ส่อง 5 ปัจจัย ที่นักลงทุนในหุ้นต้องติดตามในตลาดหุ้นปีหน้า


ข่าวสารการลงทุน

โดย stock2morrow
9 ธันวาคม 2562    |    1,766 Views

ใกล้จะจบปี 2562 แล้ว น่าจะเป็นปีที่ไม่ดีเท่าไรนักสำหรับหุ้นไทยที่ดูดีเพียงแค่ครึ่งปีแรก แต่สำหรับครึ่งปีหลังนั้นมีความผันผวนสูงมาก ดัชนีหุ้นไทยแทบจะไม่ไปไหน

แล้วสำหรับการลงทุนในปีหน้า หุ้นไทยจะดีหรือไม่ มีปัจจัยไหนที่เราต้องติดตามบ้าง รวบรวมมาจากการฟังสัมนาหลายที่ บทวิเคราะห์หลายแห่ง ความเห็นนักวิเคราะห์มาสรุปรวมๆกันให้ได้อ่านครับ

... มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย ...


1. ตัวเลขการส่งออก
เศรษฐกิจประเทศไทย การส่งออกถือเป็น "เครื่องยนต์" สำคัญ ที่จะช่วยผลักดันสภาพเศรษฐกิจได้ แต่ที่ผ่านมาต้องยอมรับว่าไม่ดีสักเท่าไรนัก กลุ่มหุ้นที่เป็นธุรกิจอุตสาหกรรม โรงงาน การผลิต ผลประกอบการเริ่มดูลดลงตั้งแต่ไตรมาส 3 ของปี 2562 นี้ถือเป็นอีกปัจจัยที่นักลงทุนต้องติดตามว่าการส่งออกในปี 2563 จะออกมาดีหรือไม่ ควบคู่ไปกับ "ค่าเงินบาท" ของไทยเราด้วยครับ


2. การเมืองที่ดูไม่ราบรื่นเท่าไรนัก
ต้องยอมรับว่าเศรษฐกิจและการเมืองเป็นของคู่กัน ประเด็นนี้ยังต้องติดตามกันต่อไปว่ารัฐบาลจะมีนโยบายทางด้านเศรษฐกิจของไทยอย่างไร


3. ความมั่นใจของนักลงทุน ที่หายไปเรื่อยๆ
จริงๆแล้วบรีษัทจดทะเบียนไทยไม่ได้มีปัญหา ปัญหาหลักคือความ "มั่นใจ" ของนักลงทุน
นักลงทุนมีเงิน แต่สิ่งที่เขาไม่มีคือความเชื่อมั่นในเศรษฐกิจไทย เมื่อเขาไม่มั่นใจ เขาก็เลยไม่ลงทุน ดังนั้นรัฐบาลจะต้องสร้างความมั่นใจ ดึงความเชื่อมั่นกลับมาให้ได้ ยังไงข้อนี้ก็ขอเอาใจช่วยครับ


4. ยังไม่เห็นโครงการลงทุนขนาดใหญ่จากภาครัฐ
การที่จะให้ประเทศไทยเติบโตได้นั้น ไม่ควรอาศัยการลงทุนจากภาคเอกชนเพียงอย่างเดียว การลงทุนจากภาครัฐก็เป็นสิ่งสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องรถไฟรางคู่ การก่อสร้างถนน รถไฟฟ้า ขยายสนามบิน  หรือแม้แต่การเร่งขยายโครงข่ายเพื่อให้คนเข้าถึงสัญญาณอินเตอร์เน็ตมากขึ้น เรื่องเหล่านี้ต้องชัดเจนครับ


5. ช้อตกลงการค้า ประเด็นเรื่อง Trade War
นี้เป็นปัจจัยจากภายนอกที่ควบคุมได้ยาก ระหว่างประเทศจีนและสหรัฐอเมริกา ทั้งนี้ในปี 2563 จะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ ดังนั้นโดนัลด์ ทรัมป์ น่าจะยังไม่ออกนโยบายอะไรที่ทำให้ฐานเสียงตัวเองดูแย่ลง ตรงนี้ก็ต้องจับต่ดูกันต่อไปครับ


นี้ก็ถือเป็น 5 ปัจจัยหลักที่นักลงทุนจะต้องติดตาม เพราะเรื่องเหล่านี้ล้วนมีผลกระทบกับหุ้นไทยทั้งสิ้น

  Shared

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

[email protected]


ดูบทความทั้งหมด

ความพยายามในการรักษากำไรของ ILM

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

7 สิงหาคม 2563
441 Views

BH กำไรหายกว่า 94% โบรคแนะชะลอลงทุน

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

6 สิงหาคม 2563
835 Views

"เทรนด์" การลงทุนหลัง COVID

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

3 สิงหาคม 2563
1,025 Views