TKN ถ้าจะโตต้องรอลุ้น Distributor ใหม่


ข่าวสารการลงทุน

โดย Stock Vitamins - วิตามินหุ้น
13 พฤศจิกายน 2562    |    1,940 Views

กำไรยังคงลบหนักต่อเนื่อง Q3 ลบไป 46%

 

มีปัญหาตั้งแต่ยอดขายที่ติดลบ 13% คือ ในประเทศแทบไม่โต ส่วนแบ่งการตลาดยังรักษาไว้ได้ที่ 69% มีข้าวแกงกะหรี่ Hinoya กับเถ้าแก่น้อยแลนด์เข้ามาช่วยนิดหน่อย และเป็นที่น่าสังเกตว่า ถึงแม้นักท่องเที่ยวจีนจะเพิ่มขึ้นบ้าง แต่กลับไม่ช่วยเพิ่มยอดเท่าไหร่ (ที่ผ่านมา คนจีนหาย ยอดหด เค้าว่ายังงั้น)

 

แต่ที่ลบหนักคือยอดขายเมืองจีน ติดลบ 16% (จีนคิดเป็น 35% ของยอดขาย) สาเหตุหลักคืออยู่ช่วงเปลี่ยน Distributor มาเป็น Orion ที่มีออเดอร์เข้ามาแล้วตอน Q4 ต้องมาดูกันว่าผลลัพธ์จะเป็นยังไง

และเนื่องจาก TKN เพิ่งเปิดโรงงานใหม่ไม่นาน Cap ยังไม่เต็ม การที่ยอดขายไม่มา จะส่งผลให้ต้นทุนต่อหน่วยสูงขึ้น คือ ใช้เครื่องจักรไม่คุ้มนั่นเอง ทำให้ GPM ลดลงจาก 29.2% เหลือ 27.2%

 

ไม่ใช่แค่นั้น SG&A ดันเพิ่ม เพราะเปลี่ยน Distributor จีน มีค่าใช้จ่าย และยังไปลงทุนในสหรัฐฯ ก็มีทั้งค่าใช้จ่ายโรงงานและการตลาด รวมไปถึงพรีเซ็นเตอร์ และร้านใหม่อย่าง Hinoya

 

คือ ถ้าเรามองกลยุทธ์ของ TKN เราจะเห็นภาพแบบนี้

- ตลาดไทยสำคัญ ใหญ่สุด แต่ไม่โตมาก ต้องอัดงบการตลาด ออกสินค้าใหม่ เพื่ออย่างน้อยรักษา Market Share ที่สูงถึง 69% ให้ต่อเนื่อง แปลว่า SG&A จะลดไม่ได้

- ตลาดจีนก็ใหญ่ แต่ที่ผ่านมามีปัญหา Distributor ประเด็นนี้คือจุดชี้เป็นชี้ตายเลยว่า ORION จะเข้ามาช่วยได้มั้ย และค่าใช้จ่ายต่าง ๆ เป็น้ท่าไหร่ ทั้งค่า Listing Fee ค่าการตลาดต่าง ๆ คุ้มมั้ย

- พอเป็นแบบนี้เลยต้องหาทางขยายไปทางอื่นบ้าง เช่น ไปสหรัฐ ไปทำ Hinoya แต่แน่นอนว่าช่วงแรก ๆ ค่าใช้จ่ายมันจะมากกว่ายอดขาย ต้องรอจนกว่าจะคุ้มทุน

 

TKN ตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงลงมือทำตามแผนการที่วางไว้ คือถ้าสำเร็จก็จะกลับมาเติบโตได้เลย เพราะทุกอย่างมันเป็นวงจรหมด เพราะถ้ายอดขายเพิ่ม กำลังการผลิตเพิ่ม ต้นทุนก็จะลด ค่าใช้จ่ายอาจจะนิ่งๆ กำไรก็จะโตได้ แต่ถ้าไม่เป็นแบบที่วางแผนไว้ TKN ก็จะยังคงเหนื่อยต่อไป

#TKN #วิตามินหุ้น

Stock Vitamins - วิตามินหุ้น


ดูบทความทั้งหมด

สรุปหุ้น OR ระดมทุน IPO เอาเงินไปทำอะไรบ้าง

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

15 มกราคม 2564
6,430 Views

ชัดเจน OR แจ้งราคาขาย IPO พร้อมวันขาย

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

14 มกราคม 2564
2,451 Views

เล่าหุ้น Alibaba ไม่ได้น่ากังวลอย่างที่คิด

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

14 มกราคม 2564
621 Views