เกิดอะไรกับหุ้น SHR ?


ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

โดย stock2morrow
13 พฤศจิกายน 2562    |    4,809 Views

สร้างความผิดหวังให้กับนักลงทุนสำหรับหุ้น SHR ที่เปิดตัวออกมาไม่ได้สวยอย่างที่คาดในแง่ของราคาหุ้น ที่ลงแรงมากถึง -10% ภายในวันเดียว เพราะอะไรจึงเป็นเช่นนั้น ต้องมาดูงบกันสักหน่อยครับ ...

 

SHR เป็น Holding Company ที่เป็นบริษัทลงทุนในธุรกิจโรงแรมระดับหรูในแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมทั่วโลก แบ่งออกเป็น 4 กลุ่มที่แยกกันชัดเจน คือ

 

1. โรงแรมที่บริษัทบริหารจัดการเอง -- มี 2 โรงแรม คือ พีพี ไอส์แลนด์ วิลเลจ บีช รีสอร์ท ที่จังหวัดกระบี่ และโรงแรมสันติบุรี เกาะสมุย (สัดส่วนรายได้ 28.8%)

 

2. กลุ่มโรงแรม Outrigger -- มี 6 แห่ง ทั้งไทยและต่างประเทศในแบรนด์ของ Outrigger (สัดส่วนรายได้ 68.1%)

 

3. โรงแรมในโครงการ Crossroad เฟส 1 -- มี 2 โรงแรมที่มัลดีฟส์ คือ SAII Lagoon Maldives และ Hard Rock Hotel Maldives (สัดส่วนรายได้ 3.1%)

 

4. โรงแรมในสหราชอาณาจักร -- มี 29 แห่ง ในแบรนด์ Mercure และ Holiday Inn ร่วมทุนกับ FICO UK ถือหุ้นคนละ 50% ซึ่งรายได้จากตรงนี้จะไม่บันทึกบัญชีในแบบงบการเงินรวมของบริษัท แต่จะรับรู้ในรูปแบบส่วนแบ่งกำไรจากการลงทุน

 

ปัจจุบัน SHR มีโรงแรมทั้งหมด 39 แห่ง ห้อมพักรวม 4,647 ห้อง ....

 

 

งบ 9 เดือน ปี 2561 บริษัทมีกำไร 464 ล้านบาท
งบ 9 เดือน ปี 2562 บริษัทขาดทุน 299 ล้านบาท

นอกจากการมีรายได้จากโรงแรมเข้าพอร์ตแล้ว รายได้จากการขายอาหารและเครื่องดื่มก็เติบโตดีด้วยเช่นกัน ยอด 9 เดือน เฉพาะรายได้จากการขายเครื่องดื่่มและอาหารเท่ากับ 796.7 ล้านบาท เติบโตขึ้น 70% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

ทั้งนี้ รายได้เพิ่มก็จริง แต่รายจ่ายก็โตขึ้นเช่นกัน โดยโตมากถึง 82%

บริษัทมีรายได้อื่นและกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยน 362 ล้านบาท

บริษัทขาดทุนที่โรงแรมในสหราชอาณาจักร 1.6 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม การประกาศผลประกอบการล่าสุด น่าจะเป็น "จิตวิทยา" ที่ทำให้บรรยากาศการลงทุนของหุ้น SHR ไม่ดีเท่าที่ควร โดยสาเหตุหลักที่ทำให้ผลประกอบการขาดทุนเกิดจาก 3 สาเหตุ คือ
1. ค่าใช้จ่ายในการเปิดโครงการใหม่
2. ค่าใช้จ่ายในการเข้าตลาดหลักทรัพย์
3. ค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยเงินกู้ระยะสั้น (Bridge Loan) ที่เกิดจากการเข้าซื้อกิจการของ Outrigger

แต่ทั้งนี้บริษัทชี้แจงว่า SHR มีการเติบโตสูงต่อเนื่องมาตลอด 3 ปี ทั้งรายได้และกำไร อีกทั้งภายหลังการระดมทุนจากการขายไอพีโอแล้วจะทำให้ลดหนี้สินลงเหลือเพียง 0.5 เท่า ลดลงอย่างมาก ราคาหุ้น IPO ที่ 5.2 บาท เท่ากับมูลค่าหุ้นทางบัญชี ซึ่งแปลว่านักลงทุนมีโอกาสเข้าลงทุนในราคาเดียวกับที่บริษัทลงทุน


ก็ถือว่าเป็นหุ้นที่มีธุรกิจน่าสนใจ แต่มีข่าวมาทำลายบรรยากาศการลงทุนไปซะก่อน ทั้งนี้ถ้ามองภาพรวมของธุรกิจโรงแรมแล้วระยะยาวก็น่าสนใจ อีกทั้งราคา IPO ก็ใกล้เคียงกับมูลค่าทางบัญชีซะด้วย ต้องกลับไปทำการบ้าน ศึกษาเพิ่มเติมกันสักหน่อยแล้วสำหรับหุ้นตัวนี้ ...

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

[email protected]


ดูบทความทั้งหมด

10 เรื่องน่ารู้หุ้น OR ที่ไม่มีใครบอกคุณ

Stock Vitamins - วิตามินหุ้น

ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

25 มกราคม 2564
7,427 Views

ทำไมหุ้น BBL ถึงลงแรง ?

stock2morrow

ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

22 มกราคม 2564
9,324 Views