BPP รายได้โตดี กำไรใช้ได้ แต่ราคาหุ้นไม่ดีสักเท่าไร


ข่าวสารการลงทุน

โดย stock2morrow
21 พฤศจิกายน 2562    |    2,017 Views

"ไม่ขึ้นไม่ว่า แต่อย่ามี New low"
 

... คงจะใช้ไม่ได้กับหุ้น BPP ที่ราคาหุ้นปักหัวลงอย่างต่อเนื่อง ถ้าไปส่องรายได้และกำไร ร่วมถึง Net Margin แล้วก็ถือว่าโตแบบค่อยเป็นค่อยไปตามสไตล์หุ้นโรงไฟฟ้าที่ไม่หวือหวา

ปี 2559 บริษัทมีรายได้ 9.8 พันล้านบาท กำไรสุทธิ 4.13 พันล้าน
ปี 2560 บริษัทมีรายได้ 10.8 พันล้านบาท กำไรสุทธิ 4.15 พันล้าน
ปี 2561 บริษัทมีรายได้ 11.5 พันล้านบาท กำไรสุทธิ 3.81 พันล้าน


แถมอัตรากำไรสุทธิของบริษัทอยู่ในระดับ 40% ขึ้น !! ก็เลยลองไปดู Opp Day ว่าผู้บริหารนำเสนออะไรผู้ถือหุ้นบ้าง และโครงการของอนาคตของ BPP เป็นอย่างไร มาจับประเด็นกันสักหน่อยครับ


ผลประกอบการที่ผ่านมาเรียกว่า "ทรงตัว" ไตรมาส 3/61 กำไรสุทธิ 961 ล้านบาท โดยสาเหตุหลักมาจากโรงไฟฟ้า CHP ในจีนผลิตได้ต่ำกว่าที่คาด รายได้รวมลดลง และขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยน


ทางผู้บริหารชี้แจงว่า โรงไฟฟ้าที่เป็นรายได้หลักของ BPP อยู่คือ BLCP(ไทย) และหงสา(ลาว)ยังอยู่ในเกณฑ์ดีมาก ตามแผนงานไม่มีปัญหาอะไร ส่วนโรง CHP ที่จีนลดลงเพราะเป็น Low season แต่ถ้าดูโดยรวมถือว่าออกมาดูดี ทั้งในจีนและโซล่าร์ฟาร์มในญี่ปุ่น

ส่วนเรื่อง BANPU NEXT เป็นบริษัทใหม่ที่ร่วมกับกลุ่ม Banpu เพื่อจัดระบบองค์กรใหม่ รวมธุรกิจเทคโนโลยีพลังงานสะอาด รีนิวเอเบิล เอนเนอร์จี ในเครือ มาร่วมด้วยกันทั้งหมด อีกทั้งจะทำให้ธุรกิจของ BPP มีความหลากหลายมากขึ้น ใหญ่ขึ้น ทั้งในธุรกิจ Solar Rooftop ธุรกิจ EV แบตเตอร์รี่ พลังงานสะอาด  ในธุรกิตแบตเตอร์รี่จะเป็นเรื่องของการเก็บไฟในตอนเช้า และขายในตอนกลางคืน อย่างเช่นในญี่ปุ่นประเทศค่อนข้างเปิดกว้าง สามารถซื้อไฟจากใครก็ได้ มองว่าเป็นโอกาสของทาง BPP ที่จะเจาะตลาดนี้ เราเรียกว่า Energy Trading ** ตรงนี้นักลงทุนก็ต้องจับตากันต่อไป

 

ตอนนี้ BPP ปรับเป้าหมายในการผลิตไฟฟ้าใหม่เพิ่มเป็น 5.3 GW แบ่งเป็่น ...
- โรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เวียดนาม และโรงไฟฟ้าในอเมริกา ประมาณ 4.5 GW

- พลังงานสะอาด โซล่าร์ฟาร์ม รวมถึงธุรกิจใน  BANPU NEXT เป็น 0.8 GW

================

อัพเดทความคืบหน้าของบริษัท มีอะไรบ้าง

ในญี่ปุ่น -- ปีหน้าเน้นลงทุนในญี่ปุ่น โซล่าร์ฟาร์ม เปิดอีก 4 โรงงาน ปัจจุบันมี 38MW ปีนี้จะเพิ่มอีก 19 MW และปีหน้า 55MW รวมแล้ว 133MW

 

ในเวียดนาม -- พลังงานลมที่เวียดนาม กำลังการผลิตรวม 80MW ปัจจุบันอยุ่ในเฟสที่ 1 ประมาณ 30 MW ยังเหลืออีก 50MW จะเริ่ม COD ในปี 2021 ตอนนี้อยู่ในช่วงขออนุมัติกับทางรัฐบาล

 

ในจีน -- ตลาดประเทศจีนค่อนข้างเข้มงวดในการปล่อยใบอนุญาต เพราะรัฐบาลใส่ใจสิ่งแวดล้อม โรงไฟฟ้าความร้อนไอน้ำหลัวนาน สร้างเสร็จแล้วกำลังจะเริ่ม COD
ส่วนโรงไฟฟ้าซานซีลู่กวง เป็นโรงไฟฟ้าถ่านหินขนาดใหญ่ที่จีน ตอนนี้ดำเนินการเสร็จไปแล้ว 70% น่าจะเริ่ม COD ได้ตอนไตรมาส 4/63

 

การปรับเปลี่ยนโครงสร้างไปเป็น BANPU NEXT จะทำให้ธุรกิจของ BPP มีความหลากหลายมากขึ้น ใหญ่ขึ้น ทั้งในธุรกิจ Solar Rooftop ธุรกิจ EV แบตเตอร์รี่ พลังงานสะอาด


ปัจจุบันหุ้น BPP มีค่า P/E 14 เท่า และ P/BV 1.4 เท่า ปันผลประมาณ 3.30%


ดูๆแผนงานและผลประกอบการแล้วก็ไม่ได้ขี้ริ้วขี้เหร่อะไร ส่วนราคาหุ้นก็คงต้องลุ้นกันต่อไป ครับ ...

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

[email protected]


ดูบทความทั้งหมด

ย้อนรอยหุ้นปั้มน้ำมันของเมืองไทย

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

27 มกราคม 2564
833 Views

วอเร็น บัฟเฟตต์ ซื้อหุ้นครั้งแรกเมื่อไร

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

26 มกราคม 2564
605 Views