คิดเล่นๆกับประเด็นกองทุน SSF


มือใหม่เริ่มลงทุน

โดย Stock Vitamins - วิตามินหุ้น
6 ธันวาคม 2562    |    1,298 Views

เห็นหลายเพจพูดถึง Super Saving Funds หรือ กองทุนรวมเพื่อการออมตัวใหม่ ไปเยอะแล้ว ผมเลยอยากคิดเล่นๆ บ้างถึงผลในทางปฏิบัติว่าน่าจะออกมาแบบไหนนะครับ


1. คนที่มีรายได้สูงจะซื้อลดลง
ระดับผู้บริหารที่มีอายุแล้ว เดิมน่าจะซื้อทั้ง LTF และ RMF เต็มแม็กซ์ คือ 1 ล้านบาท โดนบังคับซื้อลดลงเหลือ 500,000 บาท แน่ ๆ จริง ๆ จะน้อยกว่านี้ตีซัก 5-10% เพราะต้องหัก Provident Fund ออกไปด้วย


2. คนที่มีรายได้ปานกลางค่อนข้างสูง จะซื้อเท่าเดิมหรือลดลง
ระดับผู้จัดการวัยกลางคน กลุ่มนี้เงินเดือนสูงระดับนึง ซื้อ LTF ไม่เต็มก็เกือบเต็ม อย่างน้อย ๆ ก็ 10-15% ของเงินเดือน แต่หลายคนกลุ่มนี้ชอบบอกว่า ยังไม่แก่ อีกหลายปีกว่าจะอายุ 55 คาดว่าน่าจะซื้อ SSF ส่วนนึง แต่มันได้แค่ 200,000 บาท ที่เหลือก็คงเอามาซื้อ RMF แทน แต่คงไม่หมด เพราะเค้าไม่ยากรอ ที่เหลือคงเอาไปซื้อประกัน หรือเอาไปใช้จ่าอย่างอื่นเพิ่มเติม


3. คนรายได้น้อย น่าจะซื้อเท่าเดิม หรือ เพิ่มเล็กน้อย
กลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ทำงานมาไม่นาน จริง ๆ เป็นกลุ่มที่ได้ประโยชน์ และเป็นกลุ่มที่รัฐบาลต้องการให้ออมเพิ่มขึ้น ถึงได้ปรับเกณฑ์มาเป็น 30% ของ SSF แต่ไม่เกิน 200,000 บาท แต่ในความเป็นจริงมันมีจุดตายที่ต้องถือ 10 ปี และไม่ใช่ปีปฏิทินด้วย เพราะคนกลุ่มนี้ มีค่าใช้จ่ายเยอะ เหมือนที่เราเห็นบทวิจัยว่า ขอเที่ยวก่อน กินก่อน ช็อปก่อน กลัวแก่แล้วไปไม่ไหว ทำให้พอจะเดาได้ว่า เค้าคงไม่ซื้อ SSF เพิ่มมากเท่าไหร่


4. ตลาดหุ้นเงินจะลดลง
เพราะ SSF ไม่ได้จำกัดว่าต้องลงทุนหุ้นไทย เหมือน LTF แปลว่า กองทุน SSF น่าจะต้องมีการทำ Asset Allocation กระจจายไปทั้งพันธบัตร หุ้นต่างประเทศ และหุ้นไทย เพื่อให้ผลตอบแทนดึงดูดนักลงทุน เป็นการชดเชยรายได้ของ LTF ที่จะหายไป แต่ในทางกลับกันเม็ดเงินที่จะเข้าสู่ตลาดหุ้นก็น่าจะลดลงแน่ ๆ


5. ประกันน่าจะดีขึ้น
เพราะเงินต้องหาที่ไป โดยเฉพาะคนที่โดนจำกัดวงเงินเหลือ 500,000 บาท ก็อาจจะซื้อประกันชีวิตเพิ่ม หรืออะไรที่จะมาลดหย่อนภาษีได้เพิ่มอีก คิดว่าปีหน้าคงได้เห็นประกันออกมาหลากหลายรูปแบบขึ้น

คงต้องลองติดตามกันดูครับว่า ผลลัพธ์ที่จะออกมาจริงในปีหน้าเป็นอย่างไร จะตอบโจทย์เรื่องการออมของคนรุ่นใหม่แค่ไหน คนที่ฐานเงินเดือนสูงจะเอาเงินไปทำอะไร แล้วกองทุน SSF จะมีหน้าตาแบบไหนบ้าง

 

แต่ผมว่าอย่าเพิ่งไปห่วงตรงนั้นเลยครับ ตอนนี้นักลงทุนอย่างพวกเราห่วงตัวเองก่อนดีกว่าว่าปีนี้จะเอาเงินที่ไหนไปซื้อ LTF

 

แค่เงินที่มีเอาไปถัวหุ้นที่ติดดอยก็ไม่พอละ

  Shared

Stock Vitamins - วิตามินหุ้น


ดูบทความทั้งหมด

ลงทุนทองคำ เลือกแบบไหนดี

stock2morrow

มือใหม่เริ่มลงทุน

7 สิงหาคม 2563
247 Views

หุ้นท่องเที่ยว VS. หุ้นเทคโนโลยี หลังโควิด

อธิป กีรติพิชญ์

มือใหม่เริ่มลงทุน

6 สิงหาคม 2563
1,518 Views

จบการศึกษา ในปีมหาวิกฤต

อธิป กีรติพิชญ์

มือใหม่เริ่มลงทุน

31 กรกฎาคม 2563
1,073 Views