"มีเงินใช้ไม่ต้องทำงาน แบบไม่ต้องมีเงินถุงเงินถัง"


วางแผนการเงิน

โดย ภาววิทย์  กลิ่นประทุม
14 พฤศจิกายน 2562    |    2,239 Views

วันนี้คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดกันมาก คิดว่าคนที่สามารถมีอิสรภาพทางการเงิน หรือ ไม่ต้องทำงานแล้วมีเงินไหลเข้ามาชั่วชีวิต คือ คนที่ต้องมีเงินถุงเงินถัง -- คือ คิดว่าต้องมีเงินเยอะ ...สังเกตไหมคนส่วนใหญ่เลยมักจะบอกว่าอยากรวยเร็ว ...พอถามว่าเท่าไหร่ ก็บอกกันเป็น 100 ล้าน -- เฮ้ย เว่อร์ไป ..มันไม่ใช่ทุกคนจะมีเงินขนาดนั้นได้

 

แต่สิ่งที่ทุกคนทำได้ คือ "การมีเงินใช้แบบไม่ต้องทำงานต่างหาก" ...คนที่ทำแบบนี้ได้คือ ต้องเป็นนักลงทุนระยะยาว เช่น ออมในหุ้น แล้วลงทุนติดต่อกันประมาณ 10 ปี

 

"ทำไมต้อง 10 ปี"

เพราะ 10 ปี มันครบ Cycle ของรอบตลาด ..ในรอบตลาดคือ "เกิดขึ้น-ตั้งอยู่-ดับไป" ...กินเวลาต่อรอบประมาณ 10 ปี โดยที่หุ้นทุกตัวจะวิ่งจากแย่ที่สุดไปดีที่สุด ประมาณ 5-10 เท่า แล้วก็จะดับไป ...แล้วก็เริ่มรอบใหม่ -- ที่พูดคือ หุ้นพื้นฐานดีมีปันผล ...แต่ในกรณีหุ้นปั่นที่คนส่วนใหญ่เล่นแล้วติด อันนั้นขอบอกว่า คุณซวยอย่างเดียว เพราะ หุ้นปั่นมันไม่ได้มีรอบ หรือ Cycle แบบที่ผมพูดถึง (หุ้นปั่นต้องไปถามเจ้ามือเองครับ ..55)

 

"เคล็ดลับของการมีเงินใช้ไม่ต้องทำงาน แบบไม่ต้องมีเงินถุงเงินถัง"

ก็คือ การเข้าใจ 3 อย่าง

1. เข้าใจ Mindset ของนักลงทุน
2. อ่านงบการเงินเป็น รู้ว่า อะไรคือ หุ้นพื้นฐานดี ..อะไรคือหุ้นปั่น
3. ดูจังหวะจากกราฟ อันนี้คือ เข้าใจ Cycle ของตลาดและหุ้นแต่ละตัว

  Shared

ภาววิทย์  กลิ่นประทุม

เจ้าของหนังสือ Best Seller ซีรี่ย์ “แกะรอยหยักสมอง 1-3”  , “ฟรีดอมเทรดเดอร์” และ “คลีนิคหุ้นมือใหม่” พร้อมเป็นไอดอลผู้จุดประกายเรื่อง "หุ้น" ให้แก่นักลงทุนรุ่นใหม่ และเป็นวิทยากรคอร์ส “ปูพื้นฐานสู่การลงทุนเบื้องต้น” โดยมีผู้ติดตามจำนวนมาก  และได้รับเชิญไปบรรยายในหน่วยงานต่างๆ มากมายทั้งภาครัฐและเอกชน  รวมทั้งได้รับเชิญสัมภาษณ์ออกสื่อต่างๆมากมาย ทั้งโทรทัศน์  วิทยุ และสิ่งพิมพ์

 

คอร์สสัมมนา :  มือใหม่เข้าใจหุ้น By ภาววิทย์


ดูบทความทั้งหมด

นิสัย 13 ข้อ ของ Self-made Millionare

มงคล ลุสัมฤทธิ์

วางแผนการเงิน

6 สิงหาคม 2563
100 Views

สอนลูกเก็บเงิน กับ สอนลูกลงทุน

stock2morrow

วางแผนการเงิน

30 กรกฎาคม 2563
1,340 Views

รายได้ลดลง มองอย่างไรดี

อธิป กีรติพิชญ์

วางแผนการเงิน

28 กรกฎาคม 2563
337 Views