ตลาดแบบนี้ ซื้อหุ้นแบบไหนดี


มือใหม่เริ่มลงทุน

โดย Stock Vitamins - วิตามินหุ้น
11 ธันวาคม 2562    |    2,198 Views

หลายคนเริ่มกังวลกับทั้งสภาพเศรษฐกิจและตลาดหุ้นว่าดูไม่ค่อยดี บาทแข็ง ส่งออกแย่ โรงงานมีปิดตัวกันบ้าง การบริโภคก็โตลดลง ผลประกอบการของบริษัทในตลาดหุ้นรอบ Q3 ไม่ค่อยดีเอามาก ๆ มีหลายบริษัทเลยที่รายได้ไม่มา แต่ลดค่าใช้จ่ายเอา เลยยังพอมีกำไรอยู่บ้าง

ตอนนี้ผมกำลังนั่งคุยกับตัวเองอยู่ว่า ในฐานะที่เป็นนักลงทุน เราควรซื้อหุ้นแบบไหนดีในสถานการณ์แบบนี้ ผมเองก็ยังไม่ได้ตกผลึกแบบชัดเจนว่าควรทำอย่างไร แต่อยากแชร์สิ่งที่คิดไว้แล้วเรามาแชร์ไอเดียกันน่าจะดีกว่าครับ

 

1. หุ้นใหญ่ พื้นฐานดี มีปันผล
หุ้นกลาง หุ้นเล็ก ตลาดพร้อมเท ถ้าดูอนาคตไม่ดี เราเห็นภาพนั้นในช่วงที่ผ่านมา อย่างน้อยหุ้นใหญ่ มันอาจโตไม่เยอะ แต่ก็ดูแล้วปลอดภัย ไม่น่าจะล้มง่าย ๆ ถ้ามีวิกฤตก็น่าจะรอดได้ ยิ่งถ้าเราเลือกหุ้นใหญ่ที่ไม่แพง P/E ไม่สูงมาก อาจจะซักไม่เกิน 15 เท่า แล้วมีปันผล 4-5% ก็น่าจะโออยู่นะ

แนวทางนี้ ราคาหุ้นอาจไม่ขึ้นมาก คือ อดทนเพื่ออนาคตยาว ๆ ไป จะกลับมาดี

 

2. หุ้นกลาง หุ้นเล็กที่เป็นผู้ชนะ
หุ้นกลาง หุ้นเล็กยังไงก็โตเร็วกว่า เพราะฐานต่ำ กำไรโต 50%, 100% เป็นเรื่องที่เป็นไปได้ เรามาพลิกหินหาหุ้นแบบเพชรในตมดีมั้ย ยังไงถ้าตลาดไม่ดี แต่ถ้าเราหาเจอหุ้นที่เป็นผู้ชนะ หุ้นที่เติบโตได้ ราคามันก็น่าจะวิ่งได้

แนวทางนี้ฟังดูดีแต่ความยากคือ เราจะหาเจอมั้ย และถ้าวันไหน SET แดงมาก ๆ ถึงหุ้นเล็กจะเติบโต คนส่วนใหญ่ก็อาจจะกลัว เทขายกันหมด แล้วบางทีไม่กลับมาซื้อคืนด้วยนี่สิ

 

3. หุ้น Domestic Play
บาทแข็ง ส่งออกแย่ Trade War ไม่จบ หุ้นที่เกี่ยวข้องกับต่างประเทศอาจจะแย่ ถ้ายังงั้นมาหาหุ้นที่ขึ้นกับภายในประเทศดีมั้ย ยังไงเดี๋ยวรัฐบาลน่าจะออกมาตรการอะไรมาช่วยกระตุ้น หรือโครงการลงทุนต่าง ๆ คงได้ออกมาซักที อันนี้ก็มองได้หลายกลุ่ม ทั้งค้าปลีก รับเหมา โรงไฟฟ้า

