้ดอกเบี้ยสูงขนาดนี้แน่ๆ แต่ที่ TU ให้ได้เพราะตราสารนี้คือ “หุ้นกู้ด้อยสิทธิที่มีลักษณะคล้ายทุน”  

 

นอกจากนี้ หุ้นกู้ด้อยสิทธิที่มีลักษณะคล้ายทุนชุดนี้ของบริษัทได้มีการกำหนดเงื่อนไขในข้อกำหนดสิทธิให้เป็นไปตามมาตรฐานการบัญชีฉบับที่ 32 (TAS32) ใหม่ ที่จะมีผลบังคับใช้ในปี 2563 แล้ว  พร้อมทั้งบริษัทได้ปรึกษากับผู้สอบบัญชีของบริษัทแล้วว่า หุ้นกู้ชุดนี้จะถูกนับเป็นทุนทางบัญชีได้ และสถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อโดยทริส เรทติ้ง ยังได้นับหุ้นกู้ด้อยสิทธิที่มีลักษณะคล้ายทุนของบริษัทนี้เป็นทุนได้  50% ในช่วง 5 ปีแรก ในมุมมองของสถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถืออีกด้วย

 

 

อย่างที่สอง ไทยยูเนี่ยนมีความสามารถในการแข่งขันในตลาดโลกสูง ด้วยสินค้าที่มีความหลากหลายและจำหน่ายให้กับลูกค้าทั่วโลก ทำให้สามารถบริหารธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพในทุกสถานการณ์ทางเศรษฐกิจ

 

ผลตอบแทนของหุ้นกู้ด้อยสิทธิที่มีลักษณะคล้ายทุน ในอัตราที่จูงใจ ประกอบกับบริษัทผู้ออกหุ้นกู้ที่มีความมั่นคง เติบโตอย่างยั่งยืน นั่นคือคำตอบที่น่าสนใจสำหรับนักลงทุน

 

ผู้ลงทุนสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้จากแบบแสดงรายการข้อมูลการเสนอขายตราสารหนี้และร่างหนังสือชี้ชวนที่ www.sec.or.th หรือติดต่อสาขาของสถาบันการเงินต่อไปนี้

- ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ยกเว้นสาขาไมโคร โทร. 1333
- ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) โทร. 02-111-1111
- ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) โทร. 02-777-6784 และ
- บริษัทหลักทรัพย์ ภัทร จำกัด (มหาชน) โทร. 02-305-9442

อย่างไรก็ดี การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน

 

หมายเหตุ

- บริษัทอยู่ระหว่างการยื่นแบบแสดงรายการข้อมูลและร่างหนังสือชี้ชวนต่อสำนักงาน ก.ล.ต. ซึ่งยังไม่มีผลใช้บังคับ

- การจัดสรรขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้จัดการการจัดจำหน่ายหุ้นกู้ เงื่อนไขการจัดจำหน่ายเป็นไปตามที่กำหนดในร่างหนังสือชี้ชวน

 

  Shared

Advertorial

ประชาสัมพันธ์ แนะนำเชิงให้ข้อมูลความรู้ ด้านการเงินการลงทุน กองทุน ประกันแบบต่างๆ วงเงินสินเชื่อ บริษัทหรือธุรกิจ อสังหาฯ เว็บไซต์ และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อเผยแพร่แก่สาธารณชนให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง  


ดูบทความทั้งหมด

หุ้นไทยระวัง Sell On Fact

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

29 พฤษภาคม 2563
1,407 Views

CRC ฮุบ "แฟมิลี่มาร์ท" ในไทย

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

28 พฤษภาคม 2563
1,236 Views