รู้จัก CATS ผู้ให้บริการเดินอากาศในประเทศกัมพูชา


ข่าวสารการลงทุน

โดย Advertorial
27 พฤศจิกายน 2562    |    3,116 Views

หนึ่งในธุรกิจของ "กลุ่มสามารถ" ที่มีบทบาทสำคัญ และประสบความสำเร็จด้วยแนวโน้มเติบโตทางธุรกิจอย่างต่อเนื่อง คือ บริษัท แคมโบเดีย แอร์ทราฟฟิค เซอร์วิส จำกัด หรือ CATS ผู้ประกอบธุรกิจให้บริการเดินอากาศ หรือ Air Navigation Service Provider: ANSP ครอบคลุมน่านฟ้าประเทศกัมพูชา  ก่อตั้งเดือนเมษายน ปี 2544 โดย บมจ.สามารถคอร์ปอเรชั่น ได้รับใบอนุญาตพิเศษเพียงรายเดียวจากรัฐบาลกัมพูชา เพื่อพัฒนา และบริหารจัดการระบบควบคุมการจราจรและระบบเดินอากาศในประเทศกัมพูชา โดยได้รับสัมปทานรวมระยะเวลาทั้งสิ้น 39 ปี ตั้งแต่ปี 2545 จนถึงปี 2584


นายวัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.สามารถคอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า CATS เป็นผู้ให้บริการเพียงรายเดียวที่ได้สิทธิในการบริหารจัดการจราจรทางอากาศ ครอบคลุมเส้นทางบินทั้งหมดของน่านฟ้าประเทศกัมพูชา รวมถึง  ให้บริการที่สนามบินทั้ง 6 แห่ง  ประกอบด้วย  สนามบินนานาชาติพนมเปญ สนามบินนานาชาติเสียมเรียบ สนามบินนานาชาติสีหนุ สนามบินพระตะบอง สนามบินเกาะกง และสนามบินสตึงเตรง

 

 

 

ศักยภาพของ CATS คือมีบริการที่ครอบคลุมการจัดการจราจรทางอากาศทั้ง 3 ด้าน คือ

1. การควบคุมจราจรทางอากาศเขตสนามบิน (Aerodrome Control Service) สำหรับอากาศยานที่กำลังปฏิบัติการ ณ บริเวณสนามบิน

2. การบริการควบคุมจราจรทางอากาศเขตประชิดสนามบิน (Approach Control Service) สำหรับอากาศยานที่กำลังทำการบินเข้า-ออกระหว่างสนามบินกับเส้นทางบินที่กำหนดไว้ในแผนการบิน และ

3. การบริการควบคุมการจราจรทางอากาศตามเส้นทางบิน (Area Control Service) สำหรับอากาศยานที่บินอยู่ตามเส้นทางบินภายในอาณาเขตการบินทั้งหมดของประเทศกัมพูชา


นายวัฒน์ชัย กล่าวถึงปัจจัยที่ทำให้ CATS เป็นบริษัทที่เติบโตอย่างไม่หยุดนิ่ง ว่า “กัมพูชาเป็นประเทศที่น่าจับตามองในกลุ่มประเทศ CLMV (กัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม) เนื่องจากมีปัจจัยที่เอื้อต่อการเติบโตอย่างต่อเนื่องและยั่งยืนในหลายมิติ อาทิ การเติบโตทางเศรษฐกิจ ซึ่งคาดการณ์ว่าการเติบโตทางเศรษฐกิจของกัมพูชาในปี 2562 จะขยายตัวถึงร้อยละ 7.1  ส่งผลให้จีดีพีของประเทศมีมูลค่าอยู่ที่ 27,200 ล้านดอลลาร์ ส่วนจีดีพีต่อหัวในปีนี้ คาดว่าจะอยู่ที่ 1,706 ดอลลาร์ เพิ่มขึ้นร้อยละ 9.1 จาก 1,563 ดอลลาร์ ในปี 2561 นอกจากนี้ยังมีการเติบโตของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว โดยทุกปีจะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมาเยี่ยมชมโบราณสถานที่เป็นมรดกโลกสำคัญ เช่นนครวัด นครธม ส่งผลให้จำนวนเที่ยวบินในแต่ละปีเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 


ยิ่งไปกว่านั้นปัจจัยที่ส่งผลให้ CATS เติบโตอย่างแข็งแกร่ง  และเป็นที่ยอมรับของผู้ใช้บริการเสมอมา ก็คือความมุ่งมั่นตั้งใจในการดำเนินธุรกิจ ด้วยความเที่ยงตรง และการให้บริการที่ยึดคุณภาพมาตรฐานความปลอดภัยสูงสุดเป็นสำคัญ โดยมีเป้าหมายในก้าวขึ้นเป็นหนึ่งในบริษัทที่ดีที่สุดในธุรกิจด้านการเดินอากาศในระดับภูมิภาคอาเซียน

 


ด้วยแนวโน้มการเติบโตของ บริษัท แคมโบเดีย แอร์ทราฟฟิค เซอร์วิส จำกัด หรือ CATS จากในอดีตจนถึงปัจจุบัน และเป็นโอกาสในการขยายธุรกิจในอนาคต จึงเป็นที่มาของการนำบริษัท สามารถ เอวิเอชั่น โซลูชั่นส์ จำกัด  หรือ SAV ซึ่งถือหุ้นในบริษัท แคมโบเดีย แอร์ทราฟฟิค เซอร์วิส จำกัด หรือ CATS 100% เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ โดยล่าสุดบริษัทได้ยื่นแบบคำขอและร่างหนังสือชี้ชวนแก่กลต. เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา  ทั้งนี้คาดว่าจะทำการซื้อขายหุ้นได้ในช่วงต้นปี 2563”  นายวัฒน์ชัย กล่าวปิดท้าย

  Shared

Advertorial

ประชาสัมพันธ์ แนะนำเชิงให้ข้อมูลความรู้ ด้านการเงินการลงทุน กองทุน ประกันแบบต่างๆ วงเงินสินเชื่อ บริษัทหรือธุรกิจ อสังหาฯ เว็บไซต์ และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อเผยแพร่แก่สาธารณชนให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง  


ดูบทความทั้งหมด

หุ้นไทยระวัง Sell On Fact

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

29 พฤษภาคม 2563
1,439 Views

CRC ฮุบ "แฟมิลี่มาร์ท" ในไทย

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

28 พฤษภาคม 2563
1,247 Views