จัดทีมฟุตบอลทางการเงินทำอย่างไร ?


วางแผนการเงิน

โดย มงคล ลุสัมฤทธิ์
6 ธันวาคม 2562    |    1,541 Views

สิ่งนี้เป็นเรื่องของการทำAsset Allocation นั่นเองครับ สำหรับคอบอล เราคงทราบกันดีอยู่แล้ว ว่าทีมฟุตบอลจะมี กองหน้า กองกลาง กองหลัง และ ผู้รักษาประตู แต่ละส่วนมีหน้าที่หลักไม่เหมือนกัน แต่ก็สำคัญในทุกตำแหน่ง


เมื่อเรามองภาพรวม จะเห็นได้ว่าทุกตำแหน่งมีเป้าหมายเดียวกันครับคือ "รักษาประตูตัวเอง" และ "ยิงประตูให้ได้" ซึ่งเทียบกับการจัดการเรื่องเงิน ก็เช่นกันครับ


แล้วตำแหน่งไหน คือเรื่องอะไรบ้าง?
ข้อมูลตามนี้เลยครับ


เงินตำแหน่งกองหน้า ตำแหน่งนี้เป็นตำแหน่งที่ต้องปะทะคู่ต่อสู้และทำประตูครับ เราให้เสี่ยงได้และหวังผลค่อนข้างสูง เงินในส่วนนี้ ก็เช่น การลงทุนหุ้น เพราะหุ้นเป็นสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนได้ดี ทั้งส่วนต่างราคาและเงินปันผล แต่ก็มีความเสี่ยงที่ต้องผ่านความผันผวนเช่นกัน ส่วนนี้ถือเป็นกองหน้าครับ ส่งไปบุกน้ำลุยไฟ


เงินในตำแหน่งกองกลาง ตำแหน่งนี้ก็สามารถทำประตูได้ครับ แต่ในขณะเดียวกันสามารถตั้งรับได้ด้วย เงินในส่วนนี้ เราไม่คาดหวังผลตอบแทนสูงนัก และ ไม่ต้องการให้เสี่ยงมาก


ยกตัวอย่างเช่น RMF / LTF ซึ่งในกองจะมีหุ้นอยู่หลายตัว หรือ กองREIT (REAL ESTATE INVESTMENT TRUST) กองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ ที่ไส้ในคือ ตึกต่างๆ ที่ให้ผลตอบแทนได้ดี และ ความเสี่ยงต่ำกว่า หรือ กองทองคำเป็นต้นครับ เงินส่วนนี้หน้าที่ไม่สุดโต่งครับ เราหวังผลเล็กน้อย ไม่อยากให้เสี่ยงเยอะ


เงินกองหลัง ตำแหน่งนี้เป็นตำแหน่งตั้งรับครับ เน้นความปลอดภัยสูง มากกว่าการหวังผลตอบแทน ดังนั้นเงินที่จะอยู่ในตำแหน่งนี้ ต้องมีความเสี่ยงน้อยที่สุด คือ เงินต้นต้องไม่หาย หรือลดลงน้อยที่สุดครับ

เมื่อเราคาดหวังความปลอดภัยที่รัดกุม จึงต้องแลกมากับผลตอบแทนที่น้อยลงแน่นอนครับ เงินในตำแหน่งนี้ ยกตัวอย่างเช่น ตราสารหนี้ พันธบัตร ซึ่งดอกเบี้ยค่อนข้างต่ำ แต่ความปลอดภัยสูงครับ


#ผู้รักษาประตู เราทราบกันดีครับว่าตำแหน่งนี้ทำหน้าที่ปกป้องประตูของเรา ซึ่งในที่นี้คือ เงินของเรานั่นเอง สำหรับตำแหน่งนี้ เราคาดหวังการทำงานคือ ป้องกันความเสี่ยง ให้มากที่สุดหากเกิดกรณีฉุกเฉินใดๆ ผู้รักษาประตูต้องสามารถปกป้องทีมให้อยู่รอดได้


ดังนั้นเงินในส่วนที่คือ "ประกันชีวิต" แน่นอนครับ ที่จะเป็นตัวปกป้องเงินในตำแหน่งต่างๆ และไม่ให้ทีมพังทลายลงมา หากเกิดเพศภัยใดๆขึ้น


การจัดทีมฟุตบอลทางการเงินที่ดี ต้องมีทั้ง ตัวบุกเพื่อทำประตู มีตัวตั้งรับ และ มีผู้รักษาประตู ให้ครบนะครับ เราบุกอย่างเดียวไม่ได้ครับ ถึงเวลาเกิดเหตุร้ายขึ้น และไม่มีผู้รักษาประตู ทีมจะพังเอาได้ง่ายๆ


ทั้งหมดนี้ คือการทำ Asset Allocation ซึ่งเป็นเรื่องจำเป็น และ มีส่วนอย่างมากในการวางแผนการเงินให้ประสบความสำเร็จครับ


#วันนี้คุณมีทีมฟุตบอลทางการเงินหรือยังครับ

  Shared

มงคล ลุสัมฤทธิ์

 

เจ้าของเพจที่รวมและแบ่งปันความรู้วางแผนการเงิน เพจ : Financial Times by Mongkol นักออกแบบความมั่งคั่ง โดยมงคล ลุสัมฤทธิ์ (Wealth Designer)


ดูบทความทั้งหมด

ในวันๆหนึ่งคนรวยเขาทำอะไรกัน

วิสูตร แสงอรุณเลิส

วางแผนการเงิน

23 มกราคม 2563
177 Views

2020 วางแผนการเงินแบบใด อยู่รอดได้อย่างยั่งยืน

อธิป กีรติพิชญ์

วางแผนการเงิน

16 มกราคม 2563
1,916 Views