5 เรื่องที่ต้องจัดการเงิน ก่อนเงินจะจัดการเรา


วางแผนการเงิน

โดย ภาววิทย์  กลิ่นประทุม
8 พฤศจิกายน 2562    |    3,203 Views

เงิน คืออะไร ทำไมทั้งหาและเก็บ มันยากเย็นแสนเข็ญ ...หลายคนสงสัยว่า คนที่สามารถหาเงินและเก็บจนมีเงินเป็นสิบล้าน ร้อยล้าน พันล้าน ...ทำได้อย่างไร


หนึ่ง : เงินคือหนี้ ไม่ใช่สินทรัพย์ - เงินยุคนี้สร้างจากหนี้ ต่างกับเงินยุคก่อนที่สร้างจากสินทรัพย์ ...แต่ก่อนจะพิมพ์เงินต้องมีทองค้ำประกัน ใครเก็บเงินสมัยก่อนถึงรวย ..แต่พอเงินสร้างจากหนี้ คนยิ่งเก็บ ก็ยิ่งแพ้


ทองคำและสินทรัพย์ ไม่ได้งอกเพิ่ม ..แต่ หนี้ มันเพิ่มตลอด ..เมื่อหนี้เพิ่มมูลค่าของมันจึงลด


ทางแก้คือ เอาเงินไปเปลี่ยนเป็นสินทรัพย์ แล้วถือแทน ...สิ่งที่ผมพูดนี้ คนรวยทั้งโลกเข้าใจเหมือนกัน และก็ทำเหมือนกัน


สอง : มูลค่าสินทรัพย์ โตเร็วกว่ารายได้เสมอ ..นี่เป็นคำตอบที่ว่า คนที่มีอาชีพลูกจ้าง แทบไม่มีโอกาสรวย (ยกเว้นจะพัฒนาความรู้ ให้ลูกจ้างเป็นนักลงทุนควบคู่ไป) ..แต่นักลงทุนกลับรวย เพราะเน้นไปที่การสร้างสินทรัพย์ ที่สุดท้ายมูลค่าโตกว่ารายได้ไปเรื่อยๆ


สาม : เงินคือเครื่องมือที่คนส่วนน้อยใช้ควบคุมคนส่วนใหญ่ ...ถ้าไม่เรียนรู้วิธีควบคุมเงินแบบนักลงทุน เราจะถูกเงินควบคุมเราแทน


สี่ : เงินยิ่งใช้เป็นยิ่งเพิ่ม ..เงินถ้าเก็บเฉยๆ มูลค่าจะลดไปเรื่อยๆ ...การใช้ให้เป็นคือ เอาเงินไปสร้างคุณค่าเพิ่ม ..เอาเงินไปต่อยอดงานและการลงทุน เงินจะยิ่งเพิ่มขึ้น


ห้า : คนรวยจะเลือกวางเงินทำงานให้ไกลตัวที่สุด ...เงินถูกออกแบบใช้เราใช้ง่าย ดังนั้น ถ้าเราไม่วางในจุดที่ใช้ยาก มันจะหมดอย่างรวดเร็ว


นี่คือ 5 ข้อ ที่เป็นหลักคิด ของ การออมในหุ้น - สร้างสินทรัพย์ให้ปันผลเลี้ยงเรา ให้รวยแบบอัตโนมัติ

  Shared

ภาววิทย์  กลิ่นประทุม

เจ้าของหนังสือ Best Seller ซีรี่ย์ “แกะรอยหยักสมอง 1-3”  , “ฟรีดอมเทรดเดอร์” และ “คลีนิคหุ้นมือใหม่” พร้อมเป็นไอดอลผู้จุดประกายเรื่อง "หุ้น" ให้แก่นักลงทุนรุ่นใหม่ และเป็นวิทยากรคอร์ส “ปูพื้นฐานสู่การลงทุนเบื้องต้น” โดยมีผู้ติดตามจำนวนมาก  และได้รับเชิญไปบรรยายในหน่วยงานต่างๆ มากมายทั้งภาครัฐและเอกชน  รวมทั้งได้รับเชิญสัมภาษณ์ออกสื่อต่างๆมากมาย ทั้งโทรทัศน์  วิทยุ และสิ่งพิมพ์

 

คอร์สสัมมนา :  มือใหม่เข้าใจหุ้น By ภาววิทย์


ดูบทความทั้งหมด

เครียด หุ้นตก พอมีวิธีแก้ไหม ?

อธิป กีรติพิชญ์

วางแผนการเงิน

25 กุมภาพันธ์. 2563
5,247 Views

วิชาที่คุณต้องเรียนเพื่อใช้มันไปทั้งชีวิต

มงคล ลุสัมฤทธิ์

วางแผนการเงิน

21 กุมภาพันธ์. 2563
7,141 Views

5 ข้อคิด เพื่อ คนทันสมัย ไม่ตกยุค

ภาววิทย์  กลิ่นประทุม

วางแผนการเงิน

19 กุมภาพันธ์. 2563
8,284 Views