4 สิ่งต้องเข้าใจในเรื่องของ "กำไร"


ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

โดย stock2morrow
14 พฤศจิกายน 2562    |    2,292 Views

เข้าสู่ช่วงประกาศผลประกอบการแล้ว สิ่งที่นักลงทุนให้ความสนใจมากที่สุดคงจะเป็นเรื่องของ "กำไร" ส่วนเรื่องผลการดำเนินงาน หรือวิธีทางการตลาด ค่าใช้จ่าย มักจะไม่ให้ความสำคัญเท่าไร เพราะสุดท้ายแล้ว "กำไร" เป็นส่วนที่สำคัญที่สุด

 

แต่ในความเป็นจริงแล้ว นักลงทุนผู้มุ่งมั่นจำเป็นจะต้องดูให้ครบทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็นการเติบโตของยอดขาย รายจ่าย หรือแม้แต่ "พัฒนาการสำคัญ" ของบริษัทว่าช่วง 3 เดือนที่ผ่านมาได้ทำอะไรไปบ้าง

 

อย่างไรก็ตาม ถ้าเราไม่ชำนาญทางด้านงบการเงิน ดูแล้วง่วง ดูแล้วไม่เข้าใจ ... นี้คึอ 4 สิ่งที่เราต้องรู้เกี่ยวกับกำไร มีอะไรบ้างมาดูกันครับ


1. กำไรพิเศษ -- นี้คือกำไรที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์พิเศษ เช่น ขายที่ดิน ขายกิจการ ขายสินทรัพย์บางอย่าง หรือมีกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยน โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะเกิดขึ้นเพียงครั้งเดียว ดังนั้นเราควรจะนำไป "ลบออก" เพื่อดูกำไรที่เกิดขึ้นจริง

ในทางกลับกัน ก็มีเรื่องของ "รายจ่ายพิเศษ" ซึ่งจะไปทำให้กดดันกำไรสุทธิของบริษัทได้ เราก็สามารถนำไปบวกกลับเพื่อหากำไรที่เกิดขึ้นจริงได้เช่นเดียว ถือเป็นโอกาสของนักลงทุนที่ชอบค้นหาและมั่นใจได้ว่าไตรมาสถัดไป หรือปีถัดไปจะกลับมาดีอีกแน่นอน เพราะนี้เป็นรายจ่านพิเศษ


2. ทุกครั้งที่ดูกำไร ควรจะดูในเรื่องของ "ภาษี" ด้วย -- โดยส่วนใหญ่แล้วบริษัทจดทะเบียนจะมีการจ่ายภาษีอยู่ที่ประมาณ 20-30%  ของกำไรก่อนหักภาษี ซึ่งบางบริษัทจะดูดโดดเด่นเป็นพิเศษเพราะบริษัทได้รับยกเว้นสิทธิพิเศษทางภาษี ถ้าหมดสิทธิภิเศษแล้วอาจจะต้องจ่ายภาษีหนัก เรื่องนี้ไม่ควรมองข้าง


3. กำไรที่เกิดขึ้นเป็นบรีษัทที่ขายสินค้าโภคภัณฑ์หรือไม่ -- ส่วนใหญ่แล้วสินค้าโภคภัณฑ์จะมีลักษณะเป็น "รอบ" คือบริษัทเองก็ไม่สามารถควบคุมราคาขายได้เช่นเดียวกัน การซื้อวัตถุดิบในราคาถูก ผลิตแล้วขายในราคาแพงทำให้กำไรดูโดดเด่น ในทางกลับกันถ้าวัตถุดิบมีราคาสูงขึ้น บริษัทจำเป็นจะต้องสั่งมาในราคาแพงโดยไม่สามารถขึ้นราคาสินค้านั้นได้ ก็จะเป็นการกดดันกำไรที่เกิดขึ้นได้เช่นเดียวกัน


4. ส่อง Net Margin ทุกครั้ง -- Net Margin หรืออัตรากำไรสุทธิเป็นเรื่องสำคัญของบริษัท เป็นการบ่งบอกว่าการขายของ 100 บาท จะเหลือมาเป็นกำไรสุทธิของบริษัทประมาณกี่บาท  ถ้าบริษัทนั้นมีอัตรากำไรสุทธิสูงมาก ก็จะเป็นการเปิดช่องให้กับคู่แข่งเข้ามาขายตัดราคาได้

ในขณะเดียวกัน บริษัทที่มีอัตรากำไรสุทธิไม่สูง ไม่เชิญชวนคู่แข่งมาก็จริง แต่นั้นเป็นการแสดงให้เห็นว่าบริษัทเองก็ลำบากเช่นเดียวกัน

โดยส่วนใหญ่แล้ว ...

อุตสาหกรรมค้าปลีกจะมี Net Margin อยู่ราวๆ 3-5%
อุตสาหกรรมการผลิตทั่วๆไปอาจจะอยู่ที่ 6-10%
อุตสาหกรรมโรงแรมและการบริการจะมี Net Margin สูงหน่อยประมาณ 20%


นี้ก็เป็น 4 ข้อสั้นๆของนักลงทุนเน้นคุณค่าที่เป็น "ภารกิจหลัก" ที่จะต้องค้นหาให้ได้ครับ ....

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

[email protected]


ดูบทความทั้งหมด

3 ข้อต้องรุ้ก่อนลงทุนหุ้น "ประกัน"

stock2morrow

ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

14 มกราคม 2564
896 Views

SNP กำไรเริ่มดี แต่รายได้ยังไม่มา

Stock Vitamins - วิตามินหุ้น

ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

12 มกราคม 2564
16,345 Views

หุ้นเกาหลี ... มองข้ามไม่ได้

อธิป กีรติพิชญ์

ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

11 มกราคม 2564
715 Views