แนวทางนี้ก็อาจจะพอไปได้ แต่ก็ต้องเลือกหุ้นให้ถูกตัว ให้ตรงกับสิ่งที่รัฐบาลจะลงทุน ซึ่งบางทีก็บอกยากว่า โครงการเมกะโปรเจ็คต์จะมาเมื่อไหร่แบบชัด ๆ หรือบางทีการกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยก็ดูเป็น short term มาก ๆ อย่าง ชิมช็อปใช้

 

4. หุ้นที่ขายของ Premium
เศรษฐกิจไม่ดีก็จริง แต่คนที่รวยมาก ๆ ก็ยังมีอยู่ และอาจยังคง Lifestyle เดิมอยู่ก็ได้ ถ้าคิดแบบนี้ก็อาจไปมองหาหุ้นที่ขายของแพง จับลูกค้าเฉพาะกลุ่ม เช่น โรงพยาบาลเกรด A อสังหาที่เน้นของแพง บริษัทที่ขายเครื่องประดับหรืออุปกรณ์ที่เกี่ยวกับเทคโนโลยี

แนวทางนี้ ไม่แย่ แต่ตลาดอาจจำกัดเฉพาะเกินไป กำไรของบริษัทอาจไม่ดีอย่างที่คิดก็ได้

 

5. หุ้นที่ได้ประโยชน์เฉพาะกิจ
ถ้าเราคิดว่าเศรษฐกิจมันแย่ เดี๋ยวแบงค์จะมี NPL สูงขึ้น ก็ไปลงทุนหุ้นที่จะต้องไปซื้อหนี้จากแบงค์มั้ย อาจจะโตได้ แต่ก็ต้องระวังว่าถ้าซื้อมาแล้วบริหารไม่ดี ก็อาจจะแย่ก็ได้

หรือ 5G กำลังมา ประมูลรอบหน้า ไม่โหดเหมือนเดิม ปีแรกเห็นว่าจ่าย 10% แล้วเว้นไป 3 ปี แบบนี้เล็งสื่อสารไว้ก่อนดีมั้ย หรือว่าพวกบริษัทที่ขายอุปกรณ์ไอทีที่เกี่ยวข้องน่าจะได้ประโยชน์หรือเปล่า

หรือโครงการภาครัฐยังไงปีหน้าก็มาแน่ เพราะดีเลย์มานานแล้ว หุ้นเสาเข็ม รับเหมาก่อสร้าง ดีมั้ย


โดยสรุปแล้ว ผมว่าช่วงนี้การลงทุนไม่ง่าย แต่เราก็ไม่ควรนั่งรอวิกฤต เพราะเราเองก็ไม่รู้ว่าจะเกิดเมื่อไหร่กันแน่


บางคนบอกว่า "กว่าจะรู้ว่าวิกฤตเกิดเมื่อไหร่ ก็ตอนที่มันได้เกิดขึ้นไปแล้ว"


ผมเชื่อในปรัชญาการลงทุนของ วอร์เรน บัฟเฟตต์ กล่าวไว้ว่า

"Predicting Rain Doesn’t Count, Building Arks Does"


หรือ แปลเป็นไทยได้ความว่า "การทำนายฝนไม่ช่วยอะไร การสร้างเรือโนอาห์ต่างหากที่ช่วย"


ใครมองยังไง มีไอเดียแบบไหน มาแชร์กันดีกว่าครับ

  Shared

Stock Vitamins - วิตามินหุ้น


ดูบทความทั้งหมด

มีเงิน 120,000 บาท พอซื้อหุ้นเหล่านี้ได้กี่หุ้น

stock2morrow

มือใหม่เริ่มลงทุน

29 กุมภาพันธ์. 2563
915 Views

หลักการลงทุนที่ดี : ซื้อหุ้นดี ในราคาที่ถูก

อธิป กีรติพิชญ์

มือใหม่เริ่มลงทุน

27 กุมภาพันธ์. 2563
2,976 Views

วอเร็น บัฟเฟตต์ ทำอย่างไรเมื่อเจอตลาดหุ้นตกหนัก ?

stock2morrow

มือใหม่เริ่มลงทุน

24 กุมภาพันธ์. 2563
5,183 Views