TKN ถ้าจะโตต้องรอลุ้น Distributor ใหม่


ข่าวสารการลงทุน

โดย Stock Vitamins - วิตามินหุ้น
13 พฤศจิกายน 2562    |    1,833 Views

กำไรยังคงลบหนักต่อเนื่อง Q3 ลบไป 46%

 

มีปัญหาตั้งแต่ยอดขายที่ติดลบ 13% คือ ในประเทศแทบไม่โต ส่วนแบ่งการตลาดยังรักษาไว้ได้ที่ 69% มีข้าวแกงกะหรี่ Hinoya กับเถ้าแก่น้อยแลนด์เข้ามาช่วยนิดหน่อย และเป็นที่น่าสังเกตว่า ถึงแม้นักท่องเที่ยวจีนจะเพิ่มขึ้นบ้าง แต่กลับไม่ช่วยเพิ่มยอดเท่าไหร่ (ที่ผ่านมา คนจีนหาย ยอดหด เค้าว่ายังงั้น)

 

แต่ที่ลบหนักคือยอดขายเมืองจีน ติดลบ 16% (จีนคิดเป็น 35% ของยอดขาย) สาเหตุหลักคืออยู่ช่วงเปลี่ยน Distributor มาเป็น Orion ที่มีออเดอร์เข้ามาแล้วตอน Q4 ต้องมาดูกันว่าผลลัพธ์จะเป็นยังไง

และเนื่องจาก TKN เพิ่งเปิดโรงงานใหม่ไม่นาน Cap ยังไม่เต็ม การที่ยอดขายไม่มา จะส่งผลให้ต้นทุนต่อหน่วยสูงขึ้น คือ ใช้เครื่องจักรไม่คุ้มนั่นเอง ทำให้ GPM ลดลงจาก 29.2% เหลือ 27.2%

 

ไม่ใช่แค่นั้น SG&A ดันเพิ่ม เพราะเปลี่ยน Distributor จีน มีค่าใช้จ่าย และยังไปลงทุนในสหรัฐฯ ก็มีทั้งค่าใช้จ่ายโรงงานและการตลาด รวมไปถึงพรีเซ็นเตอร์ และร้านใหม่อย่าง Hinoya

 

คือ ถ้าเรามองกลยุทธ์ของ TKN เราจะเห็นภาพแบบนี้

- ตลาดไทยสำคัญ ใหญ่สุด แต่ไม่โตมาก ต้องอัดงบการตลาด ออกสินค้าใหม่ เพื่ออย่างน้อยรักษา Market Share ที่สูงถึง 69% ให้ต่อเนื่อง แปลว่า SG&A จะลดไม่ได้

- ตลาดจีนก็ใหญ่ แต่ที่ผ่านมามีปัญหา Distributor ประเด็นนี้คือจุดชี้เป็นชี้ตายเลยว่า ORION จะเข้ามาช่วยได้มั้ย และค่าใช้จ่ายต่าง ๆ เป็น้ท่าไหร่ ทั้งค่า Listing Fee ค่าการตลาดต่าง ๆ คุ้มมั้ย

- พอเป็นแบบนี้เลยต้องหาทางขยายไปทางอื่นบ้าง เช่น ไปสหรัฐ ไปทำ Hinoya แต่แน่นอนว่าช่วงแรก ๆ ค่าใช้จ่ายมันจะมากกว่ายอดขาย ต้องรอจนกว่าจะคุ้มทุน

 

TKN ตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงลงมือทำตามแผนการที่วางไว้ คือถ้าสำเร็จก็จะกลับมาเติบโตได้เลย เพราะทุกอย่างมันเป็นวงจรหมด เพราะถ้ายอดขายเพิ่ม กำลังการผลิตเพิ่ม ต้นทุนก็จะลด ค่าใช้จ่ายอาจจะนิ่งๆ กำไรก็จะโตได้ แต่ถ้าไม่เป็นแบบที่วางแผนไว้ TKN ก็จะยังคงเหนื่อยต่อไป

#TKN #วิตามินหุ้น

  Shared

Stock Vitamins - วิตามินหุ้น


ดูบทความทั้งหมด

BH กำไรหายกว่า 94% โบรคแนะชะลอลงทุน

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

6 สิงหาคม 2563
48 Views

"เทรนด์" การลงทุนหลัง COVID

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

3 สิงหาคม 2563
872 Views